advertisement

จดลิขสิทธิ์แล้ว กางเกงแมวโคราช ไม่หวั่นเลียนแบบ ของแท้ต้องผลิตที่ไทยเท่านั้น


advertisement

      กลายเป็นกระแสสินค้าซอฟต์พาวเวอร์ไทย ที่มาแรงเป็นอย่างมาก สำหรับ กางเกงช้าง กางเกงแมว ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซื้อไปสวมใส่กันเป็นจำนวนมาก จนโด่งดังไปทั่วโลก รวมไปถึงพ่อค้าชาวจีนหัวใสนำไปผลิตที่โรงงานในประเทศจีน มีต้นทุนต่ำกว่า แล้วนำมาขายให้กับนักท่องเที่ยว ตามตลาดนัดหรือแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศไทย โดยมีราคาต่ำกว่าสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยอย่างมาก และสินค้าก็ไม่ได้มาตรฐานอีกด้วย 

      ล่าสุด (6 ก.พ.2567) นายภพ ไตรบัญญัติกุล กรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ฝ่ายธุรกิจต่างประเทศและการลงทุน เจ้าของไอเดียโครงการประกวดลายโคราชโมโนแกรม ซึ่งได้นำผลงานชนะเลิศจากการประกวดมาทำเป็นกางเกงแมวต้นแบบเป็นคนแรก จนได้รับความนิยม

      นายภพ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าในโลกยุคทุนนิยม การที่สินค้าชนิดใด มีคุณภาพดี เด่น ดัง ก็ย่อมเป็นเป้าหมายของคนที่จะนำไปลอกเลียนแบบเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ได้ไปลดทอนคุณค่าสินค้าของแท้ได้ ซึ่งลายโคราชโมโนแกรม ที่นำไปทำเป็นกางเกงแมว ก็เช่นกัน 

      ถ้าเป็นของแท้ต้องผลิตจากเมืองไทยเท่านั้น จึงจะได้คุณภาพที่ดี ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์ เราได้จดลิขสิทธิ์ไว้แล้ว เพื่อป้องกันการแอบอ้าง และให้การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ไว้ แต่การนำไปใช้ เราเปิดให้ทุกคนสามารถโหลดลายนี้ไปใช้ทำสินค้าได้โดยเสรี ไม่หวงลิขสิทธิ์แต่อย่างใด 


advertisement

      ดังนั้น จะเป็นคนไทยหรือคนจีน ก็สามารถนำไปใช้ผลิตสินค้าได้ ซึ่งส่วนนี้ก็ยอมรับว่าจีนมีต้นทุนที่ถูกกว่าไทยอยู่แล้ว แต่คุณภาพจะสู้ของไทยไม่ได้ ตนมองว่าทุกอย่างมีได้ก็ต้องมีเสีย เรื่องกางเกงแมวก็เช่นกัน ตนเชื่อว่าเราได้มากกว่าเสีย เพราะวัตถุประสงค์หลักของลายโคราชโมโนแกรม โฟกัสไปที่การประชาสัมพันธ์จังหวัดเป็นหลัก 

      โดยลวดลายจะมีการออกแบบจากของดีที่อยู่ ใน จ.นครราชสีมา เช่น ซุ้มประตูเมือง กำแพงเมือง ฐานตั้งอนุสาวรีย์ย่าโม แมวสีสวาด ผัดหมี่โคราช และดอกสาธร ที่เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดนครราชสีมา ดังนั้นคนที่สวมใส่กางเกงแมวก็จะมีลวดลายเหล่านี้ติดตัวไปด้วย


advertisement

       และถ้าเขาอยากรู้ว่ามันเป็นลายอะไร ก็จะได้ค้นหาและในที่สุดก็จะรู้ว่าแต่ละลายมีความหมายว่าอะไร อยู่ที่ไหน สิ่งเหล่านี้ประเมินเป็นมูลค่าทางการตลาดที่สูงมากที่ จ.นครราชสีมา จะได้รับกลับมา ซึ่งในอนาคตทางหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้นำลวดลายเหล่านี้ มาพัฒนาต่อยอดให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ใช้ทำสินค้า หรือบริการอื่น ๆ ต่อไป


advertisement

      กางเกงแมว จดลิขสิทธิ์ไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันการแอบอ้า ถ้าเป็นของแท้ต้องผลิตจากเมืองไทยเท่านั้น สุดท้ายแล้วถูกแพง เทียบสู้กันที่คุณภาพของผ้า อยากได้กางเกงแมวที่มีคุณภาพต้องผลิตที่ไทย  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement