advertisement

วัดผาน้ำย้อย งดงามดั่งดินแดนสวรรค์ เห็นแล้วต้องร้องว้าว


advertisement

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวที่ จังหวัดร้อยเอ็ด ค่ะ แต่เป็นการไปเที่ยวชมวัดสวยเหมือนดั่งสวรรค์กันนะคะ เหมาะมากๆ กับสายบุญที่ชื่นชอบการเข้าวัดทำบุญ หรือเดินสายทัวร์วัดเลยค่ะ ถ้าอย่างงั้นไม่รอช้าดีกว่า ตามเรามาเที่ยว วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนารามหรือวัดผาน้ำย้อยกันเลยค่ะ

      ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก Onitzuka Rider ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยววัดผาน้ำย้อย โดยระบุว่า "วัดผาน้ำย้อย ที่ร้อยเอ็ด"

 

         วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม ตั้งอยู่ที่ บ้านโคกกลาง ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด โดยวัดแห่งนี้ ถือว่าเป็นที่รู้จักกันอย่างดี เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐาน พระมหาเจดีย์ชัยมงคล พระมหาเจดีย์ใหญ่ที่มีความงดงามตระการตามากที่สุดองค์หนึ่งของไทยเลยค่ะ และยังเป็นที่เคารพศรัทธา รวมไปถึงเป็นความภาคภูมิใจของชาวร้อยเอ็ดและชาวอีสานอีกด้วยนะคะ

ซึ่งตัวองค์พระมหาเจดีย์นั้น จะออกแบบโดยกรมศิลปากร ผสมผสานความเป็นศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสานเข้าด้วยกันค่ะ ตกแต่งด้วยลวดลายสีทองอร่ามเป็นประกาย มีความกว้าง ความยาว และความสูง 101 เมตรเท่ากันทุกด้านค่ะ และมียอดทองคำที่มีน้ำหนักกว่า 60 กิโลกรัมเลยค่ะ โดยมีทั้งหมด 6 ชั้นด้วยกันค่ะ

และด้านในยังมีทั้ง พิพิธภัณฑ์วิปัสสนากรรมฐานของหลวงปู่ศรี รูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์รวมแล้ว 101 องค์ รวมถึง พระบรมสารีริกธาตุ ที่อยู่ชั้นด้านบนสุด ให้ได้มาสักการะขอพรกันเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ พระมหาเจดีย์ชัยมงคลจะยังใช้เป็นสถานที่ในการประกอบศาสนกิจต่างๆ ด้วยเช่นกันค่ะ

หนึ่งในวัดสวยๆ ของ ร้อยเอ็ด ที่ต้องห้ามพลาด ก็ต้องมี วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม นี่แหละค่ะที่อยู่ในลิสอย่างแน่นอน เพราะประติมากรรมสวยๆ แบบนี้ คงจะไม่ได้มีให้เห็นกันอย่างง่ายๆ แน่นอนค่ะ ถ้าใครที่อยากมาเที่ยวชมความงามของวัดนี้ ก็ตามเรามาได้ที่นี่เลยนะคะ

การเดินทาง ไปยัง วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม
     สามารถเดินทางมาโดยใช้ถนนเส้นร้อยเอ็ด-อำเภอโพนทอง-อำเภอหนองพอก ระยะทางประมาณ 62 กิโลเมตร จากตัวเมืองร้อยเอ็ด มาทางถนนหลวง 2044 และ 2136 ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะถึงอำเภอหนองพอก จากนั้นให้ต่อไปยังบ้านท่าสะอาด ตำบลผาน้ำย้อย และขึ้นเขาเขียวไปอีก 5 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนารามค่ะ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

"สวยงามมากจริงๆ ค่ะไปมาแล้ว 2 ครั้ง" " พาไปบ้างสิน้า" "ค่ะ วัดนี้ สวยงามมากค่ะ(ไปมาแล้ว)"

"พระมหาเจดีย์ชัยมงคล สวยจริงครับ บอกเลยครับต้องไปให้ได้ พระบรมสารีริกธาตุ..บนยอดต้องขึ้นไปสักการกราบไหว้….บางท่านไปแล้วขึ้นไม่ถึง บางคนอยากไป..ที่เจอบางคนนั่งรถเข็นบังให้ลูกหลานพาไปก็มี….เท่าที่มีคนบอก รัชกาลที่9 เสด็จฯ ไป 20 ครั้ง"

        วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนารามหรือวัดผาน้ำย้อย มืองร้อยเอ็ด เป้นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและน่าไปเที่ยวสุดๆ เพราะจะได้ชมสถาปัตยกรรมที่สวยงาม

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก คนชอบเที่ยวl TripTH และ Onitzuka Rider


advertisement