advertisement

เผยเคล็ดลับ วิธีของแชมป์ผัดกะเพรา ผัดยังไงถึงอร่อยจนได้แชมป์


advertisement

       ถ้าหากว่าพูดถึงอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของคนไทย ที่มีให้ทานอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง สำหรับ ผัดกะเพรา เป็นอาหารจานเดียวของไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจานหนึ่ง เป็นอาหารริมทาง อาหารตามสั่งที่มีทั่วไปในประเทศไทย บางครั้งเรียกว่า เมนูสิ้นคิด เนื่องจากเมื่อจะสั่งอาหารแล้วไม่รู้ว่าจะรับประทานอะไรก็มักจะสั่งผัดกะเพรา แต่ความอร่อยถูกปาก

        ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Saranya Ket-udom ได้โพสต์วิธีในการทำผัดกะเพรา ฉบับแชมป์ผัดกะเพรา เขามีทีเด็ดอะไร ทำไมได้แชมป์ผัดกะเพรามา โดยได้โพสต์ระบุว่า… 

        ลองศึกษาวิธีของแชมป์ผัดกะเพราดู เขาไม่ได้ทำแบบดั้งเดิม แต่ชนะทั้งประเทศต้องมีทีเด็ดแน่

        1. คั่วเนื้อสัตว์ในกระทะด้วยไฟเบาจนน้ำมันของเนื้อสัตว์ออกมา  แล้วค่อยใส่พริกกระเทียม

        2. ใช้พริกถึง 4 ชนิด มีพริกกะเหรี่ยง พริกชี้ฟ้า พริกจินดาแห้ง  และพริกขี้หนู… 

        3. ไม่ใส่น้ำมัน ไม่ใส่น้ำ

        4.หลังจากใส่พริกกระเทียมแล้วใช้ไฟแรงสุด คั่วจนแห้ง


advertisement

        5. ใส่ซอสสำเร็จที่เคี่ยวมา 12 ชม. อันนี้เขาไม่บอกว่าทำยังไง 

        6. ใส่กะเพราและพริกไทยขาว 

        ครั้งนี้ยังทำตามไม่ได้ทั้ง 100 % แต่ก็รู้สึกว่าการคั่วเนื้อสัตว์ไฟเบาก่อนก็ได้เทคเจอร์ที่นุ่มนวลดี ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า การไม่ได้คั่วพริกกระเทียมกับน้ำมันแต่แรกก็ไม่ปร่า  ถ้าได้คั่วแห้งแบบเขาน่าจะยิ่งหอม เสียดายที่ลูกขอแบบมีน้ำคลุกข้าว  

วิธีของแชมป์ผัดกะเพรา 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

         ทำแบบที่เราชอบครับ ตามใจคนกินไม่ต้องตามแบบใครครับ อร่อยใครอร่อยมัน ส่วนตัวแค่คั่วเนื้อสัตว์ให้เกรียมนอกให้กรอบพอรวนกัซอสให้รสเข้าเนื้อสัตว์ พอเติมน้ำนิดนึงไล่จากขอบกระทะเนื้อจะพองขึ้นแล้วปล่อยให้ไหลผ่านวัตถุดิบจะออกมาเป็นยาง ส่วนพริกเองนั้นผมใช้แค่พริกขี้หนูสวนและพริกชี้ฟ้าเหลืองก็พอ พริกขี้หนูสวนเผ็ดร้อนแรง แต่พริกชี้ฟ้าเหลือมีกลิ่นเฉพาะช่วยปรับสมดุลขอพริกทั้งสองอย่าง ไม่ได้มีโอกาสไปแข่งประกวดกับใครแต่คนกินสูตรนี้ยิ้มได้และบอกว่อร่อยซะส่วนใหญ่ครับ ลองดูครับศึกษาไปเรื่อยๆครับ ส่วนภรรเมียผมใช้กะปิแทนน้ำปลาก็อร่อยดีสำหรับผมเพราะถ้าไม่อร่อยต้องไปซื้อกินหรือทำกินเองครับ 

      ผมนี่ชอบแบบแห้ง ยิ่งผัดให้ซอสเคลือบเนื้อคือที่สุด แต่คนรอบตัวชอบแบบแฉะๆ เอาไว้ต้องลองครับ ว่าแต่ เนื้อไม่แข็งไปเหรอครับคั่วด้วยไฟอ่อนจนน้ำเนื้อออกแล้วค่อยมาเร่งไฟตอนท้ายให้แห้ง ไม่Overcook เหรอครับ ส่วนตัวคิดว่า หัวใจหลักน่าจะเป็นที่ซอสผัดของเค้าครับ 

     ผัดกะเพรามีหลายแบบ แต่ละคนก็ชอบไม่เหมือนกัน แบบแห้งๆ หรือว่ามีน้ำคลุกข้าว ก็ลองไปทำตามกันดูได้เลย อร่อยคนละแบบ ชอบแบบไหนก็ทำแบบนั้น 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Saranya Ket-udom 


advertisement