advertisement

แอร์สาวตัดสินใจออกจากงาน ผันตัวเป็นแม่ค้าส้มตำ ทำชีวิตพลิก


advertisement

      ในชีวิตคนเราคงมีความคาดหวังที่เหมือน ๆ กัน นั่นก็คือความมั่นคงในชีวิต หลายคนเลือกที่จะหางานประจำที่ทำแล้วมีความมั่นคง มีความเสี่ยงน้อยที่สุด แต่การทำงานประจำซ้ำ ๆ เดิม ๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อของใครหลายคน ที่อยากจะทำตามความสุขของตนเองบ้าง 

        อย่างเช่นคุณ "เค่อ" อดีตแอร์โฮสเตสสาวชาวจีน ที่ได้ผันตัวมาเป็นแม่ค้าขายส้มตำและชาไทยที่ตลาดนัดอู่หลิน ในเมืองหางโจว ประเทศจีน ที่ถือว่าเธอประสบความสำเร็จในการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ เพราะร้านของเธอได้รับความสนใจจากลูกค้า ประกอบกับหน้าตาอันสะสวยของแม่ค้า ยิ่งเป็นที่น่าสนใจขึ้นไปอีก 

        ที่ร้านของเค่อจำหน่ายทั้งอาหารคาวหวานและเครื่องดื่มหลากหลายเมนู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น กาแฟโบราณ, โอเลี้ยง, ชาเย็น มีราคาตั้งแต่ 20-25 หยวน (แก้วละ 100-120 บาท) ส่วนอาหารในร้านก็มีทั้ง ส้มตำ ขาไก่ ตำมะม่วงหอยนางรม หนังหมูกรอบ ราคาตั้งแต่ 28-40 หยวน (ประมาณ 140-200 บาท) ซึ่งชาเย็นที่ร้านของเธอ มีเทคนิคการชงที่เหมือนชาไทยมาก ๆ 

        สำหรับเรื่องราวชีวิตของ เค่อ เธอเป็นชนกลุ่มน้อยจากเมืองเล็ก ๆ ในยุนนาน ก่อนหน้านี้เคยทำงานเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบินเล็ก ๆ มาก่อน แต่ในช่วงสถานการณ์โรคระบาด มีการสั่งระงับเที่ยวบิน ทำให้เธอขาดรายได้ เงินเดือนจากสูง ๆ ก็เหลือแค่ 14,774 บาท ( 3,000 หยวน) เธอกังวลกับความมั่นคงทางการเงิน จึงคิดว่าควรยุติอาชีพแอร์โฮสเตส และก็ผันตัวมาเป็นพริตตี้ ก็ทำได้ไม่นานนัก ก่อนจะผันตัวมาเป็นแม่ค้า 


advertisement

        ในช่วงที่เธอว่างงาน เธอได้เดินทางไปที่ยุนนาน และมีโอกาสได้ลิ้มลองโอเลี้ยงที่ขายโดยคุณยายท่านหนึ่ง คุณยายเอาโอเลี้ยงใส่ในถุงกระดาษเพื่อเก็บความเย็น ซึ่งเป็นวิธีการที่น่าสนใจ มีความคิดสร้างสรรค์ และมีประสิทธิภาพ เธอจึงยอมลงทุน 20,000 บาท (4000 หยวน) เพื่อเรียนการทำอาหารไทย และอาหารจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากที่เรียนจบ เธอก็มาที่หาวโจวเพื่อที่จะขายอาหารไทย 


advertisement

         ปัจจุบัน เค่อมีรายได้วันละประมาณ 20,000-25,000 บาท (4000-5000 หยวน) หากวันไหนที่ขายไม่ดีอาจจะตกที่ประมาณ 10,000-15,000 บาท (2000-3000 หยวน) ส่วนเมนูที่ขายดีนั้นคือเมนูชาเย็นและขาไก่ ซึ่งในระหว่างที่ขายของไปเธอก็จะไลฟ์ไปด้วย เพื่อเป็นการโฆษณาร้านของเธอไปในตัวด้วย


advertisement

         ถือเป็นอีกหนึ่งคนที่ประสบความสำเร็จในการออกจากงานประจำมาทำอาชีพส่วนตัว และอาจจะเป็นกำลังใจให้กับใครอีกหลาย ๆ คนที่เริ่มอิ่มตัวกับงานประจำค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement