advertisement

หายสงสัย แผงยามีช่องเหมือนหูฟังแอร์พอด มีไว้เพื่อสิ่งนี้นี่เอง


advertisement

       หากใครเคยสังเกตบนแผงยาที่เราเคยรับประทานกัน คงจะเคยเห็นกันบ้างว่า บนแผงยามักจะมีช่องว่าง ที่เหมือนจะบรรจุอะไรเข้าไปได้ แต่ในนั้นก็ไม่ได้มียาอยู่ บางแผงเป็นทรงรีเล็กๆ บางแผงก็มีขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายหูฟังแอร์พอด จนคิดว่าซื้อยาแถมหูฟัง 

        แต่มันมีที่มาที่ไปและมีจุดประสงค์มากกว่าการทำมาเล่นๆ โดยล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ ผู้บริโภค ได้เผยภาพ พร้อมไขข้อสงสัย ระบุว่า….

         มันคืออะไรว่ะ?

         สำหรับผู้บริโภคที่ชอบทานยาแผงนั้น หลายคนมันจะชอบความสะดวกสบายที่เก็บเมื่อไรก็ได้ อากาศไม่เข้า แต่ทุกๆแผงยามักจะมีช่องลมอยู่บริเวณรอบๆแผงซึ่งมีหลากหลายรูปแบบมากๆ

         ลูกเพจท่านนึงส่งภาพนี้มาถามว่า รูที่เหมือนหูฟัง Airpods นี้มีหน้าที่ทำอะไร?

         ซึ่งไอ้งัวก็ไปหาคำตอบไขข้อข้องใจเรียบร้อยแล้วจ้า อย่างที่กล่าวไปข้างต้นเกี่ยวกับยาแผงที่มีรูอากาศไว้ แท้จริงแล้วเหตุผลที่ต้องมีก็เพราะป้องกันการบิดตัวของแผงยานั่นเอง เพราะยาแผงทุกประเภทต่างมีโอกาสเสียหายจากการบิดตัวได้ง่าย จึงมีช่องว่างแบบนี้ไว้ดามกันแผงบิดเสียหายนี่แหละจ้า

         แต่ละบริษัทที่ออกแบบต่างมีรูปแบบไม่เหมือนกัน บางอันเป็นแท่ง บางอันกลมๆ วางตำแหน่งแตกต่างกันไป แต่จุดประสงค์เดียวกันนั่นเองจ้า #ผู้บริโภค  


advertisement

       จากภาพ คงอดคิดไม่ได้เลยจริงๆค่ะว่า เจ้าช่องว่างนั้นมันช่างเหมือนหูฟังเสียจริงๆ ใครจะคาดคิดว่ามันทำไว้เพื่อป้องกันแผงยาบิดตัว แล้วถ้าแผงยาบิดตัว จะเกิดอะไรขึ้น การที่แผงยาบิดตัว ซึ่งอาจเกิดจากอุณหภูมิภายนอก จะทำให้เม็ดยาดันตัวออกมาและอาจจะทะลุฟลอยด์ที่ปิดอยู่ก็ได้ ทำให้ยาเสียหายเสื่อมสภาพ 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 


advertisement
เบ้าแม่พิมพ์ โรงงานอาจมีแค่ siez เดียวครับ เปลี่ยนแค่ตัวขึ้นรูปแผง ก็สามารถเอาไปใช้ผลิตได้หลายยา จะทำ 2 เม็ด, 5 เม็ด หรือ 10 เม็ดก็ได้ 

       บางคนไม่เคยเห็นช่องว่างรูปทรงนี้ ก็ไม่แปลกอะไร เพราะแล้วแต่การออกแบบของแต่ละบริษัท แต่ที่เห็นได้บ่อยๆก็คือรูปทรงรีเรียวๆเล็กๆเสียมากกว่า 


advertisement

         หลังจากนี้ถ้ามีโอกาสต้องรับประทานยาเม็ด หลายคนคงจะมองหา สังเกตกันแน่นอนค่ะ ว่าแผงยามีการทำช่องว่างเพื่อป้องกันการบิดของแผงหรือไม่ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ผู้บริโภค 


advertisement