advertisement

ร้านบุฟเฟต์ดังตัดพ้อ เมื่อเห็นอาหารที่ลูกค้าทานเหลือ ไม่จ่ายค่าปรับ อ้างปลาไม่สด


advertisement

       เวลาที่เราไปทานร้านอาหารที่เป็นแบบอาหารบุฟเฟ่ต์  ไม่ว่าจะเป็นร้านหมูกระทะ ชาบู หรือร้านอาหารอื่นๆ ที่เป็นบุฟเฟ่ต์ตักได้ตามที่ต้องการ แต่จะมีกฎหนึ่งก็คือ ถ้าทานเหลือ จะมีค่าปรับ ตามปริมาณที่ทางร้านกำหนด ทำเอาหลายคนต้องพยายามกินให้หมดถ้าตักมาเยอะ หรือว่าตักมาในปริมาณที่พอดี จะได้ไม่ลำบากตอนอิ่ม 

       ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก Blue Ocean Sushi – Bangkok  ซึ่งเป็นร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ โพสต์ภาพโต๊ะอาหารลูกค้าที่เห็นแล้วต้องตกใจกับอาหารที่เหลืออยู่บ่อยโต ทานไม่หมด โดยได้โพสต์เรื่องราวระบุว่า…. 

         รูปภาพนี้มันคือ "อาหารเหลือของลูกค้า" ที่ทานไม่หมดค่ะ

         ได้รูปนี้จากหน้าร้านตอนหัวค่ำค่ะ ทำใจเย็นสักพักค่อยมาโพส ….. รูปอาจจะดูเหมือน โชว์รูปบุฟเฟ่เยอะแยะไปหมดชวนมาทาน มองผ่านๆ เหมือนพึ่งเริ่มปาร์ตี้…..

         การให้บริการของเรา คือลูกค้าจะทานเท่าไหร่ก็ได้ที่ลูกค้าจะทานหมด สั่งได้ไม่จำกัดรอบ เพื่อให้ลูกค้าทานอาหารอย่างมีความสุข ได้รับประสบการณ์ดีดีในมื้อที่มาทานกับเรา ในกติกาที่หากทานไม่หมดจะมีค่าปรับ ใช่ค่ะ เราเปิดร้านไม่ได้หวังรายได้จากค่าปรับของลูกค้าค่ะ แต่อาหารทุกอย่างมีต้นทุนของมัน ทั้งวัตถุดิบ ทั้งค่าแรง ค่าเวลา

         แต่สิ่งที่เราเจอมาวันนี้ และระยะนี้ คือ ทานไม่หมด ปลาไม่สด ปลาไม่ดี ถ้าอาหารมีปัญหา ลูกค้าแจ้งทันที ทางร้านยินดีตรวจสอบ และนำจานนั้นกลับไปตรวจสอบ …. แต่การทานไม่หมด เต็มโต๊ะ แล้วมาแจ้งว่าไม่ได้ทานเหลือ แต่เป็นเพราะปลาเราแย่ ไม่สด เลยไม่กิน …. มันเสียใจมากเลยค่ะ ค่าปรับวันนี้ 2250 บาท ถ้าคำนวณตามกฏ ลูกค้าจะจ่ายที่ 500 บาทเท่านั้น จนพนักงานต้องโทรหาเราหลายรอบมาก ลูกค้าไม่ยอมให้ปรับทำยังไง มาจบตรงที่ปรับไปราคา 1000 บาทค่ะ บางคนอาจจะคิดว่าก็ได้ปรับแล้วก็น่าจะจบ …. ถ้าคุณทำร้านอาหาร คุณเคยคิดไหม ว่าค่าปรับที่เราได้มา มันไม่คุ้มกับความรู้สึก กับมูลค่า และราคาของวัตถุดิบที่เราตั้งใจมอบให้ลูกค้าเลย

