advertisement

ถกเดือด เด็กช่วยพ่อขายอาหาร วันละ 17 ชม. ใช้แรงงานเด็กเกินไปไหม


advertisement

       กลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตถกเถียงกันเดือด หลังจากเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2565 เว็บไซต์เซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ เผยเรื่องราวของเด็กชายรายหนึ่งวัย 11 ขวบ ที่อาศัยอยู่กับพ่อเลี้ยงเดี่ยว ในเมืองเจาจวง มณฑลซานตง และใช้เวลามากถึงวันละ 17 ชั่วโมง ช่วยพ่อขายอาหารเพื่อเลี้ยงชีพ 

        ทุก ๆ วันในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อน เด็กชายจะออกไปช่วยพ่อตั้งแต่เช้าตรู่ ลากยาวไปจนถึงตอนค่ำ โดยเด็กชายจะรับหน้าที่อยู่ที่แผงอาหารหน้าร้านที่ขายถึง 3 อย่าง ได้แก่ แพนเค้กตัด แพนเค้กซีอิ๊ว และโจ๊ก ส่วนพ่อของเขาจะเป็นผู้เตรียมอาหารอยู่ในครัว

        คลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ออกมา แสดงให้เห็นว่า เด็กชายช่วยพ่อขายอาหารอย่างชำนาญ ท่าทางขะมักเขม้น เด็กชาย เผยว่า "ถ้าผมตื่นเช้า ผมจะเริ่มงานเวลา 7-8 โมง หรือถ้าตื่นสาย ก็จะเริ่มช่วง 8-9 โมง และจะเสร็จงานประมาณ 5 ทุ่ม หรือเที่ยงคืน"


advertisement

        ทั้งนี้ เมื่อเด็กชายถูกถามว่า "อยากไปเล่นสนุกกับเพื่อน ๆ หรือไม่ ?" เด็กชายก็หัวเราะออกมาและพยักหน้า อย่างไรก็ตาม เด็กชาย กล่าวเสริมว่า การช่วยพ่อขายอาหารเป็นทางเลือกเดียวสำหรับเขา ก่อนที่จะถูกถามต่อว่า "รู้สึกเบื่อกับการช่วยแบบนี้ทุกวันไหม ?"

        "มีคำโบราณว่า ไม่มีอะไรที่ได้มาด้วยความไม่ลำบาก และไม่ว่าผมจะเหนื่อยแค่ไหน พ่อของผมคงจะเหนื่อยมากกว่าผมมาก" เด็กชาย ตอบ

        แทนที่จะรู้สึกเสียใจที่ตัวเองต้องมาเหน็ดเหนื่อย เด็กชายกลับเป็นห่วงพ่อของเขาที่ต้องทนร้อนจากในครัวตลอดทั้งวัน เด็กชายไม่เคยปริปากบ่นเรื่องทำงานหนักเป็นเวลานานหลายชั่วโมง แถมยังบอกว่าเขาเข้าใจชีวิตยากลำบากที่พ่อต้องเผชิญในฐานะพ่อเลี้ยงเดี่ยว

        ในตอนแรกที่เรื่องราวของเด็กชายถูกนำเสนอ ก็ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นเด็กชายที่ขยันและกตัญญู ผู้คนต่างประทับใจกับทัศนคติที่เป็นผู้ใหญ่และเป็นกำลังใจให้เขา แต่ภายหลังจากกลายเป็นไวรัล ก็ได้กลายเป็นประเด็นดราม่า ชาวเน็ตจำนวนมากเข้าไปถกเถียงดุเดือด โดยแสดงความไม่พอใจ ชี้ว่าเป็นการใช้แรงงานเด็ก

        "เขาสมควรได้ใช้ชีวิตวัยเด็กและวัยรุ่นหรือเปล่า ? ในอนาคตเขาก็ ต้องใช้ชีวิตในวัยผู้ใหญ่เพื่อหาเลี้ยงชีพ" ผู้ใช้โซเชียลรายหนึ่ง กล่าว  


advertisement

        ชาวเน็ตก็ต่างมองเป็น 2 มุม ทั้งเป็นเรื่องที่ดีที่เด็กรู้จักช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน เพราะต้นทุนชีวิตของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน แต่บางคนก็มองว่าเด็กควรจะได้ใช้ชีวิตวัยเด็กที่ควรจะเป็นหรือเปล่า แล้วแต่มุมมองจริงๆ เรื่องนี้ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก scmp.com


advertisement