advertisement

หายสงสัย ดราม่าใบรับรองจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สำคัญกว่าใบปริญญาอย่างไร


advertisement

      กำลังเป็นประเด็นดราม่าสด ๆ ร้อน ๆ เลยทีเดียวค่ะ หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ออกมาพูดถึงการใช้ใบรับรองวิชาชีพจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ในการสมัครงาน โดยระบุว่า "ผมไม่มีใบรับรองวิชาชีพจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ผมมีแต่ปริญญาวิชาชีพชั้นสูง เพราะผมเรียน 5 ปี พี่น้องช่างไฟว่าใบไหนการันตีกว่ากัน" 

       ประเด็นนี้ก็มีเหล่าชาวเน็ตแตกความเห็นเป็นสองฝ่าย บ้างก็ว่า ใบรับรองจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานนั้นสำคัญ บ้างก็ว่า ประสบการณ์จากการเรียนเป็นสิ่งสำคัญกว่า ตามทัศนคติของผู้เรียนในด้านนี้ 

       ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ ช่างไฟผู้ซื่อสัตย์ byช่างมิว ได้ออกมาให้ความคิดเห็น เกี่ยวกับความสำคัญของใบรับรองวิชาชีพจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยได้ระบุว่า…

       "#ดราม่าใบประกาศช่างไฟ ตอบให้แล้วคงหายสงสัยกัน

       ลองคิดตามก่อนนะครับ ในฐาแนะเอ้ยฐานะ ที่จบปวส.มาเหมือนกัน ตอนเรียนติดตั้งไฟฟ้าภายในอาคารจริงๆ เราเรียนแค่ตอนปวช.1 หรือ 2เท่านั้นครับ นั่นหมายความว่าเราทำจริงๆแค่1ปีเท่านั้น แล้วไม่เต็มด้วยครับ การที่เราได้ใบประกาศมันแค่การันตีครับว่าเราจบตามหลักสูตรที่เค้ากำหนดให้เท่านั้น ซึ่งเอาจริงๆคนจบช่างไฟไม่ได้อยู่ในสายงานอาชีพก็ไม่น้อย

       ดังนั้น การที่ทางกรมฯเปิดให้สอบมาตรฐาน เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า มาตรฐานคือการทำให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ต่อให้จบป.เอกมาก็ต้องไปทำให้มาตรฐานเหมือนกันในกรมฯ เพื่อให้ได้ใบรับรองว่าผ่านมาตรฐานที่ออกโดยหน่วยงานของรัฐครับ เรียกง่ายๆคือ"บล็อค"เดียวกัน (ซึ่งเอาจริงๆไม่ได้ยุ่งยาก และยากเลยครับ)

       ซึ่งเมื่อได้มามันก็การันตรีว่าเราถูกรับรองโดยหน่วยงานของรัฐแล้ว ซึ่งมันจะง่ายต่อการทำงาน หรือนายจ้างเองก็มั่นใจครับ


advertisement

       มองในมุมหากเราเป็นผู้ประกอบการตั้งบริษัทส่งของ เราเองก็อยากได้คนที่มีใบขับขี่เข้ามาทำงาน แม้ไม่ได้การันตรีว่าจะขับรถเก่ง แต่ก็ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง ฉันไดก็ฉันนั้นครับ

       สำหรับผมเองตอนนี้ก็มีเกือบ 20 ใบแล้วครับ ถ่ายเอกสารไว้เอาไว้สมัครงาน ยังหางานไม่ได้เลยครับ ขอบคุณครับ #ช่างไฟผู้ซื่อสัตย์"


advertisement

       จากโพสต์ดังกล่าว ก็ยังมีคนมองว่า เป็นเรื่องที่ดี และเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น แต่หลายคนก็ให้ความเห็นว่า ไม่ใช่สิ่งที่ยุ่งยากอะไร ในการสอบใบรับรองวิชาชีพ ก็ควรจะมีไว้ 

         ควรมีกฎหมายกำหนดให้ผู้ที่ติดตั้ง ,แก้ไขไฟฟ้าในบ้านต้องมีคุณวุฒิ เพื่อป้องกันอันตรายของผู้ใช้ และเพื่อนบ้าน จากการติดตั้งไฟฟ้าไม่ถูกต้อง 

          ความมั่นขนาดนั้นคงไม่อยากให้ทำงานเพราะคนที่น้ำเต็มแก้ว เอามาตรฐานตัวเองเป็นที่ตั้งนั้นไม่สมควรทำงานที่มีความอันตราย ความปลอดภัยของลูกค้า 

       เรียนจบปวส. ไฟฟ้า.มา ก็มีทั้งเก่ง และไม่เป็นเลยก็เยอะ อบรมสอบวิชาชีพมา แล้วสอบ คนทำงานด้านไฟฟ้าอยู่แล้ว ก็เก่งเหมือนเดิม บางคนก็ไม่เป็นเหมือนเดิมก็เยอะมากๆ บางสำนักแทบจับมือทำกันเลย สอบวันเดียวจบ แล้วจะเอามาตราฐานไหนล่ะ

       ต่างคนต่างมุมมอง ต่างความคิดเห็น แต่สิ่งที่จำเป็นแน่นอนคือ หากเราจะไปสมัครงานที่ไหน และจำเป็นต้องใช้ใบรับรองวิชาชีพ เราก็ต้องทำตามข้อตกลงของหน่วยงานนั้น ๆ นั่นเอง 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com  ขอขอบคุณข้อมูลจาก ช่างไฟผู้ซื่อสัตย์ byช่างมิว 


advertisement