advertisement

ทริคสุดเจ๋ง เก็บใบกะเพราไว้ใช้ได้ข้ามเดือน สดใหม่เหมือนเพิ่งเด็ดจากต้น


advertisement

          เป็นผักที่แทบทุกบ้านจะต้องมีติดครัวเอาไว้เลยทีเดียวค่ะ สำหรับใบกะเพรา ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม อย่างน้อย ๆ ก็เมนูผัดกะเพรา เมนูง่าย ๆ ที่คนไทยคุ้นเคย 

         แต่ใบกะเพราก็เหี่ยวเฉาได้ง่าย หากเก็บไว้นาน ๆ ก็ต้องทิ้ง ไม่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ วันนี้เราจึงมีทริคดี ๆ ในการเก็บใบกะเพราไว้ใช้นาน ๆ มาฝากกันค่ะ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jaru Tongsuwan ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า…

         "ทำเหมือนกะเพราขาดแคลน แท้จริงคือร้อน ขี้เกียจไปเด็ด วันก่อนลงไปเด็ด โอ้โห เหงื่อแตกพลั่กๆๆๆ ได้มาหย่อมนึง 555 เลิก ซื้อมาลวกเก็บแช่ฟรีซเหมือนอยู่เมืองนอก จริง ๆ คืออยู่ขอนแก่น อากาศหนาวปลูกกะเพราไม่ขึ้น ทางนี้อากาศร้อน ลงไปเด็ดกะเพราไม่ไหว 5555

         ลวกแป๊บเดียวนะ แบบว่า 15 วิก็พอ แล้วเอาลงน้ำเย็น จริง ๆ ก็น้ำอุณหภูมิห้องนี่แหละ คอยเช็คอุณหภูมิน้ำด้วย ถ้าเริ่มอุ่นก็เททิ้ง เปลี่ยนน้ำใหม่ บีบน้ำ ปั้นก้อนกลม ๆ พอเหมาะแต่ละมื้อ ฟรีซไว้ ตอนเอามาใช้ก็หยิบทีละก้อน ทิ้งไว้ให้ละลาย คิดว่าคล้ายกะเพราสดมากอยู่นะ สีปกติ กลิ่นดรอปลง 10-20% ซื้อมาผิด เป็นกะเพราควาย ไม่ได้หอมดีอะไรมากแต่แรกอยู่ละ 555 ช่างมัน


advertisement

         จริง ๆ ปั้น ๆ แล้วใส่ถุงเลยก็ได้นะ แต่ทางนี้ตู้เย็นแน่น กลัวอะไรไปทับมันบี้ก่อน เลยใส่ไว้ในกล่องไข่ super lock ก่อนคืนนึง

         ปล. มีหลายเสียงในคอมเมนต์ว่าไม่ต้องลวกก็ได้นะ เดี๋ยวจะลองเหมือนกัน"


advertisement

        หลายคนก็เข้ามาการันตี ว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลจริง ๆ และใบกะเพราก็ไม่ดำคล้ำเมื่อนำออกมาใช้ แต่หลายคนก็เสนออีกหนึ่งวิธี คือแช่ฟรีซเลยโดยไม่ต้องลวก ก็เก็บเอาไว้ได้นานเช่นกัน 


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

         ไม่ต้องลวกก็ได้ ล้างสะอาดเด็ดเป็นใบ ผึ่งให้แห้งสลัดน้ำออกมากสุด วางแผ่นแบนๆขนาดจะใช้เเต่ละมื้อ เอาทิชชูทำครัวห่อให้เเบนเเบบห่อขนมกล้วยโบราณ ใส่ถุงรรีดอากาศออกมากสุด เวลาใช้ไม่ต้องละลาย โยนลงกระทะเเบบเเข็งๆ จะไม่เละ 


advertisement

เราขาดแคลนกะเพรา เราเก็บก้านแช่ฟรีสด้วยค่ะ พอจะใช้เอาก้านมาตำกับพริกกระเทียม หอมดีเหมือนกันค่ะ 

         สำหรับใครที่ซื้อใบกะเพรามาเยอะ ๆ หรือต้องการนำใบกะเพราไปใช้ที่ต่างประเทศ วิธีนี้ถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียวค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Jaru Tongsuwan 


advertisement