advertisement

ไขข้อข้องใจ ปลูกทุเรียนมา 4 ปี แต่ผลทั้งสวนไม่มีเนื้อ ไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ


advertisement

       กลายเป็นคลิปวิดีโอที่กลายเป็นไวรัลเลยทีเดียว เมื่อผู้ใช้งาน TikTok บัญชี @pakorn.tee ซึ่งเป็นเจ้าของสวนทุเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ตราด ได้เผยคลิปวิดีโอทุเรียนพันธุ์กระดุมในสวนของตน ที่ปลูกและรอคอยดอกผลมาเป็นเวลากว่า 4 ปี แต่เมื่อเก็บเกี่ยวได้ กลับพบว่าทุเรียนทั้งสวนไม่มีเนื้อเลย จึงเกิดความคับข้องใจว่าเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนี้

       ล่าสุด ดร.ยศพล พลาพล อุปนายกฝ่ายวิชาการสมาคมทุเรียนไทย เผยว่า กรณีแบบนี้เกิดขึ้นได้ แต่ไม่ถึงขั้นจะเป็นทุกต้นทั้งแปลงขนาดนี้ น่าจะเป็นแค่ 1-2% ของแปลง หรือแค่บางต้น บางกิ่ง บางผลเท่านั้น

       จากคลิปวิดีโอ หากปลูกมาแล้ว 4 ปี น่าจะได้ผลผลิตตั้งแต่ปีที่ 2 ถ้ามีการดูแลดีจะได้ลูกทุเรียน 5-10 ลูก ต่อต้น แต่จากคลิปที่ดู มีการพัฒนาผลแล้วแต่ไม่มีเนื้อ สามารถเกิดขึ้นได้ สันนิษฐานเบื้องต้นว่า


advertisement

       1. เรื่องการจัดการธาตุอาหาร โดยตามปกติปีแรก สามารถเกิดตามคลิปได้ เกิดระดับไนโตรเจนสูงเกินไป

       2. อากาศ มีผลต่อการผสมเกสร บางปีอากาศต่ำกว่า 15 องศา การปฏิสนธิมันไม่ดี ส่งผลต่อเนื้อได้

       3. เรื่องปุ๋ย เรื่องแมลง ถ้าเกสรตัวเมียถูกทำลายอาจทำให้ไม่มีผลได้


advertisement

       ขอแนะนำว่า หากเจอปัญหานี้ให้ลดปุ๋ยไนโตรเจน เพิ่มปุ๋ยฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม เพิ่มแคลเซียมโบรอน เพื่อให้เกสรทั้งตัวผู้และตัวเมียมีความแข็งแรง จะได้ผสมเกสรได้ง่าย ดูแลโรคและแมลง ยืนยันว่าเป็นเคสที่พบได้น้อยมากในไทย

       ทางด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อ.ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาให้ความรู้เรื่องนี้ ผ่านเฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ เผยสาเหตุของผลทุเรียนไม่มีเนื้อ คือ ทุเรียนแปลงนี้น่าจะต้องมีการปรับปรุงดูแลเรื่องการให้ปุ๋ย และปัจจัยการปลูกอื่น ๆ ให้เหมาะสม จะได้มีผลที่มีเนื้อ ในปีต่อ ๆ ไป


advertisement

       หายข้องใจเลยค่ะว่าเพราะอะไรจึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น แต่ก็คงทำให้เจ้าของสวนเสียความรู้สึกไม่น้อย เพราะรอผลผลิตมานาน

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement