advertisement

ไล่มดออกจากข้าวสาร ไม่ต้องทิ้งให้เสียของ


advertisement

        หากพูดถึงมด คงเป็นอีกหนึ่งสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยที่สร้างความรำคาญใจให้เราไม่น้อยเลยล่ะค่ะ หากมันมาตอมไต่อาหารของเรา ก็แทบจะต้องทิ้งกันเลย ไม่ใช่แค่อาหาร วัตถุดิบ เครื่องปรุงต่าง ๆ ก็ไม่พ้นความสามารถของมดได้

        หนึ่งในสิ่งที่มดจะชอบตอมไต่ก็คือ ข้าวสาร ที่มักจะเจอมดลงไปอยู่ หากนำมาหุงก็คงจะมีกลิ่นมด หลายคนจึงตัดสินใจทิ้ง เคาะให้มดหนีออก หรือนำไปตากแดด ซึ่งอาจจะได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร วันนี้เรามีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันค่ะ หากคุณเจอมดมาอยู่ในข้าวสาร ก็กำจัดมันด้วยเกลือ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Orawan Romphori ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า….

       ขอมาแชร์ประสบการณ์มดขึ้นข้าวนะคะ สิ่งที่เราคิดได้ตอนแรกคือ เราเอาข้าวไปตากแดดเพื่อไล่มด แต่ว่ามันอึดมากเลยค่ะ ไม่ยอมไปเลย ตากอยู่2วันเลยนะ แถมพาพวกมาอีก เราแบบไม่รู้จะทำไงเลยค่ะ ถึงกับต้องพึ่งกูเกิ้ลก็ได้ข้อมูลมานะว่าให้ตากแดดจัดๆ อันนี้เราลองแล้วไม่ได้ผล มีอีกวิธีคือ เอาเกลือโรยยย…. เราก็เลยเอาวะลองดู สรุปตามภาพเลยโห …ช่วยได้จริง

       แต่ถ้าจะหุงข้าวก็คงต้องล้างหลายๆน้ำหน่อย ไม่งั้นได้กินข้าวเค็มแน่ๆ555 มีแม่บ้านท่านไหนมีวิธีอื่นเพิ่มเติมบ้างมั้ยคะ เผื่อว่าครั้งหน้ามดมาอีก เราจะได้เตรียมรับมือค่ะ ขอบคุณค่ะ

       นอกจากนี้ ยังมีทริคของเหล่าแม่บ้านอีกหลายทริค เช่น นำไปวางบนเตาแก๊สแบบไม่เปิดแก๊ส, ใส่ช้อนสแตนเลสลงไป , ใส่ใบมะกรูดลงไป กันทั้งมดทั้งมอดได้ด้วย เป็นต้น


advertisement
เราใช้พริกแห้ง ใบมะกรูดแห้ง เยอะๆหน่อย ใส่ลงในถังเก็บข้าวสาร ไม่มีมดเลย 

ที่บ้านกินข้าว กข 43 ตราฉัตร ข้าวน้ำตาลน้อยกว่ายี่ห้ออื่น มดไม่ขึ้นแน่นอน เหมาะกับสายสุขภาพ และผู้ป่วยเบาหวานด้วยค่ะ 


advertisement


advertisement
ทางนี้โหด จับแช่ฟรีซเลยค่ะ ก่อนหุงก็ซาว 2-3น้ำล้างมดออกจนหมด 

        ไม่ว่าจะปัญหาใหญ่แค่ไหน แต่ก็ไม่เกินความสามารถของเหล่าแม่บ้านจริง ๆ ค่ะ หลายคนคงได้ทริคดี ๆ ที่ไม่ต้องทิ้งข้าวที่มดขึ้นไปให้เสียของอีกแล้ว


advertisement