advertisement

งานนี้ใครผิด ลูกบ้านร้องรถตกช่องจอดอัตโนมัติ โดนเรียกค่ายกรถ 1 ล้าน


advertisement

         เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต้องตระหนักเวลาการเลือกซื้อคอนโด นั่นก็คือ ที่จอดรถ แน่นอนว่าเกือบทุกคนที่อยู่คอนโดมีรถ และต้องการที่จอดรถที่ดีและสะดวกสบายไม่ต่างจากการซื้อบ้าน และความปลอดภัย ซึ่งแต่ละคอนโดก็มีรูปแบบที่จอดรถที่แตกต่างกันไป หนึ่งในรูปแบบที่จอดรถก็คือ ที่จอดรถอัตโนมัติ เพื่อรองรับจำนวนลูกบ้านให้เพียงพอกับความต้องการ 

         ล่าสุด (25 สิงหาคม 2565) ที่คอนโดแห่งหนึ่งย่านสะพานควาย เกิดเหตุรถของลูกบ้านที่จอดบนที่จอดรถอัตโนมัติ ตกช่องจอดจนได้รับความเสียหาย โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2564 แต่ปัจจุบันเรื่องก็ยังเคลียร์กันไม่จบ เนื่องจากทางคอนโดเรียกค่าบริการยกรถออก 1 ล้านบาท พร้อมให้เหตุผลว่า ลูกบ้านเป็นฝ่ายผิดที่ไม่ได้เข้าเกียร์ P หรือดึงเบรกมือเอาไว้ ทำให้รถไหล

         ส่วนฝั่งลูกบ้านมองว่า ระบบลานจอดรถอัตโนมัติ ก็ควรมีความรัดกุมมากกว่านี้ ควรเรียกเงินเอากับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ทำไว้ แต่ที่ผ่านมาทางประกันก็บอกแค่ว่า มีหน้าที่ซ่อมอย่างเดียว ตอนนี้เจ้าของรถต้องผ่อนรถมา 8 เดือนโดยไม่ได้ใช้รถเลย ไม่รู้ว่าควรทำยังไง

       ในขณะที่เฟซบุ๊ก Propholic เผยว่า ลานจอดรถของคอนโดดังกล่าวใช้แบบ Mechanical ซึ่งเป็นถาดจอดรถแนวนอนต่อจากลิฟต์แนวตั้งอีกที ซึ่งระบบนี้ดีกว่า Tower Parking System ต้องใช้พื้นที่มากกว่า ค่าติดตั้งแพงกว่า และเพราะมีขั้นตอนการเปลี่ยนถาดส่งต่อทั้งแนวตั้งและแนวนอน เลยยิ่งต้องระวังรถไหลเป็นพิเศษ

ในขณะที่เฟซบุ๊ก Propholic เผยว่า….

         โอ้ ค่าเอารถออกรวมค่าเสียหายค่อนข้างสูงเลยเห็นว่าเกินล้าน! จอดรถลิฟต์อัตโนมัติอย่าลืมเข้า P ไว้ตอนลงทุกครั้งนะครับ…คอนโดนี้ผมก็เคยเข้าไปดูสำรวจถึงในลิฟต์แบบที่ขึ้นไปยืนบนถาดรับส่งเลย เป็นที่จอดรถ Mechanical แบบ Cart Parking ที่มีถาดรับส่งรถแนวนอนต่อจากลิฟต์แนวตั้งอีกที จริงๆแล้วเป็นระบบที่ดีกว่า ค่าติดตั้งแพงกว่า Tower Parking System ครับ ต้องใช้พื้นที่เยอะกว่าด้วย และก็เนื่องจากมันมีขั้นตอนการเปลี่ยนถาดส่งต่อทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลยยิ่งต้องระวังรถไหลเป็นพิเศษเลยครับ

      ที่จอดรถอัตโนมัติเขาไม่มีกั้นล้อเหรอครับ ไม่เคยใช้อ่ะ ถ้าคนไม่เคยใช้และไม่รู้ จะทำไงเนี่ยะ แบบนี้รถที่ดับเครื่องแล้ว ล้อล๊อกเลย จะได้ประโยชน์จากสิ่งนี้ แต่จะเข็นรถไม่ได้ จริงๆรถญี่ปุ่นรุ่นใหม่ๆ อายุไม่เกิน 12 ปี พอดับเครื่องปุ๊บ แล้วล้อมันก็ล๊อกเลยไม่ใช่เหรอครับ เข็นไม่ได้เลย

         ผิดตั้งแต่แรก ขึ้นศาลก็แพ้ เอารถขึ้นเรือข้ามแม่น้ำ ทะเล ก็เข้า Pนะ และเขาคงมีกฎบอกไว้ เจ้าของประมาทเอง 5แสนเกี่ยวกับทำระบบเขาพังด้วยรึเปล่า , จอดไม่ดูไห้ดี กฎระเบียบเขามีบอกในการจอดรถในลิฟต์อัตโนมัต ละพอเกิดความเสียหายคุณจะโทดใคร ต้องโทษที่ตัวเราก่อนที่ไม่ดูไห้ถ้วนถี่ ส่วนค่าเสียหายที่เกิดขึ้นควรฟังความทั้งฝ่ายนิติคอนโดและลูกบ้าน เพราะไม่มีใครรู้ว่าอะไรเสียหายบ้าง ระบบลิฟแบบนี้มันค่อนข้างราคาสูง จะยกรถออกมาง่ายๆก็คงไม่ใช่ ถ้าเอาออกง่ายๆเขาคงเอาออกมาแล้ว ทุกอย่างมีเหตุและผล #ไม่ได้ทีมใครแต่ต้องฟังทั้งสองฝ่ายเราไม่ใช่คนในเหตุการณ์ไม่มีใครรู้ดีสุดค่ะ #ยังไงให้กำลังใจทั้งสองฝ่ายค่ะขอให้ผ่านไปได้ด้วยดีมีข้อตกลงที่ดี  

          ชาวเน็ตหลายคนมองว่าลูกบ้านผิดเต็มๆ ที่จอดรถไม่ใช้เกียร์ P ทำให้เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ แต่ค่ายกรถแพงไปหรือเปล่า ดูไว้เป็นอุทาหรณ์ในการจอดรถในลักษณะนี้ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน  


advertisement