advertisement

จนท.ทำฝนเทียมระทึก บั้งไฟพุ่งเกือบสอยเครื่องบินทำฝนเทียม ห่างไปนิดเดียว


advertisement

       บุญบั้งไฟ เป็นประเพณีหนึ่งของภาคอีสานของประเทศไทย ชาวบ้านได้จัดงานบุญบั้งไฟขึ้นเพื่อเป็นการบูชา พญาแถน หรือเทพวัสสกาลเทพบุตร ซึ่ง ชาวบ้านมีความเชื่อว่า พระยาแถนมีหน้าที่คอยดูแลให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล และมีความชื่นชอบไฟเป็นอย่างมาก โดยมีการจัดประเพณีเป็นประจำในช่วงเดือน 6-7 หรือประมาณสัปดาห์ที่สองของเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายนของทุกปี ต้องมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง 

       ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @ck254831 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทำฝนเทียม ได้โพสต์คลิปขณะปฏิบัติภารกิจทำฝนเทียม แล้วบังเอิญเจอบั้งไฟพุ่งผ่าน ถือว่าอันตรายมากถ้าหากโดนชนเข้า โดยระบุว่า…….

        “3 ก.ค.66 จะจุดบั้งไฟก็ขอให้บอกทางการด้วยครับ จะได้ไม่ไปทำภารกิจบริเวณนั้น พร้อมกับภาพบั้งไฟที่พุ่งขึ้นมาอยู่ใกล้ๆ กับเครื่องบิน

       ซึ่งภารกิจทำฝนเทียนในวันนั้นระบุว่า มีฝนตกเล็กน้อย – ปานกลางบางแห่ง บริเวณพื้นที่การเกษตร จ.อุบลราชธานี ทุ่งศรีอุดมเดชอุดม เขื่องใน ม่วงสามสิบ ตระการพืชผล กุดข้าวปุ้น เขมราฐ จ.ยโสธร(คำเขื่อนแก้ว) มหาชนะชัย ค้อวัง จ.อำนาจเจริญ หัวตะพาน ลืออำนาจ เมืองอำนาจเจริญ ปทุมราชวงศา พนาจ.ศรีสะเกษ ราษีไศล และพื้นที่รับน้ำอ่างเก็บน้ำหนองเหล่าหิน(เขื่องใน) อ่างเก็บน้ำหนองช้างใหญ่(ม่วงสามสิบ) จ.อุบลราชธานี อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท(เมืองอำนาจเจริญ) อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน(เมืองอำนาจเจริญ) อ่างเก็บน้ำห้วยโพธิ์(เมืองอำนาจเจริญ) จ.อำนาจเจริญ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเค็ม(ราษีไศล) จ.ศรีสะเกษ”


advertisement

บั้งไฟพุ่งขึ้นมาอยู่ใกล้ๆ กับเครื่องบิน 


advertisement

น่ากลัวมากๆ 


advertisement

       หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ไปก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก บางคนคอมเมนต์ติดตลกบอกว่า “จุดประสงค์เดียวกัน” อีกคนก็บอกว่า “เป้าหมายเดียวกัน แต่คนละเวอร์ชั่น ฝั่งนึงขอฝน อีกฝั่งให้ฝน” ขณะที่มคนถามว่า ตอนถ่ายบินอยู่ที่ระดับไหน” ผู้โพสต์ก็ตอบว่า 8000 ฟุตครับ (ประมาณ 2.4 กิโลเมตร) ซึ่งผู้โพสต์ยังบอกว่า ปกติทางผู้จุดบั้งไฟจะแจ้งทางไว้ แต่บริเวณดังกล่าวคาดว่าน่าจะไม่ได้แจ้ง ทำให้ทีมฝนหลวงไม่รู้ 

จุดบั้งไฟ เปนการเติมความชื้นในอากาศ แบบจากพื้น สู่อากาศ ฝนหลวง เติมความชื้น แบบจากอากาศ สู่พื้น 

คลิกเพื่อ >>>ชมคลิป<<<

       อันตรายมากๆ จุดบั้งไฟไม่ได้แจ้งให้ถูกต้อง ยังดีที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ เจ้าหน้าที่ต้องไปดูแลพื้นที่จุดบั้งไฟจุดนี้เป็นตัวอย่างในการจุดบั้งไฟโดยไม่แจ้ง ว่าอันตรายแค่ไหน 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ck254831 


advertisement