advertisement

ภูมิปัญญาไทย ดองดอกจำปา วางถวายพระได้เป็นปีไม่มีเหี่ยวเฉา


advertisement

       ในปัจจุบัน โลกเราเป็นยุคโลกาภิวัตน์ ทุกอย่างบนโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และเทคโนโลยีก็มีความทันสมัยมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงมีความน่าทึ่งอยู่เสมอ คือภูมิปัญญาของคนโบราณ ที่บางอย่างก็ยังนำมาใช้ได้ดีในสมัยปัจจุบัน

        วันนี้เราก็มีภูมิปัญญาที่หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินและไม่เคยเห็น กับการดองดอกจำปา ให้ดอกไม้มีความสดอยู่นานๆ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ กาญจนา ไตรคุณากรณ์ ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า…

         "มาจร้าาาวิธีดองจำปา (ไว้บูชาพระหรือทำเป็นของชำร่วยในพิธีมงคล) ใช้ดอกจำปาที่เก็บสดๆ จากต้น นะคะ น้ำฝน 1 ลิตร สารส้ม 30กรัม ต้มให้สารส้มละลายให้หมด ปล่อยไว้ให้เย็น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง นำดอกไม้ใส่ไปในขวดแล้วเติมน้ำสารส้มให้เต็ม (อย่าให้มีฟองอากาศนะคะ) ปิดฝาขวดให้แน่น เวลาผ่านไป 1 อาทิตย์ น้ำดองจะเริ่มกลายเป็นสีอำพัน (ถ้าสีคล้ำแสดงว่าใช้ไม่ได้แล้วนะคะ) ผ่านไป 1เดือนถ้าดอกไม่ช้ำแสดงว่าใช้ได้แล้วคะ สามสารถเก็บไว้ได้หลายสิบปีเลยนะคะ" 


advertisement

ดองดอกจำปา 

น้ำฝน 1 ลิตร สารส้ม 30กรัม ต้มให้สารส้มละลายให้หมด ปล่อยไว้ให้เย็น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง  


advertisement

ง่ายๆ

         แต่ชาวเน็ตหลายคนก็เกิดข้อสงสัย ว่าเราดองดอกจำปาไปเพื่ออะไร ในเมื่อเปิดฝากระปุกมาดมไม่ได้ เพราะถ้าเปิดฝากระปุกแล้ว ดอกไม้จะเสียทันที ซึ่งแท้จริงแล้ว จำปาดอง เรานำไปวางประดับหิ้งพระกันแบบยกขวด หรือเป็นการทำไว้วางโชว์เท่านั้นค่ะ


advertisement

ดอกจำปาที่บ้าน คือ มนต์จำปา นะคะ ดอกเค้าจะใหญ่ และหอมมาก แต่สีเค้าจะอ่อนกว่า จำปา ธรรมดา นะคะ 

กลิ่นน้ำดองจะหอมมากคะ แต่ห้ามเปิดขวดนะคะ ถ้าอากาศเข้า คือ เสียเลยคะ ที่ได้กลื่น เพราะทำไว้เยอะเลยเปืเมาดม ดูคะ 


advertisement

        เคยเห็นที่บ้านผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ดองใส่ขวดเหล้าทรงสูง ใช้ก้านมะพร้าวเหลา มาร้อยดอกกจำปา ใส่ในขวด สวยมากๆเลยค่ะ เก็บไว้สิบกว่าปี น้ำเป็นสีทอง ดอกยังฟอร์มสวย เป็นภาพจำติดตา แต่พอมาทำเองดันไปใช้น้ำขวด ดอกไม้ดำทะมึนเลย 

        คนไทยในสมัยก่อน มีความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องของการแปรรูป ถนอมอาหารและของสดต่าง ๆ ได้ดี นี่ก็เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาที่น่าอนุรักษ์ไว้ค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  กาญจนา ไกรคุณากร


advertisement