advertisement

พลิกที่นาสุดแห้งแล้ง เป็นบ้านน้อยในสวนอันสมบูรณ์ ทำได้ถ้าตั้งใจจริง


advertisement

      หากใครมีที่นา ที่ดิน ที่ไม่มีความอุดมสมบูรณ์ หรือมีความแห้งแล้ง คงจะหนักใจพอสมควร เพราะคงไม่กล้าจะลงทุนลงแรงทำอะไรเลย หนำซ้ำยังจะต้องเจอกับคำสบประมาทของคนรอบข้าง ที่จะคอยปรามาสให้เรายิ่งไม่กล้าที่จะคิดทำอะไรอีก

       เช่นเดียวกับผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ภูมิ สมรภูมิ ที่มีที่นาจากบรรพบุรุษ ที่กลายเป็นที่แห้งแล้ง คิดจะทำบ้านสวนที่อุดมสมบูรณ์ ก็ไม่พ้นคำคนสบประมาท แต่ด้วยความตั้งใจจริง ทำให้เขาสามารถพลิกผืนดินอันแห้งแล้ง จากหน้ามือเป็นหลังมือได้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านนี้ ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า….

      "ปี 2559 มีที่นาแห้งๆอยู่ 5 ไร่ บรรพบุรุษทำนามาหลายชั่วอายุคน ยากอยู่นะที่พอถึงเจนเนอเรชั่นเราแล้วผมมีความคิดว่าอยากมีป่าเป็นของตัวเองโดยคิดจะเปลี่ยนผืนนาแห้งแล้งนี้ให้เป็นสวนป่าทั้งหมด

        แค่คิดคนก็หัวเราะแล้ว ยิ่งมาขุดบ่อน้ำไป 3 ใน 5 ส่วนของที่ดินแล้วคนยิ่งมองเราแปลกมากขึ้น โชคดีที่เชื่อมั่นในความคิดตัวเองว่าเราทำได้แน่และวันข้างหน้ามันจะต้องออกมาดีแน่นอน เวลาเจอคำถามใดๆที่ขัดๆแนวความคิด มีบ้างที่เผลอใจเสียแต่ก็ไม่ถอดใจ และผลลัพธ์ในปัจจุบันนี้ บ้านหลังน้อยในสวนป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยน้ำและไม้ป่านานาพรรณที่เพียรพยายามสร้างมากับมือนั้นเป็นสิ่งยืนยันว่าแค่เชื่อมั่นและลงมือทำความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลและมาถึงไวด้วย"


advertisement

       จุดเริ่มต้นจากที่นาที่แห้งแล้ง ดินแตกระแหงด้วยความแห้ง พื้นที่ดูร้อนจัด ดูด้วยตาก็คงจะรู้สึกได้ว่า มันคงยากที่จะปลูกพืชให้เติบโตได้ นอกจากจะทำนาต่อไป 


advertisement

ตอนนี้ 


advertisement

ต้นไม้โตแล้ว ที่ดินดีขึ้นเยอะ 

       แต่ภาพที่เราเห็นเป็นพื้นที่สุดแห้งแล้ง ก็กลับกลายเป็นสวนอันอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี ไม่ว่าจะเป็นต้นไผ่ ต้นมะม่วงที่ปลูกเป็นแนว หรือไม้ยืนต้นต่าง ๆ กลับเติบโตได้อย่างสวยงาม 


advertisement

สวยมากๆ 

วางแผนได้อย่างสุดยอด 

      หากดูจากการจัดสรรพื้นที่แล้ว คงจะคล้ายกับเกษตรทฤษฎีใหม่ ที่มีการขุดสระ แบ่งพื้นที่เพาะปลูก และปลูกบ้านแต่พออยู่ ทำให้ที่ที่ดูเหมือนจะแห้งแล้ง ก็ดูชุ่มชื้นขึ้น 

เป็นบ้านน้อยในสวนอันสมบูรณ์ 

       นอกจากจะปลูกต้นไม้ใหญ่ได้แล้ว ไม้ดอกก็ยังสามารถเติบโต สร้างความสวยงามสบายตาให้กับผู้อยู่อาศัยได้ด้วย แทบจะลืมภาพที่นาสุดแห้งแล้งไปเลย 

       สระน้ำที่เคยมีไว้แค่ใช้กับการทำนา ก็กลายเป็นสระบัวที่มีดอกบัวเติบโตสวยงาม ดูสบายตา และยังเป็นบ่อเลี้ยงปลา บ่อเลี้ยงเป็ด ที่อาจจะเป็นประโยชน์ในอนาคตได้ 

ในน้ำมีปลา 

       ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การเพาะปลูกพืชที่ให้ดอกให้ผล ล้วนแล้วแต่สามารถนำมาบริโภคในครัวเรือนได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น กล้วย หน่อไม้ มะม่วง

       เป็นภาพที่เห็นแล้วไม่อยากจะเชื่อเลยว่า ผืนดินอันอุดมสมบูรณ์นี้ มาจากที่นาที่แห้งแล้งในอดีต ตอนนี้กลายเป็นบ้านสวนอันอุดมสมบูรณ์และดูเข้ากับเศรษฐกิจพอเพียงเป็นอย่างมาก

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  ภูมิ สมรภูมิ 


advertisement