advertisement

สายบุญห้ามพลาด ไหว้พระขอพร สักการะท้าวเวสสุวรรณ ที่วัดบางชัน


advertisement

       วันนี้เราจะพาสายบุญทุกท่านไปไหว้พระ ขอพรพระพุทธรูปสมัยเชียงแสน และพระพุทธชินราชจำลอง สักการะท้าวเวสสุวรรณ ทำบุญให้ทานอาหารปลา ที่วัดราษฎร์ศรัทธาธรรมกันค่ะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่อยากแนะนำให้ไปกัน เราไปชมบรรยากาศภายในวัดกันเลยนะคะ

      ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก TuTum TingTong ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยววัดราษฎร์ศรัทธาธรรม โดยระบุว่า “วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม”(วัดบางชัน) ซอยพระยาสุเรนทร์ 1 ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร

       วัดบางชัน หรือ วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 13 ไร่ ริมคลองบางชัน ในแขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร ปัจจุบัน พระครูประจักษ์ศุภกิจดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส

วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม หรือ วัดบางชัน สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2435 ได้รับพระราชทาน วิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2511 เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง ปี พ.ศ. 2516 พร้อมทั้งเป็นอุทยานการศึกษา จากกรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ ด้านการศึกษา ในพื้นที่วัดยังมีโรงเรียนบางชัน (ปลื้มวิทยานุสรณ์) สังกัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งเปิดสอนในระดับชั้นอนุบาล 1 ถึง มัธยมศึกษาปีที่ 3


advertisement

อาคารเสนาสนะและปูชนียวัตถุของวัด ได้แก่ อุโบสถ ภายในที่ประดิษฐาน ของพระพุทธรูปศิลปะสมัยเชียงแสน และพระพุทธชินราชจำลอง วิหารเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปทรงเครื่องสมัยปลายอยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นจำนวนกว่า 30 องค์ และหลวงพ่อสุริโยทัย พระพุทธรูปหล่อศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น ปางอุ้มบาตร และองค์พระพุทธมหาเมตตาไตรรัตน์ ปางลีลา บริเวณวัดโดยรอบมีพระพุทธโสธรจำลอง พระพุทธรูปหินอ่อนศิลปะพม่า เจ้าแม่กวนอิมโพธิสัตว์มหายาน ซึ่งสลักจากหินอ่อนอิตาลี


advertisement

ท้าวเวสสุวรรณ มีความเชื่อกันว่า ผู้ใดห้อยบูชาท้าวเวสสุวรรณ จะบังเกิดโชคลาภมากมาย ร่ำรวยเงินทอง มีกินมีใช้ไม่ขาดแก้ปีชง เสริมปีชง เทพแห่งปีชง ป้องกันภัย จากสิ่งที่มองเห็นและมองไม่เห็น ป้องกันภูติ ผีวิญญาณต่างๆ ไม่กล้ามาทำอันตรายใดๆให้กับคนในครอบครัว มักนิยมบูชาท้าวเวสสุวรรณ ตั้งไว้ตรงที่เด็กนอนหลับ เพราะมีความเชื่อว่า ภูติผีปีศาจจะไม่กล้ามารบกวนเด็ก


advertisement

เพราะท้าวเวสสุวรรณเป็นผู้ปกครองแห่งภูติผีปีศาจ และยังสามารถกันภูติผีปีศาจคุณไสย์มนต์ดำได้หมด โดยส่วนมากจะพบเห็นในรูปลักษณ์ของยักษ์ยืนถือกระบองยาวหรือคทา (ไม้เท้าเป็นรูปกระบอง) แต่ก็ยังมีรูปเคารพ ในรูปของชายนั่งในท่า มหาราชลีลา มีลักษณะอันโดดเด่นคือ พระอุระพลุ้ยอีกด้วย ดังนั้นภาพลักษณ์ ของท้าวกุเวรที่เป็นชายพุงพลุ้ย ในความเชื่อว่า เป็นเทพแห่งความร่ำรวย แต่ท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งมาในรูปของยักษ์ในความเชื่อ เป็นเครื่องรางของขลังป้องกันภูติผีปีศาจ

วิธีบูชาเครื่องขอพรท้าวเวสสุวรรณที่วัดบางชัน
      โดยที่วัดบางชัน จะมีชุดพานกุหลาบให้บูชา ชุดละ 200 บาท หรือชุดขอพร ชุดละ 99 บาท หรือน้ำแดงถวายให้กับ องค์ท้าวเวสสุวรรณ ขวดเล็ก 15 บาท ขวดใหญ่ 30 บาท ให้บูชาด้วย แต่ถ้าใครจะบุชาเฉพาะธุปเทียน ดอกไม้แดง ผ้าหลากสีก็สามารถทำบุญได้กำลังศรัทธา


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

"สาธุๆๆๆขอไห้ลูกพ้นจากควาจนด้วยแถอะสาธุๆๆๆ"

"น้อมกราบ-ปู่ท้าวเวสสุวรรณ-ทุกสถานที่ครับ" "ถ่ายภาพออกมาได้สวยมากค่ะ วัดนี้เราไปทุกเดือน ไปไหว้ขอพรแล้วปู่เมตตาให้ตามคำขอ"

          จะเห็นได้ว่า  วัดบางชัน หรือ วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม เป็นวัดที่สายบุญห้ามพลาดเลยจริงๆ อย่าลืมแวะไปไหว้พระ ขอพรพระพุทธรูปสมัยเชียงแสน และพระพุทธชินราชจำลอง สักการะท้าวเวสสุวรรณ ทำบุญให้ทานอาหารปลา ที่วัดราษฎร์ศรัทธาธรรมกันค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ คนชอบเที่ยวl TripTH และ TuTum TingTong


advertisement