advertisement

จากดินข้างๆ บ้าน นำมาสร้างบ้านดินมินิมอลได้ 1 หลัง


advertisement

        ถ้าหากพูดถึงบ้าน แน่นอนว่าหลายคนก็คงจะนึกบ้านรูปแบบสไตล์ต่างๆ บ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านสไตล์มินิมอล บ้านสไตล์ลอฟท์ หรือว่าสไตล์บ้านๆ ไทย ล้วนแต่เป็นบ้านที่ใช้วัสดุก่อสร้างเป็นอิฐ เป็นปูน เพราะว่าสะดวกสบาย แข็งแรง 

       รูปแบบบ้านอีกหนึ่งแบบที่ถูกพูดถึงไม่น้อย ก็คือ บ้านดิน บ้านจากธรรมชาติที่สามารถหาวัสดุจากรอบข้างนำมาสร้างเป็นบ้าน ท่านอาจจะใช้ดินที่อยู่ข้างบ้านผสานกับแรงกาย ค่อยๆ ลงแรงสร้าง จนกลายเป็นบ้านคุณภาพโดยใช้แรงทุนเพียงเล็กน้อย บ้านดินจึงเหมาะสำหรับการลงแรงช่วยกันสร้าง อาจใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุดมาร่วมด้วยช่วยกัน การทำบ้านดินหนึ่งหลังยังช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานร่วมกันให้อบอุ่นอีกด้วย  

         ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @jobbandin บ้านดินมินิมอลแปดริ้ว บ้านดินช่างจ๊อบ คาเฟ่ต้นไม้ ได้โพสต์รีวิวบ้านที่ได้จากดินข้างบ้าน นำมาสร้างเป็นบ้านได้ 1 หลัง บ้านดินจากน้ำพักน้ำแรงล้วนๆ เป็นยังไงนั้นตามไปดูกันเลย 


advertisement
สร้างบ้านดิน จากดินข้างบ้าน 

        เดือนกว่าๆ กับบ้านดินหลังแรกในชีวิตจาก สมองที่รู้แต่ทฤษฎีการทำจาก ยูทูป ที่สุดท้ายดูให้ตาย…ก็สู้การลงมือทำไม่ได้ ขั้นตอนวิธีการทำก็ปรับเปลี่ยนได้ ตามความถนัดของแต่ละคนคับ ทุกคนที่มาช่วยทำก็ไม่มีใครเคยทำบ้านดินมาก่อน ด้วยใจ เกิน 100 ว่าจะเอาให้จบในเดือน สุดท้ายแล้ว…ไม่มีอะไรยากเลยครับ ผมยืนยันว่า บ้านดิน ใครก็ทำได้คับ แค่คุณมีใจ มีแรง มีที่ดิน มีดิน มีแกลบ ผมตั้งชื่อบ้านหลังนี้ว่า คิมูจิ ภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ความรู้สึก เพราะตอนผมทำ เหมือนผมได้ใช้ความรู้สึกผมสร้างงานศิลปะขึ้นมาชิ้นนึง แล้วผมก็มีความสุขมากด้วยครับที่ได้ทำมัน บ้านดินผมอยู่ฉะเชิงเทรา 


advertisement
ทำเองเลย 

โครงสร้างเล็ก กับไม้


advertisement
ดินผสมกับฟางข้าว 

        ลักษณะพิเศษของแบบบ้านดินที่มีความแตกต่างจากบ้านไม้และบ้านปูนทั่วไป ได้แก่ ใครก็ได้ที่สร้าง ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ โดยที่ไม่ต้องจ้างช่างก่อสร้าง และดินเป็นลักษณะของคุณสมบัติตามธรรมชาติที่พิเศษ สามารถป้องกันความร้อนและความหนาวเย็นได้ เวลาหน้าหนาว พอปิดประตูหน้าต่างแล้ว ความหนาวจากด้านนอกตัวบ้านไม่สามารถผ่านผนังเข้ามาภายในตัวบ้านได้ และความร้อนจากด้านนอกก็เช่นเดียวกันไม่สามารถผ่านผนังดินเข้าไปด้านในได้ 


advertisement

       ดังนั้นความเป็นฉนวนของตัวมันเองที่เกิดจากดิน จึงทำให้บ้านเย็นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งต่างจากบ้านปูน พอเวลาผนังบ้านโดนแดดจากฝั่งหนึ่งความร้อนจะแผ่เข้ามายังอีกฝั่งหนึ่ง ทำให้บ้านร้อนขึ้นได้ 

ศึกษาเอง 

ลุยมาก 

       บ้านดิน ต้องเริ่มจากดินดี บ้านดินเป็นระบบผนังรับแรง คือใช้ตัวดินเป็นตัวรับแรง ซึ่งต่างจากบ้านไม้และบ้านปูนที่เป็นระบบเสารับแรง เพราะฉะนั้นดินเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดในการสร้างบ้านดิน ซึ่งดินที่สามารถทำบ้านดินได้ดีที่สุดคือ ดินร่วนปนทราย ส่วนใหญ่จังหวัดที่หาดินชนิดนี้ได้จะอยู่ภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ และขอนแก่น ซึ่งในภาคอื่นๆ ของไทยก็สามารถหาได้เช่นเดียวกันแต่อาจไม่มากนัก 

สุดยอด 

ค่อยๆ ทำไปทีล่ะน้อย 

        หลายคนอาจเข้าใจว่าดินเหนียวสามารถสร้างบ้านดินได้ดีที่สุด แต่ด้วยคุณสมบัติอย่างหนึ่งของดินเหนียวเมื่อแห้งแล้วเนื้อดินจะแตกหัก ลอกร่อนง่ายในขณะที่สร้างบ้านดิน ดังนั้นการใช้ดินร่วนปนทรายจึงง่ายกว่า เพราะเมื่อฉาบไปแล้วเนื้อดินจะอยู่คงสภาพเดิม จึงทำให้แข็งแรงและทนทานมากกว่า

สวยมาก 

เป็นสไตล์มินิมอล 

       สิ่งที่พิเศษสุด คือบ้านดินมีอายุการใช้งานในต่างประเทศเป็น 1,000 ปีเลยทีเดียว แต่สำหรับในไทยแล้ว บ้านดินที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ยังคงมีอยู่ ถ้าคิดเฉลี่ยระยะเวลาคงทน สามารถอยู่ได้นานถึง 100-200 ปี กลายเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์เลยจริงๆ ซึ่งอายุการใช้งานจะอยู่ได้นานหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา 

หน้าต่างกระจกวงกลม 

เจาะร่องเดินระบบไฟ

เสร็จแล้ว 

สวยเลย 

คลิกเพื่อ >>>>ชมคลิป<<<<

         ขั้นตอนในการก่อสร้างบ้านดิน อาจจะแตกต่างจากการก่อสร้างบ้านทั่วไป เนื่องจากบ้านดินไม่มีระบบโครงสร้าง บ้านดินใช้ระบบผนังรับแรงหรือกำแพงรับน้ำหนักนั่นเอง เพื่อให้การดำเนินการก่อสร้างกระชับและทำได้รวดเร็ว การก่อสร้างบ้านดินสามารถทำได้ตามขั้นตอนดังนี้​

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก jobbandin 


advertisement