advertisement

6 ต้นไม้ใหญ่ ทรงสวย ปลูกให้ร่มเงาแก่บ้านแบบไม่รก


advertisement

        ในการสร้างบ้าน นอกจากเราจะต้องเลือกแบบบ้านที่สวยงามถูกใจ และตอบสนองความต้องการแล้ว การตกแต่งก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราก็ควรจะเลือกสิ่งที่มีประโยชน์และสวยงามควบคู่กันไป อย่างเช่นการเลือกต้นไม้มาปลูกในพื้นที่บ้าน ก็ควรเลือกต้นไม้ที่ให้ร่มเงาได้ และต้องทำให้บ้านยังดูสวยอยู่ด้วย

        และวันนี้เราก็มีไอเดียดี ๆ น่าสนใจมาฝากกันค่ะ กับการเลือกต้นไม้ใหญ่ ที่ให้ร่มเงาและมีรูปทรงที่สวย เหมาะกับปลูกในบ้าน โดยเฟซบุ๊กเพจ สถาปนิก บ้าน บ้าน ได้เผย 6 ต้นไม้ใหญ่ ทรงสวย และมีความหมายดี มีต้นอะไรกันบ้าง

        ต้นพะยอม 

        มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย เป็นต้นไม้ขนาดกลางถึงใหญ่ ผลัดใบ หากปลูกไว้กลางแจ้งจะแตกกิ่งก้านเป็นฟอร์มสวย สูงประมาณ 15 – 20 ม. เปลือกไม้มีสีน้ำตาลเข้มหรือเทาเข้ม ออกดอกช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ต้องปลูกห่างจากต้นไม้อื่น 6 – 8 เมตร มีความเชื่อว่า หากปลูกต้นพะยอมในบ้านจะทำให้คนในบ้านอ่อนน้อม เพราะคำว่าพะยอมแปลว่ายินยอม ตกลง หรือประนีประนอม และช่วยให้ไม่ขัดสนเรื่องต่างๆ โดยเลือกปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและปลูกในวันเสาร์ 

        ต้นกระพี้จั่น

        ต้นไม้ขนาดกลาง สูงได้ถึง 20 ม.และผลัดใบ ลำต้นมีเปลือกสีน้ำตาลค่อนไปจนถึงดำเข้ม พุ่มใบสวยและมีดอกสีม่วงอมชมพู ทนแล้งได้ดีและชอบแดดมาก ควรปลูกห่างจากต้นไม้อื่นหรือตัวอาคารอย่างน้อย 5 – 8 เมตร เพื่อให้พุ่มโตและขยายได้กว้างและป้องกันกิ่งไม้ทำอันตรายต่อบ้าน ตามความเชื่อกระพี้จั่นถือเป็นไม้มงคล ในภาษาเหนือ จั่น แปลว่า เครื่องประดับหรือทอง เพชรพลอยที่มีค่า จึงนิยมปลูกเพื่อเสริมให้บ้านมีความเจริญและเงินทองไหลมาเทมา

        ต้นจิกน้ำ 

        เป็นต้นไม้ที่มีขนาดกลาง สูงประมาณ 5 – 20 ม. ทรงพุ่มแผ่กว้างเป็นร่มเงาได้ดี มักนิยมนำมาจัดตกแต่งสวนหรือใกล้สระน้ำ ออกดอกช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม ดอกจะเป็นช่อยาวย้อยลงที่ปลายกิ่ง โตเร็ว ชอบแดดและต้องการน้ำมากจึงควรปลูกไว้ในทิศขึ้นลงของดวงอาทิตย์ โดยปลูกห่างจากต้นไม้อื่นประมาณ 3 – 6 เมตร ต้นจิกน้ำมีความเชื่อว่าเป็นไม้มงคลที่หากปลูกไว้ในบ้านจะช่วยชักนำให้คนในบ้านประพฤติดี เป็นสิริมงคลและช่วยเสริมเรื่องเงินทอง 

        ต้นมะฮอกกานี

        เป็นต้นไม้ขนาดกลางถึงใหญ่ สูง 15 – 25 ม. พุ่มเป็นทรงกระบอก เปลือกไม้มีสีน้ำตาล ไม่ผลัดใบและแผ่ใบค่อนข้างหนา ควรปลูกให้มีระยะห่างจากต้นไม้หรือตัวบ้านประมาณ 6 เมตรและปลูกในที่โล่งกว้าง จึงเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่มาก มีดอกออกที่ปลายกิ่งและให้กลิ่นหอมช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน ชอบแสงแดดและทนแล้งได้ดี แต่ต้องเลี่ยงการปลูกใกล้ที่จอดรถเพราะเปลือกผลแข็ง รถอาจเสียหายได้ เชื่อว่าช่วยเรียกโชคลาภและเสริมพลังให้กับคนในบ้าน

        ต้นบุญนาค

        เป็นต้นไม้ขนาดกลางถึงใหญ่ สูงประมาณ 15 – 25 ม. ทรงพุ่มหนาสวยมีรูปทรงคล้ายกรวยคว่ำลง ควรปลูกให้ห่างจากต้นไม้อื่น 3 – 6 เมตรเพื่อให้พุ่มโตและขยายให้ร่วมเงาได้ดี เป็นต้นไม้ที่ชอบแดดและต้องการน้ำมาก เปลือกเรียบมีสีน้ำตาลและแซมเทา ออกดอกที่ปลายกิ่ง ช่วงมีนาคมถึงกรกฎาคม มีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยเสริมอำนาจบารมีและช่วยปกป้องคุ้มครองให้บ้านได้

        ต้นมะขาม

        ต้นมะขามเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศแอฟริกา แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกว้างช่วยเป็นร่มเงาให้ได้มาก เปลือกขรุขระแบะหนา เปลือกมีสีน้ำตาลอ่อน ใบเป็นใบประกอบขนาดเล็กมน เริ่มออกดอกช่วงเมษายนถึงพฤษภาคม ปลูกง่ายขึ้นในดินแทบทุกชนิด ทนแล้งได้ดี ชอบน้ำน้อย โดยปลูกให้ห่างจากต้นอื่นและตัวบ้านอย่างน้อย 8 ม. มีความเชื่อว่าการปลูกต้นมะขามไว้ทางทิศตะวันตกจะช่วยเพิ่มความน่าเกรงขามให้กับคนในบ้านและป้องกันพลังงานไม่ดีภายนอกบ้านได้ด้วย

        สำหรับคนไทย นอกเหนือจากประโยชน์และความสวยงามแล้ว ความเป็นสิริมงคล ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีอิทธิพลในการเลือกต้นไม้เข้าบ้านเช่นกันค่ะ ซึ่งต้นไม้เหล่านี้แหละ จะตอบโจทย์ทั้งการให้ร่มเงา ความสวยงาม และความเป็นมงคล

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก สถาปนิก บ้าน บ้าน 


advertisement