advertisement

ทดลองกันชัด ๆ มดชอบกินน้ำตาลมากที่สุดจริงหรือไม่


advertisement

       มด สัตว์ตัวเล็ก ๆ แต่สร้างความรำคาญใจให้กับมนุษย์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการไต่ตอมอาหาร หรือการเดินมากัดเรา ทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้ทำอะไรมันก่อนเลย

       เรามักจะได้ยินกันมาเสมอว่า มดชอบกินน้ำตาล และชอบของหวาน ๆ เป็นที่สุด แต่วันนี้เราจะพาไปพิสูจน์ให้เห็นกันชัด ๆ ว่า มดชอบน้ำตาลมากที่สุดจริงหรือ เฟซบุ๊กเพจ WA-Japan ได้ออกมาเผย ผลการทดลองของหนูน้อย ที่วางอาหารชนิดต่าง ๆ ให้มดเลือกไต่ตอม โดยทางเพจได้ระบุว่า…. 

       #การบ้านงานวิจัยอิสระ EP5

      自由研究 เป็นการบ้านที่ให้เด็กค้นคว้าในหัวข้อที่ตนสนใจอย่างอิสระ ซึ่งเด็กจะได้ค้นคว้าในสิ่งที่ตัวเองชอบและทำให้รู้ตัวเร็วตั้งแต่เด็ก ๆ ด้วยว่าตัวเองชอบที่จะทำอะไร 

      วันนี้เสนอตอน "คุณมดชอบอะไร" การบ้านงานวิจัยอิสระชิ้นนี้เป็นของน้องป.1 เมื่อครูบอกการบ้าน น้องไปปรึกษาคุณแม่บอกว่าหนูชอบมด อยู่โรงเรียนหนูก็ชอบไปส่องมดอยู่บ่อยๆ หนูอยากลองสำรวจชีวิตของมด

      คุณแม่เคยเห็นลูกใช้แว่นขยายมาส่องมด รู้ว่าลูกน่าจะสนใจจริงๆ ก็เลยเสนอแนะลูกไปว่า "งั้นลองสังเกตดูไหมว่าคุณมดชอบอะไร" คุณแม่เพียงให้คำแนะนำ ส่วนน้องจะเป็นคนลองจินตนาการดูว่าคุณมดชอบอะไร หรือไม่ชอบอะไร เอามาคละๆกันแล้วสังเกตพฤติกรรมของคุณมด

      ก่อนอื่นในการสำรวจแรกน้องจินตนาการสิ่งที่คาดว่ามดน่าจะชอบออกมาเป็น อายิโนะโมะโตะ เกลือ น้ำตาล ผงโกโก้ ผงกาแฟ และ มันฝรั่งทอด 


advertisement

      จากนั้นน้องนำสิ่งที่มดน่าจะชอบมาใส่จานกระดาษ วางเรียงกันไว้ และนำจานทดลองไปไว้ในสวน ก่อนเริ่มการสำรวจน้องจดบันทึกไว้ว่าตัวน้องคิดว่าสิ่งที่มดชอบที่สุดคือ "น้ำตาล"  เอาล่ะเรามาดูผลการทดลองกัน 

      น้องเฝ้ารอมดเดินมาหาสิ่งที่มดชอบ รออยู่หลายชั่วโมงกว่ามดจะมากัน แล้วผลลัพธ์ก็ผิดคาด เมื่อพบว่าขบวนพาเหรดมดพากันไปขนมันฝั่งทอดคืออันดับหนึ่งมากกว่าน้ำตาลอีกแฮะ