         เราเสียใจมาก และก็ถามตัวเอง เราห่วยงั้นเลยหรอ จนลูกค้าไม่รับกติกาของเรา หรืออาหารเราห่วย จนลูกค้ากินไม่ได้เหลือขนาดนี้ แซลมอนไม่สดด!!?? แซลมอนต้นทุนราคาแพงมาเท่าตัว รู้ไหม แซลมอนแช่แข็งยังไม่เคยวิ่งเข้ามาในร้านเลย ถึงจะเมนูปรุงสุก เราก็ใช้ซาชิมิเกรด เพื่อลูกค้าจะได้ทานของดีดี

         ร้านปรับไม่แฟร์ …. อะไรคือแฟร์ ฝากแนะนำทีค่ะ จุดไหนคือจุดที่ลูกค้าสบายใจคะ เราจะได้นำไปปรับปรุง

         ในภาวะวัตถุดิบที่ขึ้นราคาอย่างมาก จนร้านเพื่อนบ้านเราขึ้นราคากันเยอะแล้ว แต่เราเป็นร้านเล็กๆ พยายามจะควบคุมต้นทุนด้านอื่นๆ ให้ประหยัดที่สุด การปรับราคาเป็นทางเลือกหลังๆ ที่เราจะใช้ เราพยายามมากๆแล้วจริงๆ ฉันผู้กำลังหมดแรง ทั้งรายได้ และกำลังใจ ให้ภาพเล่าเรื่อง และบอกฉันที ว่าน้อลๆ ไม่สดหรอ ดูสีขนาดน้อลกำลังจะจมน้ำสิ และฉันก็กำลังจมน้ำตาเช่นกัน


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 


advertisement

        เธออันนี้คือปลาวันเดียวกับที่ลูกค้าที่ไปทานไม่หมดและไม่ยอมโดนปรับเราเป็นลูกค้าที่อยู่ในเหตุการณ์ อยากจะบอกว่าวันนั้นที่ได้ไปทานคืออร่อยทุกอย่างแล้วครอบครัวหนูก็ทานมาค่อนข้างหลายครั้งหลายเดือนที่ผ่านก็แวะเข้าไปทานเดือนละรอบสองรอบได้ อาหารอร่อยปลาก็สดไม่เคยมีครั้งไหนเเล้วปลายมหรือเหม็นคาวเลยสักรอบ ผักก็สด พนักงานก็บริการดีมากๆด้วยที่ว่าร้านค่อนข้างเล็กพนักงานเลยทั่วถึงและบริการไวมากๆ เป็นร้านบุฟเฟต์ที่ครอบครัวเรานึกถึงก่อนเสมอเลยค่ะ 

        เหลือ 1-2 ชิ้น ทานไม่หมด ยังพอเข้าใจได้ แต่สั่งมาเต็มขนาดนี้ และไม่ยอมให้ปรับ อันนี้ลูกค้า ไม่น่ารักอย่างแรงเลยค่ะ กินทิ้งกินขว้างแบบนี้ ต่อให้ไม่เกี่ยวกับเรื่องปรับ ก็เปลืองทรัพยากรค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ 


advertisement

        เราเป็นคนชอบกินบุฟเฟต์มากๆ ที่ชอบกินเพราะได้กินอาหารหลายๆอย่าง อย่างละนิดอย่างละหน่อย ในราคาที่เราว่าไหว ถ้ามาเสิร์ฟอะไรที่เราไม่ได้สั่ง เราจะบอกว่าไม่ได้สั่งให้เอากลับไป แต่ถ้าเราสั่งแล้วเรารู้สึกว่าเยอะเกินไป บางทีเราก็ขอคืนเลย ไม่ต้องมานั่งกินให้ทรมานหรือเหลือทิ้ง เราเสียดายอาหารและสงสารร้านอาหาร ใจเขาใจเรา เหลืออาหารเยอะแบบในรูปก็เกินไป ติดป้ายไว้ในร้านเลยค่ะว่าถ้าอาหารไม่สดให้คืนได้เลย แต่ถ้าเหลือขออนุญาตปรับทุกกรณี

        ชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นไปแนวทางเดียวกัน เห็นใจทางร้านมากๆ อาหารทานเหลือเยอะมาก ทางร้านควรปรับให้สมกับที่ทานเหลือ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Blue Ocean Sushi – Bangkok  


advertisement