advertisement

ไขข้อสงสัย นรกอเวจีปอยเปต มีอยู่จริงไหม?


advertisement

        กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก สำหรับ กรณีคลิปวิดีโอไรเดอร์ได้ไปส่งพิซซ่าให้ลูกค้าสาวรายหนึ่ง แล้วไม่จ่ายเงินให้กับไรเดอร์ พร้อมกับพูดจากวนบอกให้ คุกเข่าแล้วกราบค่ะ แล้วให้พิซซ่าเราฟรีเดี๋ยวนี้ ไม่ได้เหรอคะ ตกอเวจีปอยเปตแสนล้านภพแสนล้านชาติชั่วนิจนิรันดร์เดี๋ยวนี้ค่ะ

         ห้ามแตะตัวผู้เป็นเจ้านะคะ สองแสนล้านภพสองแสนล้านชาติเดี๋ยวนี้ ยืนนิ่งๆ คืนไม่ได้ค่ะ หนูสงสารพวกคุณนะคะ พยายามเข้านะคะ สามแสนล้านภพสามแสนล้านชาติในนรกอเวจีปอยเปตเดี๋ยวนี้ค่ะ สี่แสนล้านภพสี่แสนล้านชาติในอเวจีปอยเปตเดี๋ยวนี้ค่ะ ช่วยตัวเองหน่อยสิคะ เดินออกประตูไปค่ะ 760 บาท เสียไม่ได้เหรอคะ เหรอคะ เหรอคะ เหรอคะ เหรอคะ ห้าแสนล้านภพห้าแสนล้านชาติในอเวจีปอยเปตเดี๋ยวนี้ค่ะ เดี๋ยวนี้ค่ะ เดี๋ยวนี้ค่ะ จนกลายเป็นคลิปที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากตอนนี้  

         ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก Silapawattanatham – ศิลปวัฒนธรรม ได้โพสต์เผยเรื่องนรกอเวจีปอยเปต มันมีอยู่จริงๆ หรือไม่ เป็นอย่างไร โดยได้โพสต์ระบุว่า…. 

       อเวจี (ที่ไม่มีปอยเปต) ขุมลึกที่สุดแห่งโลกนรก

        ตามคติไตรภูมิ "โลกนรก" หรือ "นิรยภูมิ" เป็นส่วนหนึ่งของอบายภูมิหรือทุคติภูมิ 4 (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกามภูมิ) ประกอบด้วยพื้นที่อันกว้างใหญ่ไพศาล มีนรกหลายขุมซ้อนทับกันหลายชั้น แต่ละชั้นก็มีนรกบริวารรวมนับร้อยขุม

        นิรยภูมิจะแบ่งออกเป็น "มหานรก" ที่มีด้วยกัน 8 ขุมใหญ่ ที่ตั้งซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ และแยกกันอย่างชัดเจนอยู่ลึกลงไปใต้โลกมนุษย์ของเรา มนุษย์ที่ทำกรรมชั่ว เมื่อเสียชีวิตจะลงไปเกิดเป็นสัตว์นรกในชั้นเหล่านี้เพื่อใช้กรรม นรกชั้นล่างสุดคือ "อเวจีนรก" ซึ่งเป็นนรกขุมลึกที่สุด สำหรับลงโทษผู้ที่มีบาปหนักที่สุด

        อเวจีนรก หรือนรกอันแสนสาหัสไร้ปรานี เป็นมหานรกที่ทั้งลึกและกว้างใหญ่ที่สุด เป็นนรกสำหรับผู้ทำกรรมหนักอันได้แก่ ฆ่าบุพการี (พ่อ-แม่) ฆ่าพระอรหันต์ ทำร้ายพระพุทธเจ้าให้ห้อพระโลหิต และยุยงให้คณะสงฆ์แตกแยก

        ขุมนรกล้อมด้วยกำแพงเหล็กที่เปลวไฟลุกท่วม สัตว์นรกจะถูกเพลิงเผาผลาญด้วยอิริยาบถต่าง ๆ ทั้ง นั่ง ยืน หรือนอน ตามกรรมของตน อยู่ห้องสี่เหลี่ยมและหลาวเหล็กเสียบทะลุร่างตรึงให้แน่นิ่งไม่สามารถขยับร่างกายได้ อายุของสัตว์นรกขุมนี้คือ 1 กัลป์ ซึ่งเนิ่นนานราวการเกิดและแตกดับของโลกในคติฮินดูกับพุทธศาสนา

        บุคคลสำคัญที่เคยใช้กรรมอยู่ในอเวจีนรก คือ พระเทวทัต ผู้ทำอนันตริยกรรม หรือการพยายามปลงพระชนม์พระพุทธเจ้า

        หลังสิ้นชีพ พระเทวทัตได้ลงมาเกิดในมหานรกขุมนี้ทันทีในร่างสัตว์นรกสูง 300 โยชน์ เสวยทุกข์ในห้องสี่เหลี่ยมพร้อมหลาวเหล็กขนาดเท่าต้นตาล แท่งแรกแทงจากข้างหลังทะลุด้านหน้า แท่งที่ 2 แทงทะลุสีข้างซ้าย-ขวา และแท่งสุดท้ายเสียบกลางศรีษะทะลุกลางลำตัวลงมาด้านล่าง โดยปลายหลาวเหล็กทุกด้านถูกยึดติดเพดานของห้องสี่เหลี่ยมนั้น 

         อเวจีปอยเปต ไม่มีอยู่จริง แต่ว่า อเวจี (ที่ไม่มีปอยเปต) มีอยู่จริง นรกอเวจี ขุมลึกที่สุดแห่งโลกนรกลงโทษผู้ที่มีบาปหนักที่สุด ฆ่าบุพการี ฆ่าพระอรหันต์ ทำร้ายพระพุทธเจ้าให้ห้อพระโลหิต และยุยงให้คณะสงฆ์แตกแยก ไม่ใช่ไม่จ่ายค่าพิซซ่าแล้วจะตกนรกอเวจีปอยเปต 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจากSilapawattanatham – ศิลปวัฒนธรรม 


advertisement