advertisement

เตือนภัยใกล้ตัว ลูกบิดประตูติด เกือบเอาตัวไม่รอด ช่างแนะสิ่งที่ควรมีไว้ในห้องน้ำ


advertisement

         อุปกรณ์ที่ใช้ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ หรือว่าวัสดุที่เลือกในการสร้างบ้าน ประตู หน้าต่าง ทุกส่วนของบ้านต้องเลือกวัสดุที่ดี นอกจากสวย ตอบโจทย์การใช้งานแล้ว เรื่องความปลอดภัยก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ต้องระมัดระวัง 

        ล่าสุด ทางผู้ใช้เฟสบุ๊ก Pook Pinnapa ได้โพสต์เรื่องราวเตือนใจก่อนภัยจะเกิด เกี่ยวกับลูกบิดประตูติด อาจจะดูเป็นเรื่องไม่อันตรายมาก แต่เมื่อเจอกับตัวถึงได้รู้ถึงความอันตรายแค่ไหน โดยได้โพสต์ระบุว่า…. 

       เตือนใจก่อนภัยจะเกิด ลูกบิดประตูติด สถานการณ์ที่อาจฟังดูธรรมดาและแทบไม่เคยนึกถึงและหรือแม้กระทั่งจินตนาการไม่ออกว่ามันจะร้ายแรง ได้อย่างไร? จนกระทั่งในวันที่เรื่องนี้เกิดขึ้นในบ้านของตัวเอง

       ในเช้าวันหนึ่งที่แม่บ้านเข้าไปทำความสะอาดห้องน้ำตามปกติแต่ลูกบิดประตูดันติด บิดอย่างไรก็ไม่ออก ทำให้ออกจากห้องน้ำไม่ได้ เคราะห์ซ้ำคือไม่ได้นำมือถือเข้าไปด้วย อยู่บ้านคนเดียวและทุกคนในบ้านเดินทางไปต่างจังหวัดกันหมด แม่บ้านพยายามตั้งสติและลองทุกวิถีทางในการเอาชีวิตรอด งัด แงะ ปีน ทุบ ถีบ ตะโกน กว่าสามชั่วโมงในห้องน้ำกับพลังงานที่หมดไปกับความพยายามทั้งหมดและความกลัวที่คืบคลานเข้ามา

       เวลาแต่ละนาทีผ่านไปอย่างช้าๆ สุดท้ายเธอตัดสินใจตะโกนสุดเสียงอีกครั้งและเอาฝักบัวเคาะเหล็กดัดที่หน้าต่างถี่ๆ โชคยังพอมี มีคนเดินผ่านมาคูหลังบ้านและได้ยินเสียงพอดีจึงเข้ามาช่วยเหลือเธอได้ในที่สุด…แม่บ้านโทรมาหาพูดไม่เป็นภาษาร้องไห้ไม่หยุด เนื้อตัวเขียวช้ำจากการปีนและหล่นลงมา เล็บหัก หัวโน มือแตกจากการทุบ ของทุกอย่างในห้องน้ำกระจัดกระจาย…ทิ้งร่องรอยอารยธรรมไว้ให้จินตนาการว่าเธอพยายามเอาตัวรอดแค่ไหนในเวลานั้น…

       ขนลุกจากหัวถึงหน้าแข้ง สงสารแม่บ้านจับใจ ถ้าเป็นเราล่ะ เราจะเอาตัวรอดยังไงในสถานการณ์เดียวกัน

       หลังจากนั้นจึงเรียกช่างเข้ามาเปลี่ยนลูกบิด สิ่งที่ได้รับทราบจากช่างคือ ช่างถูกโทรตามให้ไปเปิดประตูเพราะลูกบิดติดบ่อยมากเพราะห้องน้ำมีความชื้น กลไกของลูกบิดหากใช้ไปนานๆอาจขึ้นสนิม เปราะและหักภายในได้ ไม่เกี่ยวว่ายี่ห้อถูกหรือแพง

       แล้วเราจะช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้นยังไง?ช่างแนะนำว่า ทุบลูกบิดให้หักดูจะเป็นทางที่ทำได้ง่ายที่สุด แต่เราจะทุบด้วยอะไรถ้าในห้องน้ำไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย???

       เหตุการณ์นี้เล่นเอาพรี่ไปไม่เป็นเหมือนกัน จะเปลี่ยนมาติดกลอนอาจต้องคิดให้รอบคอบในกรณีที่คนด้านในหมดสติและความยากง่ายในการช่วยเหลือคนจากด้านนอก…สิ่งที่พอทำให้ใจชื้นขึ้นมาได้บ้างคือการหาอุปกรณ์ช่างไปซ่อนไว้ในห้องน้ำและ “ค้อน” ดูจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุดที่คิดได้ในตอนนี้ ซึ่งเราจะเก็บไว้ยังไงไม่ให้เตะตาเกินไปแต่หยิบใช้ได้จริง…

       จุดที่คิดว่าได้คือใต้ซิงค์ พรี่หาค้อนสีที่เข้ากับห้องน้ำมาได้พอดิบพอดี ล็อคไว้กับตัวแขวนที่ประยุกต์มาจากที่แขวนไม้กวาด ดูเข้าทีมีสกุล อาจดูไม่ใช่เวลามาเยอะกับรายละเอียดแต่พรี่ขอไว้ลายความละเมียดที่เป็นซิกเนเจอร์ไว้เผื่อตอบโจทย์ความกังวลของมิตรสหายในเรื่องความสวยงาม….

