advertisement

ถกกันสนั่น สั่งบะหมี่แห้ง ร้านไม่ให้น้ำซุป ถ้าอยากได้ต้องจ่ายเพิ่ม 15 บาท


advertisement

        กลายเป็นเรื่องที่กำลังถกเถียงกันในโลกโซเชียล สำหรับ กรณีทางด้านเพจเฟสบุ๊ก ผู้บริโภค ระบุข้อความว่า เออมันยังไง แต่ก็เข้าใจว่าทุกอย่างมีต้นทุน ในการสั่งบะหมี่แห้งโฟแล้วขอน้ำซุป ต้องจ่ายเงินพร้อมถึง 15 บาท แบบนี้ก็ได้หรอ โดยทางด้านเพจผู้บริโภค ได้โพสต์ภาพข้อความระบุว่า….. 

เออมันยังไง แต่ก็เข้าใจว่าทุกอย่างมีต้นทุน #ผู้บริโภค  

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 


advertisement

        เราเข้าใจว่ามันเกิดจากที่เคยมีคนสั่งแห้ง แล้วขอน้ำซุป ร้านเลยเห็นว่าลูกค้าชอบ ก็กลายเป็นแถมให้ในบางร้าน สุดท้ายมันเป็นเหมือนเรื่องปกติ ที่ร้านต้องมีซุปให้ กับเตี๋ยวแห้ง แต่เราว่ามันไม่ใช่ทุกร้านอ่ะ คือร้านไหนอยากให้ก็ให้ แต่ร้านไหนไม่สะดวกให้หรือตั้งราคาขาย เราว่าเค้าก็ไม่ผิดนะ เพราะลองย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ดิ ไม่มีซุปก็เห็นกินได้หนิ หรืออยากกินมากๆ กับร้านที่เค้าขาย ก็ซื้อไปซะให้จบๆ

สั่งน้ำนะครับที่หลัง แล้วบอกตรงหมายเหตุ”ว่าขอแยกน้ำ” เราทำประจำ 


advertisement


advertisement

       คือการสั่งแห้ง แล้วต้องมีน้ำซุปมาให้เพิ่มถ้วยเล็กๆแบบข้าวมันไก่ บอกตรงๆสมัยก่อนไม่เคยเจอ เจอแรกๆคือบรรดาร้านบะหมี่เฟรนไชส์ เลยกลายเป็นธรรมเนียมของร้านบะหมี่ยุคใหม่ แต่เท่าที่ดูร้านเก่าๆคือไม่มี แต่ที่มีคือคิดเงินตัดรำคาญไปเลย กินแห้งก็ถูกแล้วจะเอาน้ำซุปเพิ่มทำไมไม่สั่งกินน้ำแต่แรกไปเลย 

        ตอนผมเด็ก ๆ กินก๋วยเตี๋ยวแห้งร้านไหน ก็ไม่มีน้ำซุปเสิร์ฟคู่นะ เท่าที่จำได้ ร้านชายสี่หมี่เกี๊ยวน่าจะเป็นร้านแรกที่ผมกินแล้วมีน้ำซุปเสิร์ฟคู่กับก๋วยเตี๋ยวแห้ง 

        ต้องแยกเป็นกรณีไป

        1.แบบแห้งและน้ำ ปริมาณเส้น/เครื่อง เท่ากันมั้ย ถ้าแห้งปริมาณเยอะกว่าแบบน้ำ อันนี้สมเหตุสมผล

        2.แบบแห้งราคาถูกกว่าแบบน้ำ15บาทมั้ย ถ้าถูกกว่า อันนี้สมเหตุสมผล

        3.แบบแห้งมีวัตถุดิบอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใส่ให้แบบน้ำมั้ย เช่น บางร้านจะมีกากหมู เกี๊ยวทอด ซอสหวาน หรืออย่างอื่นโรย/ใส่ให้เพิ่ม ถ้ามี ก็สมเหตุสมผล

        บางคนบอกอยากกินน้ำทำไมไม่สั่งบะหมี่น้ำ รสสัมผัสมันไม่เหมือนกันนะครับ ระหว่างกินบะหมี่ที่ใส่น้ำมาในถ้วยเลย กับบะหมี่แห้งแล้วซดน้ำซุปแยก เปรียบให้เห็นภาพ เหมือนคุณกินข้าวสวยกับแกงจืด บางคนชอบกินข้าวแห้ง ๆ ก่อนแล้วซดแกงตาม บางคนชอบตักแกงราดข้าวไปเลยแล้วกินแบบเปียก ๆ ประมาณนั้น

        ส่วนตัว ปกติกินบะหมี่มา30ปี ทุกร้านที่กิน ถ้าสั่งแบบแห้งก็จะมีน้ำซุปแยกมาให้ทุกร้าน แถมขอเพิ่มได้ด้วย ไม่เคยเจอร้านไหนคิดเงินเพิ่ม ที่บ้านก็ขายบะหมี่เช่นกัน แบบแห้งก็มีน้ำซุปให้ลูกค้าแยก ไม่พอขอเพิ่มได้ ใครขอเล้งถ้ายังมีก็ให้ฟรี(บางร้านขายเล้งแยก) แล้วก็จะมีซอสหวาน ซอสเปรี้ยว(จิ๊กโฉ่ว) วางไว้ให้ที่โต๊ะเผื่อลูกค้าคนไหนอยากใส่กับบะหมี่แห้ง ให้ลูกค้าเลือกใส่เอง คิดว่าคงเป็นส่วนน้อยที่ร้านค้ามีนโยบายขายน้ำซุปแบบในโพสต์

        ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละร้าน ถ้าครั้งแรกเรากินแล้วรู้สึกไม่ถูกจริตกับนโยบายนี้ ก็แค่กินครั้งเดียว หาร้านอื่นที่นโยบายเค้าตรงกับจริตเรากินแทน ทางร้านค้าเองก็ต้องรับผลจากนโยบายของร้านตัวเองให้ได้ด้วยเช่นกัน ไม่มีใครถูกหรือผิด


advertisement

          จากความคิดเห็นของชาวเน็ต แบ่งเป็น 2 ฝ่าย  เช่น สั่งแห้งแล้วจะขอน้ำซุปทำไม ก็ถูกแล้วนะ ถ้าแบบนี้ก็สั่งน้ำไปเลยแต่แยกถุงห่อกลับ ปกติร้านทั่วๆ ไป ย้ำว่าทั่วๆ ไปที่เคยซื้อคือจะมีน้ำซุปมันมาให้ด้วยกรณีสั่งแห้ง ถ้าบอกว่าแถมซุปมีต้นทุนเลยไม่มีให้ต้องสั่งแยก ขอถามกลับว่าแห้งกับน้ำร้านให้วัตถุดิบต่างกันไหม 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ผู้บริโภค 


advertisement