advertisement
หลังสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่หาดใหญ่เริ่มคลี่คลาย หลายชุมชนเริ่มกลับเข้าบ้านเพื่อทำความสะอาดฟื้นฟู แต่สิ่งที่พบแทบทุกบ้านคือ ขาดแคลนไม้กวาดทางมะพร้าว ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการกวาดโคลน ตะกอน และเศษซากที่ท่วมขังอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้หลายพื้นที่ต้องร้องขอการสนับสนุนอุปกรณ์ทำความสะอาดจากจังหวัดใกล้เคียง และนั่นทำให้เกิดอีกหนึ่งภาพน่าประทับใจของน้ำใจคนไทยที่พร้อมช่วยเหลือกันในยามลำบาก
–
ที่จังหวัดสมุทรสงคราม เกิดภาพความร่วมแรงร่วมใจอย่างงดงาม เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2568 ณ วัดศรีศรัทธาธรรม ตำบลคลองเขิน อำเภอเมือง พระครูปลัดกฤตพจน์ กิตติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีศรัทธาธรรม ได้นำคณะสงฆ์และชาวบ้านรวมพลังกันผลิต “ไม้กวาดทางมะพร้าว” จำนวน 200 ด้าม เพื่อส่งต่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม นำไปช่วยเหลือในการฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดสงขลา
advertisement
กิจกรรมครั้งนี้เกิดจากความตั้งใจของชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนมะพร้าว จึงนำวัสดุในท้องถิ่นอย่าง “ทางมะพร้าว” มาแปรรูปเป็นไม้กวาดด้วยฝีมือชุมชน ทุกคนช่วยกันตั้งแต่เก็บวัตถุดิบ มัดกวาด ไปจนถึงจัดส่ง ซึ่งไม่ใช่เพียงการบริจาคสิ่งของเท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งต่อกำลังใจให้พี่น้องชาวสงขลาที่กำลังฟื้นตัวจากอุทกภัยครั้งใหญ่
พระครูปลัดกฤตพจน์เผยว่า แม้น้ำท่วมจะเริ่มลดลง แต่การฟื้นฟูยังต้องการความช่วยเหลืออีกมาก โดยเฉพาะอุปกรณ์ทำความสะอาดที่จำเป็นในทุกครัวเรือน “พระสงฆ์ไม่ทิ้งญาติโยม” จึงร่วมกับชาวบ้านช่วยกันทำไม้กวาดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ประสบภัย แม้จะเป็นสิ่งของที่มีมูลค่าไม่มาก แต่เป็นของที่สำคัญที่สุดสำหรับการเริ่มต้นฟื้นฟูบ้านหลังน้ำลด
advertisement
advertisement
ด้านนายชยชัย แสงอินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นผู้รับมอบไม้กวาดจำนวน 200 ด้าม กล่าวว่า ขณะนี้มีการเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคสิ่งของจำเป็นให้ผู้ประสบภัย โดยเฉพาะไม้กวาดทางมะพร้าวที่มีความต้องการสูงมากในการทำความสะอาดบ้านเรือน ถนน และสถานที่สาธารณะ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากประชาชนในพื้นที่
น้ำใจจากชาวสมุทรสงครามครั้งนี้จึงเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญ ที่จะถูกส่งต่อไปช่วยพี่น้องชาวสงขลาให้สามารถกลับมายืนหยัดและฟื้นฟูบ้านเรือนได้อย่างรวดเร็วที่สุด
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com
advertisement