      น้องเริ่มนึกสนุก อยากทดลองต่อก็เลยทำการสำรวจชุดที่ 2 คราวนี้มี มันฝรั่งทอด(ที่ชนะมาจากรอบแรก) แตงโม เค้กบามคูเฮน(เค้กขอนไม้) ปลาหมึกแห้ง แตงกวา และแฮม   ครั้งนี้ไม่ต้องรอนานแบบครั้งแรก มดมาอย่างไว อาจจะเพราะรู้แล้วว่าแถวนี้มีอาหาร และแล้วผลลัพธ์ก็คืออออ "เค้กบามคูเฮน"(เค้กขอนไม้) เอาชนะมันฝรั่งทอดไปจ้า มดไปตอมไปแบกขนมกลับรังเยอะสุด รองลงมาคือมันฝรั่งทอด และปลาหมึกแห้ง 

      น้องสรุปผลการทดลองว่า สิ่งที่คุณมดชอบก็คือ ขนมที่ผ่านการแปรรูปแล้วอย่างเค้กบามคูเฮน และ มันฝรั่งทอด แน่นอนว่าหากเป็นการทดลองในเด็กโตก็อาจจะต้องหาคำตอบไปอีกว่าเพราะอะไรมดถึงชอบอาหารแปรรูป แต่สำหรับเด็กประถมนี่ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีมากแล้ว

      การบ้านงานวิจัยอิสระ ให้อิสระกับเด็กในการคิด ได้ทำในสิ่งที่ชอบ นอกจากจะได้ความรู้ น้องยังสนุกไปกับการสำรวจโลกใกล้ๆตัวได้ การบ้านไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ มันอยู่ที่การออกแบบการสอนจริงๆนะ แล้วแอดมินจะหาการบ้านตอนต่อๆไปที่น่าสนใจมานำเสนออีกนะจ๊ะ โปรดติดตามตอนต่อไปจ้า


advertisement

        น้องจินตนาการสิ่งที่มดน่าจะชอบ วางเรียงใส่จานน้อย แล้วเขียนชื่อสิ่งนั้นๆลงบนกระดาษ เอาล่ะ ได้ของที่เตรียมไว้ครบแล้ว จากนั้นก็เอาไปวางไว้ที่สวนหลังบ้าน แล้วก็รอๆ

มดมากันแล้ว วิ่งไปหามันฝรั่งทอดอย่างไวเลย เกลือนี่แทบไม่มีมดแตะ


advertisement

      รูปเปรียบเทียบน้ำตาล กับมันฝรั่งทอด น้องนึกว่ามดจะชอบน้ำตาลที่สุดซะอีก สรุปว่าการทดลองแรก มันฝรั่งทอดเอาชนะที่ 1 ไปจ้า

        อันนี้เป็นการทดลองครั้งที่2 น้องเอามันฝรั่งทอดที่ชนะไปในรอบแรกมาสู้กับของอื่นๆที่น้องคิดว่ามดน่าจะชอบ


advertisement

       มดมากันเต็มเลย มดยังคงชอบมันฝรั่งทอดเช่นเคย แต่เหมือนเค้กบามคูเฮน(เค้กขอนไม้)จะมีมดเยอะกว่า

ชัดๆ ที่ 1 คือ เค้กบามคูเฮน ที่ 2 มันฝรั่งทอด ที่ 3 ปลาหมึกแห้ง

       จากนั้นก็ถ่ายรูป เอารูปไปอัดแล้วแปะลงสมุด บันทึกการทดลอง เป็นอันเสร็จแล้วการบ้านของน้อง

       การทดลองทั้ง 2 ครั้ง มดชื่นชอบมันฝรั่งทอดมากที่สุด ทั้งที่มีน้ำตาล และของหวานวางอยู่ใกล้ ๆ กัน นั่นเพราะมดบางชนิดก็ชื่นชอบโปรตีนมากกว่า ซึ่งในมันฝรั่งทอดมีผงชูรสอยู่นั่นเอง เป็นอีกหนึ่งความรู้ใหม่ และเป็นวิธีการสอนที่ดีเลยทีเดียวค่ะ ที่กระตุ้นให้เด็กได้หาคำตอบด้วยตนเอง มากกว่ามอบความเชื่อให้เด็ก

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  WA-Japan 


advertisement