advertisement

เสน่ห์มนต์ขลังของนครวัด นครธม ที่ต้องลองไปสัมผัสแล้วจะหลงรัก


advertisement

    ถ้าพูดถึงการไปเที่ยวกัมพูชา สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ต้องไปชมปราสาทนครวัด นครธม ถือว่าเป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอีกด้วย  

     ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก ลูกเกษตร ร้อยเปอร์เซ็น ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวนครวัด-นครธม โดยระบุว่า…

      "ประตูอีสานสู่มรดกโลก นครวัด-นครธม" เที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน ด่านช่องสะงำ อ.ภูสิงห์-จังหวัดศรีษะเกศ.เสน่ห์มนต์ขลังของอารยธรรมขอม เส้นทางไปด่านช่องสะงำเพื่อไปยังเสียมราฐ ชายแดนไทย-กัมพูชา และ "ประตูอีสานสู่มรดกโลก นครวัด-นครธม" ที่เป็นเส้นทางตรงที่สุด สั้นที่สุด ด้วยระยะทาง 130 กิโลเมตร

ปราสาทนครวัด สุดยอดปราสาทขอมปราสาทหินที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เป็นโบราณสถานที่เก้าแก่ที่มีค่ายิ่งของกัมพูชา และเป็นเทวสถานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีหินทรายเป็นวัสดุก่อสร้างหลักโดยตัดหินเป็นก้อนสี่เหลี่ยมนำมาเรียงก่อสร้างเป็นปราสาทขนาดใหญ่แสดงให้เห็นถึงอารยธรรมและความเจริญของมนุษย์สมัยนั้น

สาเหตุที่สร้างนครวัด เหตุที่พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ทรงสร้างปราสาทนครวัดขึ้นมานั้น มีความเห็นเป็นหลายอย่าง เช่น สร้างเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรพระนคร สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระวิษณุ  สร้างเพื่อเป็นที่บรรจุพระอัฐิหรือสุสานของพระองค์ เนื่องจากนครวัดหันหน้าไปทางทิศตะวันตกอันเป็นทิศแห่งความตาย  

 

ปราสาทนครธม คำว่าธม แปลว่าใหญ่ ดังนั้นนครธมจึงแปลว่านครอันกว้างใหญ่ เป็นเมืองหลวงแห่งสุดท้ายที่เข้มแข็งและรุ่งเรืองสูงสุดของขอม เพราะหลังยุคพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แล้วอาณาจักรพระนครก็เสื่อมลงตามลำดับนครธมมหานครแห่งปราสาทประกอบด้วยปราสาทหลายหลังมีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่กว้างถึง 9 ตารางกิโลเมตร มีความยาวกำแพงโดยรอบประมาณ 12 กิโลเมตร

การเดินทางเข้าสู้นครธมนั้นจุดเด่นที่สุดคือประตูทางเข้าด้านใต้ก่อนที่จะเข้าภายในบริเวณจะพบกับสะพานหินที่ทอดยาวผ่านคูน้ำเข้าสู่กำแพงและซุ้มประตูเมือง บนราวสะพานทั้ง 2 ฝั่ง สร้างเป็นเรื่องราวของการกวนเกษียรสมุทรซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายต่างดึงยุคพญานาคกันข้างละ 54 องค์และตน 

ประตูเมืองนครธม จุดเด่นที่สุดคือประตูทางเข้าด้านใต้ โดยเฉพาะกำแพงและประตูเมืองด้านบนของซุ้มประตูสร้างเป็นรูปสลักพระโพธิสสัตว์อวโลกิเตศวร 4 ด้าน  

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

"สวย" "สวยกว่าแถวอยุธยาอีก คือยังสมบูรณ์ ยังคงความงาม"

" ไปๆ" "เคยไปตอนยังเด็ก ตอนนั้นยังดื่มด่ำไม่เป็น" "ไปวันจันทร์หน้าค่ะ อยากไปชมนครวัดสวยมากๆ"

      นักท่องเที่ยวท่านใดที่จะไปเที่ยวที่กัมพูชาอย่าลืมไปเที่ยวชมปราสาทนครวัด นครธม กันนะคะ ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดจริงๆ  เราจะได้เห็นความงดงามของปราสาทที่น่าอัศจรรย์จริงๆ เลยค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  คนชอบเที่ยวl TripTH และ ลูกเกษตร ร้อยเปอร์เซ็น


advertisement