advertisement
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 พระราชวิสุทธิประชานาถ หรือที่รู้จักกันในชื่อ พระอลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี ได้ตัดสินใจ ลาสิกขา (สึก) ด้วยความสมัครใจ หลังถูกตำรวจสอบสวนกลางนำตัวเข้ามาสอบปากคำเกี่ยวกับคดีการเงินและเส้นทางการใช้เงินของวัด
ก่อนหน้านี้ พระอลงกตยังคงปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่ในที่สุดก็ยอมสึกเพื่อเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีเงินหมุนเวียนในวัดพระบาทน้ำพุจำนวนมหาศาล หลักพันล้านบาท และถูกนำไปใช้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการลงทุนซื้อที่ดิน สนามฟุตบอล และบริษัทต่าง ๆ ซึ่งจากเดิมที่ตั้งใจทำเพื่อช่วยเหลือสังคมและผู้ป่วยเอดส์ แต่กลับกลายเป็นประเด็นที่ถูกตั้งข้อสงสัยเรื่องความโปร่งใส
ล่าสุด ทางด้าน ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่ปรากฏประเด็นปัญหาเกี่ยวกับหนังสือเรียนซึ่งมีเนื้อหายกย่อง อดีตพระอลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี ซึ่งหนังสือเรียนเล่มดังกล่าวยกตัวอย่างอดีตพระอลงกตในฐานะเป็นบุคคลที่มีจิตอาสาและเป็นผู้กระทำความดีเพื่อสังคมว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สพฐ.ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับแบบเรียนที่ถูกกล่าวถึงแล้ว
advertisement

พบว่า แบบเรียนเล่มดังกล่าว อยู่ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งในเนื้อหาส่วนหนึ่งเป็นการสอนเรื่อง บุคคลที่มีจิตสาธารณะ ซึ่งเป็นผลจากการที่อดีตพระอลงกตเคยได้รับดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV หรือผู้ป่วยโรคเอดส์จำนวนมากในประเทศไทย
ว่าที่ร้อยตรีธนุ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาต่อมาอดีตพระอลงกตถูกจับกุมสอบสวนเกี่ยวกับการกระทำที่เข้าข่ายผิดวินัยสงฆ์ อีกทั้งยังมีการปกปิดประวัติและตัวตนที่แท้จริง รวมทั้งในปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมาย
advertisement
advertisement

สพฐ.จึงเห็นว่าไม่เหมาะสมที่จะนำบุคคลดังกล่าวมาเป็นตัวอย่างในแบบเรียน ดังนั้น สพฐ.จึงได้มีคำสั่งให้ถอดและยกเลิกเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับอดีตพระอลงกตออกจากแบบเรียนเสริมดังกล่าวแล้ว และในการจัดพิมพ์หนังสือเรียนสำหรับปีการศึกษาถัดไป จะไม่มีการปรากฏเนื้อหาที่เกี่ยวกับอดีตพระอลงกตอยู่ในแบบเรียนเสริมวิชาภาษาไทยอีกต่อไป
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com
advertisement