advertisement

แก้ไขยังไงดี ติดแอร์แล้วเย็นไม่สู้ห้อง ทำความเย็นได้ไม่ทั่ว ต้องนั่งจ่อลมแอร์ถึงอยู่ได้


advertisement

        ต้องยอมรับเลยว่าเครื่องปรับอากาศ หรือวแอร์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนระอุ เตะ 40 องศาฯ เกือบแทบทุกวันในช่วงฤดูร้อนของไทย ถ้าไม่มีเครื่องปรับอากาศอยู่กันแบบเหงื่อตก ยางออกกันเลยทีเดียว ปัจจุบัน แอร์ มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบและหลายขนาด ต้องเลือกให้ถูกต้องตามการใช้ง่าย การใช้งานจะได้ประสิทธิภาพมากที่สุด  

         ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @Theerasak Jongwattanapaisan ได้โพสต์สอบถามความคิดเห็นและคำแนะนำจากชาวเน็ต หลังจากที่แอร์แล้วเย็นไม่สู้ห้อง ทำความเย็นได้ไม่ทั่วห้อง ควรทำอย่างไรดี โดยได้โพสต์ระบุว่า… 

        ขอความเห็น/แนะนำ

        ถ้าติดแอร์แล้วเย็นไม่สู้ห้อง ทำความเย็นได้ไม่ทั่วห้อง ต้องนั่งจ่อลมแอร์ถึงอยู่ได้ ใช้เวลานานกว่าจะเย็นฉ่ำ ควรทำอย่างไร เช่น ทำใจ, ขอให้ร้านเปลี่ยนตัวใหม่ ใหญ่ขึ้น ฯลฯ เป็นต้น

        เริ่มจากอยากเปลี่ยนแอร์ตัวเก่าที่รีโมทเสียและเคสเหลือง(ตัวแอร์ยังไม่พัง ทำความเย็นได้ดี มิตซู 9000btu) จึงไปเดินห้างบ้านมืออาชีพ มีกิจกรรม "ดับร้อนภายในวัน ส่ง ติดตั้ง ภายในวัน same day" จึงตัดสินใจซื้อปรึกษาเช็คสต๊อกแอร์รุ่นที่มี นัดคิวในวัน จบที่ได้คำแนะนำเป็นแอร์ซัมซุงอินเวเตอร์ 12000btu windfree ประหยัดไฟหนึ่งดาว (ห้อง4x4m)

        25 มีนาช่วงเย็น ช่างของห้างเข้ามารื้อถอนและติดตั้งแอร์ พอเสร็จช่วงเทสแอร์ ก็ใช้เวลานานยังไม่ทั่ว ช่างบอกว่าถ้าไม่เย็นให้แจ้งห้างจะเข้ามาเช็คให้ใหม่ หลังจากนั้นจึงได้แจ้งคอลเซนเตอร์ห้างว่ารู้สึกไม่เย็น ไม่เหมือนตัวเก่ายังเย็นกว่า


advertisement


advertisement

        27 มีนา ช่างติดตั้งเข้ามา ยืนยันติดตั้งปกติ แต่แอร์ไม่สู้ห้อง ให้เเจ้งซัมซุงเข้ามาเช็ค (แนะนำให้ติดฉนวนกันความร้อนไว้บนฝ้า)

        31 มีนา ช่างซัมซุงเข้ามาเอาตัวจ่ออุณหภูมิ วัดที่แอร์

        บอกแอร์ทำงานปกติแต่ห้องพี่ร้อน แนะนำติดม่านกั้นแบ่งห้อง จะได้เย็นไวขึ้น

        (คอมเม้นว่าแอร์ติดชิดเพดานเกินไปหน่อย แต่ไม่ได้ส่งเรื่องไปห้างที่ติดตั้ง)

        10 เมษา เซลล์แจ้งว่าจะให้ช่างติดตั้งและช่างซัมซุงเข้ามาดูพร้อมกันหน้างานอีกครั้ง

        16 เมษา สถานะรอเข้ามาตรวจเช็ค

        เซลล์บ้านมืออาชีพก็คงไม่มีทางออกให้ ทางหัวหน้าไม่อนุมัติให้เปลี่ยนเครื่องที่ใหญ่ขึ้น เพราะติดตั้งไปแล้ว และแอร์ไม่ได้เสีย แต่ก็บอกว่าระบบอินเวเตอร์กับน้ำยาแอร์แบบใหม่ จะเย็นสู้ระบบเก่าไม่ได้

