advertisement

เตือน งูตัวเล็กกระจิ๋วลิ้ว แต่อย่าจับมือเปล่า พิษสุดร้ายทำหัวใจวาย


advertisement

          สัตว์บนโลกนี้มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ที่ไม่เป็นอันตรายและสัตว์มีพิษที่เป็นอันตรายถึงชีวิต อย่างงูก็เช่นกัน สัตว์เลื้อยคลายเป็นหลายคนกลัว ก็มีทั้งที่มีพิษและไม่มีพิษ ตัวใหญ่ตัวเล็กตามสายพันธุ์ชนิดของงู ซึ่งงูตัวเล็กๆ ที่ดูไม่น่ากลัว ก็อาจจะมีพิษอันตรายถึงชีวิตได้เหมือนกัน 

          ล่าสุด  ในโซเชียลมีการแชร์ต่อและโพสต์ข้อความเตือนภัย หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่ม งูไทย…อะไรก็ได้ all about Thailand snakes ได้โพสต์สอบถามผู้รู้ว่า……

           งูตัวนี้คืองูสายพันธุ์อะไร โดยผู้โพสต์ได้โพสต์ภาพ เจ้างูที่มีลักษณะตัวเล็กจิ๋วบนฝ่ามือ

          ต่อมาชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นพร้อมกับเตือนว่า ไม่ควรจับงูมือเปล่าเด็ดขาด และที่สำคัญงูตัวเล็กจิ๋วตัวนี้มีพิษที่ร้ายแรงมาก ตัวเล็กๆ จิ๋วๆ แบบนี้ แต่พิษไม่เล็กเหมือนตัวงู


advertisement

          ขอฝากเตือน ถ้าไม่รู้จักชนิดประเภทของงู แม้จะเห็นงูตัวเล็กดูน่ารัก ไม่ควรจับถือด้วยมือเปล่าหรือวางบนฝ่ามือแบบนี้ คนในรูปที่เอางูมาวางบนฝ่ามือแล้วถ่ายรูปโพสต์ถาม โชคดีมากที่ไม่ถูกกัด ไม่เช่นนั้นคงมีโอกาสตายสูงจากพิษต่อระบบประสาท


advertisement

          งูตัวในรูป คือ งูปล้องหวายหลังเส้น (Black line coral snake) เป็นงูพิษร้ายแรงต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ที่อันตรายที่เล็กสุดอีกชนิดหนึ่ง ต้องควรรู้จักกันเพราะ มีขนาดเล็กมากตัวเท่าหลอดกาแฟ พบได้ในจังหวัดภาคกลาง สระบุรี ชัยนาท หัวสีเขียวคลํ้า ตัวสีเหลืองอมเขียว มีเส้นสีดำที่กลางหลังตลอดตามความยาวตั้งแต่คอ ถึงปลายหาง ปลายหางขวั้นสีดำ ท้องสีชมพูอ่อน


advertisement

          เขี้ยวพิษเล็กมากเท่าเข็มหมุด ทำให้ถ้ากัดจะแทบไม่เห็นรอย อาการเฉพาะที่หลังถูกกัด ไม่ค่อยปวด ไม่บวม หรือบวมเล็กน้อย และอาการแสดงทั่วไป ประมาณ 4 ชม.ขึ้น ไปหลังถูกกัด จะมีอาการชาอ่อนแรง เป็นอัมพาต เนื้อเยื่อบริเวณที่ถูกกัดตาย หนังตาตก ง่วงนอน ตาพร่า นํ้าลายสอ กลืนไม่ลง พูดไม่ชัด กลืนลำบาก หายใจลำบาก ถ้าอาการรุนแรงมากตายด้วยหัวใจวาย

          การรักษา เนื่องจากในประเทศไทยยังไม่มีเซรุ่มเฉพาะสำหรับคนที่ถูกงูพิษชนิดนี้โดยตรง ถ้ารุนแรงมาก อาจต้องทดลองใช้เซรุ่มต้านพิษรวมระบบประสาท (Neuro Polyvalent Snake Antivenin)

ถ้าไม่รู้จักอย่าเสี่ยงสัมผัส 

          งูตัวเล็กจิ๋วๆ ที่ดูจะไม่เป็นอันตรายมากมาย แต่ความจริงแล้วอย่างไปจับเด็ดขาด มันคือ งูปล้องหวายหลังเส้น  งูพิษร้ายแรงต่อระบบประสาท  ในประเทศไทยยังไม่มีเซรุ่มเฉพาะสำหรับคนที่ถูกงูพิษชนิดนี้โดยตรงด้วย 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pitipong Pungphothong


advertisement