advertisement

อัดฟางข้าว 1 ไร่ ได้ฟางประมาณกี่ก้อน ผลพลอยได้จากการทำนาราคาดี


advertisement

 

       ฟางข้าว เป็นผลผลิตพลอยได้ชนิดหนึ่งจากการทำนา ส่วนของต้นข้าวที่เหลือหลังการเก็บเกี่ยว และนำเมล็ดข้าวออกแล้ว  ประโยชน์ของฟางมีมากมายตั้งแต่ใช้เป็นอาหารสัตว์ หลังจากที่เกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว ชาวนาในปัจจุบันก็จะมีการอัดฟางข้าวเป็นก้อน เพื่อให้สะดวกต่อการขนและการเก็บรักษาใช้ในการเลี้ยงสัตว์ตลอดทั้งปีด้วย 

อัดฟางข้าว 

      ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก ชาวนาวันหยุด ได้โพสต์ภาพทุ่งนาหลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วทำการอัดฟางข้าว ว่าฟางข้าว ราคาเท่าไหร่ ที่นา 1 ไร่ จะอัดฟางข้าวได้กี่ก้อน โดยได้โพสต์ระบุว่า…  


advertisement

      ข้าวราคาถูก แล้วฟางข้าว ราคาเท่าไหร่ ? 

      หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวขึ้นจากนาแล้ว สิ่งที่พอจะหยิบจับเป็นเงินขึ้นมาจากนาได้ ก็คือฟางข้าว หลังเก็บเกี่ยว ประมาณ 3 แดด พร้อมที่จะอัดก้อนฟาง


advertisement

      นา 1 ไร่ อัดก้อน ได้มากน้อย ก็ขึ้นอยู่กับ ความสมบูรณ์ของต้นข้าว น้ำหนักฟางโดยเฉลี่ย 500- 700 กิโลกรัมต่อไร่ หรือฟางก้อน 25-30 ก้อน /ไร่  ต้นทุน ในการจ้างอัด ก้อนละ 10-12 บาท/ก้อน ค่าเหมา ขนขึ้น-ลง เก็บก้อนฟาง 2 บาท/ก้อน 

      ราคาเหมาซื้อฟาง จากแปลงนาเกษตรกร ประมาณ ไร่ละ 50 บาท ครับ  ช่วงนาปี จะมีปริมาณ ฟางก้อนในตลาด มาก ราคาแข่งขันกันราคาขาย ส่ง หน้าโกดัง ประมาณ 20 บาท ถ้ามี พื้นที่จัดเก็บ มีการป้องกันอัคคีภัย มิดชิด รอราคาขาย ได้ อาจจะขึ้นไป ถึง 30-35 บาทต่อก้อน ในหน้าแล้ง และหน้าฝน 

      Edit มีแฟนเพจ ที่ทำธุรกิจฟางก้อน บอกว่าหน้าฝนฟางก้อน แพง ราคา พุ่งไป เกิน 50 บาท อาจจะถึง 100 บาท ในตลาด ปศุสัตว์ อันนี้อยู่ที่ สายป่านแต่ละคน และการบริหาร จัดการ สต๊อก ไม่ให้เปียก เพราะถ้าฟางเปียก เน่าขึ้นมาก็ไม่ราคา ครับ “

      ตลาดฟางก้อน ช่วงปีใหม่ ก็จะเป็นกลุ่ม จัดเลี้ยงสังสรร ธีม คาวบอย ขายปลีก ตามบ้าน ได้ กินเลี้ยงเสร็จ ก็สามารถเอาไป เพาะเห็ดฟางได้ และจะเป็นกลุ่ม ปลูก พืชผัก ที่ต้องการฟาง ไปคลุมแปลง ก็ขายได้ราคา เพราะสะดวกต่อการใช้งาน และขนย้าย 


advertisement

      แอดเอง ก็เคย จ้างเค้ามาอัดฟางก้อน แล้ว ก็ขายปลีก ฟางก้อน ทางหน้าเฟส เน้น รัศมี 20 กิโลเมตร บริการส่งถึงที่ ไกลกว่านี้ ขอค่าขนส่งเพิ่ม ก้อนละ 5 บาท ที่อัดไว้ ก็ขายหมด ก่อนสิ้นเดือน มกราคม ครับ  ถ้ากลัวคนมือบอน มาจุดฟางในนา การอัดฟางก้อนก็เป็นทางเลือก ในการค้าขายออนไลน์ หลังเก็บเกี่ยว ข้าว 

      ลองค้น ในgoogle และ ตลาดออนไลน์ พบว่ามีการขายฟางก้อนราคาตั้งแต่ 50-100 บาท ถ้าเสียดายฟาง เอาอินทรียวัตถุ ออกจากแปลง ไถกลบก็มีต้นทุน แล้วความชื้นในดินไม่มี ไถกลบไปก็ยังไม่ย่อยสลาย แค่ซ่อนฟางไว้ใต้ดินเฉยๆ เพราะกลไกการย่อยสลาย ต้องมีความชื้น แบบ เปียกสลับแห้ง ฟางจะกรอบยุ่ย จุลินทรีย์ จะทำงานได้ดี หรือเจ้าของนา จะมีดีล กับกลุ่มเลี่ยงวัว ควาย แบบฟาร์ม เอาฟางแลกขี้วัว ก็ น่าจะช่วยลดต้นทุนปุ๋ยเคมี ได้ระดับหนึ่ง ครับ  จึงเรียนมาเพื่อ แลกเปลี่ยน ประสบการณ์ ในยามยากลำบาก ครับ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

      ยอดเยี่ยมมากครับ…เป็นการแบ่งปันความรู้ แบ่งปันประสบการณ์เพื่อการต่อยอดระบบและวงจรหลังการปลูกข้าว เป็นทางเลือกในการสร้างมูลค่าและลดต้นทุนได้ มีกลุ่มแบบนี้มาก ๆ ชาวนาไทยเข้มแข็งแน่นอน 

         เป็นความรู้ละเอียดเลย ในการอัดฟางข้าว ราคาเท่าไหร่ ต่อไร่ได้ประมาณกี่ก้อน ถือว่าเป็นผลพลอยได้ของชาวนาไปอีกหนึ่งทาง ใครที่เลี้ยงความ เลี้ยงวัวก็อัดเก็บไว้เลี้ยงสัตว์ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ชาวนาวันหยุด 


advertisement