        จึงมาอยากสอบถามความเห็นหลาย ๆ คน มีวิธีแก้ปัญหานี้อย่างไร ขอบคุณครับ


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต  

ถ้าไม่ห่วงเรื่องค่าไฟ เอาแอร์ที่ไม่ใช่ อินเวอร์เตอร์ จะเย็นฉ่ำกว่า 


advertisement

         ดูแล้วลมน่าจะดูดเข้าไม่ทันครับ เพราะชิดด้านบนมากไป ทำให้ลมเป่าออกเบา ลองให้ช่างขยับลงมา 1 ช่องลายอิฐครับ ถ้าไม่หาย ใช้กั้นฉากลดขนาดห้องช่วยได้ครับ ฉากกั้นพีวีซีบานจีบดีสุด กันลมดีกว่าแบบผ้า การเปลี่ยนขนาดแอร์ให้ใหญ่ขึ้นอาจจะช่วยเรื่องความเย็นในห้องได้ก็จริง แต่ค่าไฟก็เพิ่มขึ้นด้วยครับ ตามขนาดห้อง ถ้าเป็นห้องนอนกั้นเฉพาะส่วนที่นอนช่วยได้ครับ แต่ถ้าเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน การกั้นห้องคงไม่สะดวกในการใช้งาน ลองดูเรื่ิองปรับตำแหน่งดูก่อนครับ 

        ถ้ามีความเป็นช่างหน่อย ลองวัดไฟดูด้วยครับ ที่บ้านเคยเกิดปัญหานี้เหมือนกันคือแอร์ทำงานแต่ไม่ค่อยเย็น หรือไม่เย็นเลย ลองวัดไฟดูปรากฏว่า ไฟมาแค่ 190-200v ทั้งๆที่ความจริงต้อง 220-230v ครับ ก็เลยเดินสายไฟใหม่ พอไฟปกติ แอร์ก็เย็นฉ่ำปกติเลยครับ แอร์เป็นอินเวอร์เตอร์เหมือนกันครับ 

         แอร์เล็กไป ดูแล้ว ห้องน่าจะใหญ่ ห้องทำงานผม ยังใช้ 24000 ห้อง 2*4 ที่ หน้าต่าง ผมแขวน เคราฤาษี ช่วยบล๊อกความร้อน ถ้าไม่มี ร้อนมาก ลองซื้อ ต้นเคราฤาษีมาดู ต้นละ 20-30 บาท เอาไปแขวนที่หน้าต่าง 

        เหมือนที่บ้านเลยค่ะ ติดมา 13 ปีแล้ว 12000btu ขนาดห้อง 3*4.5 ม. เย็นปกตินะคะ แต่อยากย้ายมาก ถามกี่ช่างๆก็บอกว่าติดแบบนี้ได้ เราว่ามันติดเพดานเกินไป 

        BTU น้อยเกินไป คำตอบเดียวเลยครับ 4×4 = 16 ตารางเมตร ควรคูณด้วย 900-1000 ต้อง 14,400 – 16,000 BTU ก็ติดสัก 15,000 ถือว่าพอได้ แต่ถ้าอยากเซฟเผื่อๆ ก็ 18,000 ห้องผม 5 x 5 m. ติด 18,000 เย็นเร็วดีมากครับ ข้างห้องที่ขนาดห้องเท่ากัน ก็ติด 9000-12000 ก็จะเย็นช้าหน่อย แต่เย็นอยู่ แต่ถ้าให้ดีอย่าใช้ยี่ห้อในโพตจะดีกว่า 

       แอร์ราคาไม่แรงมากแล้วนะครับ สัก กลางปี ไปดู ตอน 2 ปีก่อน ผมติด 18,000 BTU ของ LG ราคา 19,990 บาท เองครับ(แต่เป็นรุ่นเก่า ของปีที่แล้ว ณ ตอนนั้นนะ ของใหม่แกะกล่อง) ซื้อที่พาวเวอร์บาย เซนทรัล ราคารวมค่าติดตั้งแล้ว

          ชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการติดตั้งที่ชิดฝ้าเพดานมากจนเกินไปอาจจะมีผล และการเลือกขนาดของ BTU ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง หรือว่าเพราะเป็นแอร์อินเวอร์เตอร์ จะไม่เย็นฉ่ำเหมือนแอร์ธรรมดาตัวเดิมของเคยติด  

  เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Theerasak Jongwattanapaisan


advertisement