       แปะ aff link ไว้ให้จากร้านที่พรี่ซื้อนะคะ..

       ค้อน พรี่สอยมาได้จากร้านนี้ https://shope.ee/4pdKahFm08 เลือกเพราะหน้าตาและวัสดุที่ไม่ขึ้นสนิม ของจริงคุณภาพไม่ได้เนี๊ยบแต่ไม่แย่ถ้าเทียบกับราคา ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายแต่ยังมีอีกหลายร้านที่ของคล้ายกัน มีเวลาลองเลือกดูร้านที่พอใจนะคะ

       ที่แขวน https://shope.ee/8UWdaTaP2n พรี่ซื้อมาแขวนไม้กวาดและไม้ถูพื้น เหลืออันนึง เอามาแขวนค้อนพอดีเฉย ใช้ดีแต่หาซื้อยากหน่อย ใครสะดวกแบบอื่นๆขอให้แขวนได้ใช้ได้หมด หรือถ้าของร้านที่พรี่ซื้อของหมด ลองหาจากร้านอื่นๆดูนะคะ

       แนะนำหากไม่ได้เจาะยึด การติดที่แขวนด้วยกาวตะปูดีที่สุดรับน้ำหนักค้อนไหว พรี่ซิ้อเป็นหลอดเล็กๆแบบนี้ https://shope.ee/VUM4RRkxc ใช้ครั้งนึงหมดทีเดียว ไม่ต้องเจอปัญหากาวแห้งใช้ต่อไม่ได้….

       แม้บทเรียนนี้พรี่จะทำได้แค่วัวหายล้อมคอก แต่การมาบอกต่ออาจมีประโยชน์ให้หลายท่านระมัดระวัง และนำไปปรับใช้รับมือหรือป้องกันคอกของตัวเองได้ก่อนวัวจะหายหรือบาดเจ็บแบบแม่บ้านพรี่ค่ะ  ด้วยรักจากใจพรี่ 

          เคยเจอเหตุการณ์แบบเดียวกันแต่เป็นในห้องนอน ตอนตี 2 ตื่นเพราะปวดท้องถ่ายหนัก ลุกมาเข้าห้องน้ำ !!!แต่ บิดลูกบิดประตูไม่ออก พยามบิดกลับไปมาไม่ออก ปลุกสามีมาช่วย ก็เปิดประตูไม่ได้ พยายามหาอะไรที่เล็กแหลมพอจะไปไขในรูลูกบิดได้ แต่คือในห้องนอนมันไม่มีอะไรเลย ไปเจอไขขวงด้ามน้อย กับคลิปหนีบกระดาษ ปากกา ในลิ้นชัก และขณะที่ตอนนั้นอยู่กันในบ้านแค่2 คน แต่มีโทรศัพท์ คิดกันว่าพยายามช่วยเหลือตัวเองกันก่อนเพราะมันเวลาดึก สามีพยามมแง๊ะงัด ทุบ ส่วนเรานั้น นั่งอั้นอึ ปวดแบบไม่ไหวแล้วพร้อมจะระเบิด ใช้เวลาร่วม ชม ลูกบิดหลุด แต่ มันยังคาประตูอยู่ สุดท้าย เปิดออกไปได้ สามีไปหาค้อนมาทุบลูกบิดออก และหลังจากนั้นเป็นต้นมา จะต้องมีค้อนแอบไว้ในห้องนอนเลย พอย้อนคิดไปว่าหากไม่ใช่ปวดท้องหนัก แต่ไฟไหม้จะทำไง 

         ที่บ้านใช้หยอดน้ำมันช่วยค่ะ หรือสเปรย์พ่นพวกโซแนค ถอดฝาครอบออกแล้วพ่นน้ำมันให้เคลือบกลไกด้านใน บิดลูกบิดไปด้วยช่วยให้น้ำมันเข้าไปด้านใน พอช่วยกันสนิมได้ ขอซ่อมก่อนค่อยทำลายละกันนะคะ

           หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่อันตรายมาก แต่ถ้าได้เจอกับตัวเองแล้ว ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิง หรือว่าผู้สูงอายุ เหตุการณ์นี้อาจจะสร้างอันตรายถึงชีวิตได้เลย 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pook Pinnapa 


advertisement