advertisement

สาวรีวิวติดแอร์ในคอนโด 3 ตัว แต่ใช้คอยล์ร้อนแค่ตัวเดียว ใช้พร้อมกันได้ปกติ


advertisement

     เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความจำเป็นอย่างมาก ด้วยประเทศไทยบ้านเรามีสภาพอากาศที่ร้อนเป็นส่วนมาก การติดเครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ จึงถึงว่าจำเป็นอย่างมากที่จะช่วยให้คุณอยู่บ้านได้อย่างสบายมากขึ้นในสภาพอากาศที่ร้อน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าไฟที่แพงขึ้น แอร์ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายแบบ หลายยี่ห้อมาก 

     ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Ploi Ploi ได้โพสต์รีวิวการติดแอร์ จากที่เคยติดแบบคอยล์ร้อน 1 ตัว กับแอร์ 2 ตัว รอบนี้เปลี่ยนมาเป็นคอยล์ร้อน 1 ตัว ใช้กับแอร์ถึง 3 ตัว โดยได้โพสต์ระบุว่า….

       ปีที่แล้วเคยรีวิวไปแล้ว ปีนี้กลับมารีวิวความ Advance อีกรอบค่ะ

       คราวนี้ติดแอร์ 3 ตัว ใช้คอยล์ร้อน 1 ตัว แอร์ยี่ห้อ Daikin Inverter รุ่น Multi Split ค่าแอร์3ตัว + ค่าติดตั้ง ประมาณ 60,000++ (ไม่ได้หักลบกับค่าขายแอร์แถมมากับคอนโดให้ช่างไปด้วย)

       **แต่ละห้องใช้ btu ไม่เท่ากันนะคะ อันนี้ให้ทางวิศวกรคำนวณให้แล้ว


advertisement

       ประสบการณ์ที่เคยใช้ แอร์ 2 คอยล์ร้อน 1 มาแล้ว ไม่มีงอแง ใช้แอร์พร้อมกันได้ปกติ ค่าไฟปกติเลย ไม่สามารถบอกได้ว่าค่าไฟเท่าไหร่ เพราะมีอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ เช่น ตู้เย็น เครื่องซักอบในเครื่องเดียว เดือนหนึ่งค่าไฟไม่เกิน 1,200 บาท/เดือน เราทำงาน WFH 4 วัน/สัปดาห์ เปิดแอร์ตั้งแต่ 10:00 – ยาวถึงกลางคืน ก็ไปเปิดต่อที่ห้องนอน บางวันก็เปิดมันทั้งคู่ ไม่มีปัญหาเลยค่ะ ช่างมาล้างแอร์ได้ปกติ


advertisement

       สรุปคือ ได้ระเบียงที่โล่งสบายตา ประหยัดพื้นที่ระเบียงไปได้เยอะ สามารถมองวิวแบบไม่ขัดหูขัดตา   

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 


advertisement

          ถ้าเป็นคอนโดและเปิดหลายห้องแบบนี้ดีเลยครับ สบายตา

          แต่ถ้าใช้ไดกิ้นให้ระวังนิดนึง บางรุ่นของไดกิ้นไม่สามารถถอดรางน้ำได้ ทำให้ไม่สามารถล้างแบบสะอาดๆได้ ในบางช่างที่ล้างแบบละเอียด(ส่วนใหญ่คิดที่เครื่องละ 700 บาท) ซึ่งสุดท้ายพอล้างไม่สะอาดๆไปนานๆเข้าเพราะถอดถาดไม่ได้ ก็ต้องล้างแบบตัดแอร์เท่านั้น ซึ่งถ้าเป็นรุ่นที่ถอดถาดออกมาได้ ถ้าไปล้างแบบแพงที่ถอดทุกอย่าง(ไม่ใช่ตัดแอร์มาล้าง) จะป้องกันแอร์ตันจากความสกปรกจากที่ล้างไม่สะอาดได้ 100% ทำให้เราไม่ต้องล้างแบบตัด

          ซึ่งถ้าเราจำได้ เมื่อก่อนมันไม่มีหรอก ล้างแบบตัดแอร์เนี่ย มันเพิ่งมามีนี่แหละ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องทำแบบนั้น

          ถ้าอยากให้ล้างแบบถอดถาดได้ ส่วนใหญ่จะเป็น มิตซูและแคเรียและฮิตาชิเท่านั้นครับ ซึ่งไดกิ้นจะเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่ผมจะเลือกถ้าเสปกเท่าๆกัน เพราะการ maintenance ยากกว่าชาวบ้านเค้าในบางรุ่น

          ผมไม่ได้ว่าไดกิ้นไม่ดีนะครับ แค่อยากจะบอกว่าเราต้องเผื่อไว้เวลามีปัญหาและต้องเลือกระบบที่สามารถป้องกันการเกิดปัญหาไว้ล่วงหน้าด้วย 

เปิดยังไงก็ได้ครับ ทีละตัว หรือพร้อมกันก็ได้คอมแอร์จะปรับรอบการทำงานด้วยตัวเอง 


advertisement

        เหมาะกับบ้านที่ไม่มีพื้นที่ตั้งคอยล์ แต่ต้องใช้แอร์หลายห้องครับ ถ้ามี พื้นที่ตั้งคอยล์ร้อย ก็แนะนำติดแยกเป็นชุดๆ ดีกว่าครับ ราคาถูกว่า และถ้าแอร์เสียก็มีห้องอื่นให้อาศัยนอนได้ชั่วคราว 

        เชื่อว่าหลายคนไม่เคยรู้ว่าคอยล์ร้อน 1 ตัว สามารถใช้กับแอร์ได้หลายตัว เปิดโลกมากๆ บ้านที่มีพื้นที่จำกัด น่าจะเหมาะกับเทคนิคนี้ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Ploi Ploi 


advertisement