advertisement

ส่องประวัติ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จากนักเรียนทุนฮาร์วาร์ดคนแรกของไทย สู่ว่าที่นายกฯ


advertisement

       ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับนายกคนใหม่ รัฐบาลใหม่ของประเทศไทย หลังจากทราบผลการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ  น่าจะเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านเดิมจับมือกัน และหาพรรคขั้วกลางให้ได้เสียงเกิน 375 เสียง แบบไม่ต้องอาศัยเสียงของ ส.ว. เป็นทางด้านของ พรรคก้าวไกล มาเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วย พรรคเพื่อไทย และภูมิใจไทย ว่าที่นายกของไทยตอนนี้น่าจะแน่นอนแล้วว่าคงเป็น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี  

       วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักว่าที่นายกฯ คนที่ 30 ของประเทศไทย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ตั้งแต่เรื่องราวในวัยเด็ก ตลอดถึงการเปลี่ยนแปลงตัวเองจากเด็กเกเรเป็นเด็กเรียนจนเรียนจบเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง รวมไปถึงได้เป็นนักเรียนทุนคนแรกจากไทยที่ฮาร์วาร์ดมหาวิทยาลัยระดับโลก บอกเลยว่าชีวิตของเขานั้นเรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว 


advertisement

จากหนุ่มนักธุรกิจ 

       ประวัติ ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์


advertisement

       ทิม มีชื่อจริงว่า พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

       เกิดวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2523

       ภูมิลำเนาเป็นคน กรุงเทพมหานคร


advertisement

ทิม พิธา 

       จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ การเงิน การธนาคาร ภาคภาษาอังกฤษ ศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ คณะการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเป็นนักเรียนไทยคนแรกที่ได้ทุนการศึกษา International Student ของ Kennedy School of Government, มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา


advertisement

       ปริญญาโทใบที่สองจากคณะบริหารธุรกิจ Sloan, Massachusetts Institute of Technology (M.I.T.) ประเทศสหรัฐอเมริกา

       IG : tim_pita

       เขาเผยว่าเขาไม่ใช่เด็ก เก่ง เด็กฉลาดมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เขาเป็นคนเกเรมากในตอนเด็ก ทั้งมีเรื่องชกต่อย สูบบุหรี่ มีเรื่องมากมายจนทำให้พ่อของเขาต้องส่งไปเรียนหนังสือที่นิวซีแลนด์ จึงทำให้เขาเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทั้งต้องหาเงินใช้เองจากการทำงานพิเศษหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ปั่นจักรยานส่งหนังสือพิมพ์ ส่งนม ทำงานพาร์ทไทม์มากมาย จนทำให้เขาเปลี่ยนตัวเองทั้งด้านความคิดได้อย่างดี

       ทิม พิธา ยังบอกอีกว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่เป็นมหาวิทยาลัยระดับโลก นั้นการเรียนการศึกษาแทบจะไม่ต่างจากการเรียนในประเทศไทยเลย ส่วนสิ่งที่ต่างกกันก็คือ คุณภาพของนักศึกษาและคุณภาพการสอน โดยครูที่นั่นจะเน้นการถามนักศึกษา ไม่ใช่พูดๆ ไปเรื่อยๆ ให้นักศึกษาจด จึงทำให้นักศึกษามีส่วนร่วมในห้องเรียนได้มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งเขาเรียกว่าเป็นนักเรียนที่เรียนดี และมีความสามารถมากๆ โดยหลังจากนั้นเขาก็ศึกษาต่อที่ Massachusetts Institute of Technology (M.I.T.) ซึ่งเป็น มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมานานในเรื่องงานวิจัยและการศึกษาในสาขาเคมี ฟิสิกส์ และวิศวกรรมศาสตร์สาขาต่างๆ ระดับโลก

       หลังจากนั้น ทิม พิธา ได้เข้าสู่การเมืองด้วยการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่  และได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคในลำดับที่ 4 และได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในครั้งแรกที่ลงรับเลือกตั้ง ผลงานทางด้านการเมืองของเขาเรียกว่าแสดงให้เห็นถึงทัศนคติความสามารถของเขาได้เป็นอย่่างดี โดย การอภิปรายครั้งแรกในสภาของเขาเรื่องนโยบายทางการเกษตรของรัฐบาล โดยเฉพาะปัญหา กระดุม 5 เม็ด ได้รับการตอบรับที่ดีจาก ประชาชน ผู้ชมผู้ฟังการประชุมสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถึงขนาดที่ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังเอ่ยปากชื่นชม

       ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ในวันที่ 8 มีนาคม พิธาก็ได้ย้ายไปสังกัดพรรคก้าวไกลร่วมกับอดีตสมาชิกพรรคอนาคตใหม่อีก 54 คน โดยเขารับหน้าที่เป็นหัวหน้าพรรค  

       เรียกได้ว่าประวัติ ประสบการณ์ชีวิตไม่ธรรมดาเลยทีเดียว  อย่างไรแล้ว ต้องติดตามผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันนี้ 15 พฤษภาคม 2566 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement