advertisement

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 ยี่ห้อนี้ ขอพาณิชย์ปรับขึ้นเป็นซองละ 8 บาท


advertisement

        ถ้าหากพูดถึงเมนูอาหารง่ายๆ และเป็นอาหารที่ช่วยให้คุณประหยัดได้เยอะเลยทีเดียว ก็คจะนึกถึงอาหารสำเร็จรูป อย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารแห้งประเภทอาหารกึ่งสำเร็จรูป อร่อย ทำง่าย อิ่มท้อง ยิ่งในเวลาที่เร่งรีบ มาม่าเป็นเมนูที่หลายคนเลือก

        ล่าสุด นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. เปิดเผยตัวเลขภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 2 ว่า ขยายตัวได้ 2.5% ดีขึ้นจาก 2.3% ในไตรมาสก่อน ซึ่งปัจจัยหลักๆ มาจากการบริโภคภาคเอกชน การส่งออก ทำให้ครึ่งปีแรกเศรษฐกิจไทยสามารถฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง พร้อมประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ขยายตัวอยู่ในกรอบ 2.7-3.2% จากก่อนหน้านี้ที่มีการคาดการณ์ไว้ที่ 2.5 – 3.5% มาจากการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว  รวมถึงการส่งออกที่ยังขยายตัวได้ดี ด้วยมูลค่าการส่งออกจะเติบโต 7.9% อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ย 6.3-6.8% ขาดดุลบัญชีเดินสะพัด 1.6% ของจีดีพี

        ส่วนอัตราเงินเฟ้อปีนี้คาดว่าจะอยู่ในกรอบ 6.3-6.8% ซึ่งเป็นระดับที่ประเทศไทยยังพอรับได้  หากเปรียบเทียบกับหลายประเทศที่ปรับสูงขึ้น 8-9%  อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลัง ตัวเลขเงินเฟ้อน่าจะค่อยๆ ชะลอตัวลง เนื่องจากราคาน้ำมันเริ่มปรับลดลงแล้ว 

        อีกประเด็นที่ต้องจับตามอง ช่วงบ่ายวันนี้ ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 ราย  ประกอบด้วย มาม่า ไวไว ยำยำ นิชชิน และซื่อสัตย์ นัดแถลงข่าวเพื่อชี้แจงถึงความจำเป็นที่ขอกระทรวงพาณิชย์ ปรับขึ้นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จาก 6 บาท เป็น 8 บาท ต่อ ซอง หรือ ปรับขึ้นซองละ 2 บาท


advertisement

มาม่า 

ไวไว ยำยำ


advertisement


advertisement

        โดยผู้ผลิตทั้ง 5 ราย ยืนยันมาตลอดว่า ไม่ไหวจริง ๆ เพราะผู้ผลิตบะหมี่ฯ ต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี เช่น แป้งสาลี ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลัก ราคา  500 บาทต่อถุง จากเดิม 250 บาทต่อถุง น้ำมันปาล์ม จาก 18 บาทต่อกิโลกรัม  เป็น 50 บาทต่อกิโลกรัม หรือสูงเกือบ 3 เท่าตัว นอกจากนี้ ยังมีวัตถุดิบอื่น ทั้งสินค้าเกษตร ที่นำมาทำเป็นเครื่องปรุงรส และแพ็คเกจจิ้งสูงขึ้น 20-30%

        ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ ย้ำมาตลอดว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นสินค้าควบคุม และเป็นสินค้าจำเป็น จึงขอความร่วมมือให้ช่วยตรึงราคาไปก่อน ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกตรึงราคามาเป็นเวลา 15 ปีแล้ว


advertisement

        สำหรับตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีมูลค่า 18,000 ล้านบาท ครึ่งปีแรกเติบโตราว 4-5% คนไทยบริโภคบะหมี่ฯเฉลี่ย 52 ซองต่อคนต่อปี  ดังนั้นหากราคาปรับขึ้น 2 บาทต่อซอง จะมีผลให้ค่าใช้จ่ายในการซื้อบะหมี่ เพิ่มอีก 104 ต่อคนต่อปี

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com


advertisement