advertisement

ไขข้อสงสัย ไฟฟ้าดูดจากแรงดันช่วงก้าว คืออะไร ใกล้ตัวกว่าที่คิด


advertisement

       เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ระทึกขวัญ ที่ทำให้หลายคนต้องหันมาให้ความสนใจจากการเอาตัวรอดจากไฟฟ้ากันเลยทีเดียวค่ะ สำหรับเหตุการณ์ไฟฟ้าช็อต นักเรียนและผู้ช่วยเหลือ รวม 5 คน ที่จังหวัดอุดรธานี โชคดีที่ทุกคนปลอดภัยแล้ว แต่ก็เป็นอุทาหรณ์ให้ต้องรู้ถึงการเอาตัวรอดหากเกิดสถานการณ์เช่นนี้ขึ้น

       ซึ่งจากการที่การไฟฟ้าออกมาชี้แจง พบว่า เสาโคมไฟบริเวณถนนมีกระแสไฟฟ้ารั่ว สันนิษฐานว่าอาจจะมีกระแสไฟฟ้ารั่วอยู่ก่อนน้ำท่วมแล้ว เมื่อขณะมีน้ำท่วมขังเสาโคมไฟถนน ทำให้กระแสไฟฟ้ารั่วกระจายลงในน้ำ ทำให้คนที่เข้าไปใกล้ หรือสัมผัสเสาโคมไฟถนนจะถูกไฟฟ้าดูด ซึ่งเห็นได้ว่า แม้ไม่ได้สัมผัสก็มีโอกาสไฟฟ้าดูดได้ เฟซบุ๊กเพจ ฟิสิกส์แม่งเถื่อน ได้ออกมาให้ความรู้ เกี่ยวกับหลักการที่ทำให้เกิดไฟฟ้าดูดในสถานการณ์เช่นนี้ ระบุว่า….

       "ข่าวน้องที่โดนไฟดูดนี่มันอันตรายใกล้ตัวจริงๆ ครับ

        นอกจากไฟฟ้าดูดที่เกิดจากการสัมผัสสายไฟแล้วไหลผ่านตัวเราลงดินที่เราคุ้นเคยแล้วก็ยังมีไฟดูดที่เกิดจากแรงดันช่วงก้าว (อิหยังวะ) คือตามรูปเลย

        สมมติว่ามีแท่งอันนึง มีศักย์ไฟฟ้า 1000 โวลต์ ตรงจุดศูนย์กลางที่มันปักอยู่ก็จะ 1000 โวลต์ แล้วรัศมีที่แผ่ออกไปก็จะค่อยๆ ลดลงไปเรื่อยๆ 1000 โวลต์ 900 โวลต์ 800 โวลต์ 700 โวลต์ ลดไปเรื่อยๆ จนเป็น 0 โวลต์ ตามระยะที่ห่างจากจุดศูนย์กลาง

        คราวนี้ถ้าขาเราบังเอิญ ข้างนึงจิ้มที่ 900 โวลต์ อีกข้างจิ้มที่ 700 โวลต์ ก็จะเกิดความต่างศักย์ระหว่างขาเราทั้งสองข้าง เท่ากับ 900-700=200 โวลต์ ความต่างศักย์ที่ว่าก็จะทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านขาเรา ถ้าผ่านน้อยๆ ก็กล้ามเนื้อกระตุก ผ่านมากก็ชักเกร็งติดอยู่ตรงนั้น ยิ่งติดนานก็ยิ่งอันตราย ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ เลี่ยงไม่ได้ หรือเจอเหตุการณ์เฉพาะหน้า พยายามก้าวขาแคบๆ หรือถ้ารู้สึกขนลุก มีอะไรทิ่มขา ก็พยายามหนีให้ไวแบบขาชิดๆ กระดึ้บๆ นะครับ" 

       นอกจากความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเอาตัวรอดจากการโดนไฟฟ้าดูด หรือการช่วยเหลือผู้ถูกไฟฟ้าดูดแล้ว การทำ CPR ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ ที่ทุกคนควรจะมีความรู้และทำเป็น เพราะฮีโร่ในเหตุการณ์นี้ ก็ช่วยชีวิตคนคนหนึ่งมาได้จากการทำ CPR นี่เอง 

        เหมือนจะเคยดูรายการนึงของต่างประเทศให้ก้าวเดินสั้นๆแบบก้าวชิดก้าวเร็วๆ หรือจะกระดึ๊บๆ จั๊มขาคู่เร็วๆให้พ้นรัศมีกระแสไฟก็ได้ 

         ตอนเรียนเคยทำเรือบังคับเช็คไฟรั่ว ทดลองปล่อยสายไฟเปลือย 220 โวลต์ลงน้ำ แล้วให้เรือช่วยเช็คจุดไหนเจอไฟรั่วให้ไฟสีแดงโชว์ขึ้นพร้อมเสียงอะลามพร้อมวัดกระแสไฟรั่วจากลวดด้านบน ด้านล่างทิ้งลงน้ำ สรุปง่ายๆถ้าไฟ 220 โวลต์รั่วลงน้ำ จากจุดที่รั่ว-1.5 เมตรสามารถช็อตคนให้เสียชีวิตได้ ถ้าห่างไปกว่านั้นอาจแค่รู้สึก ว่าถูกช็อตเบาๆ ถ้าจะช่วยคนถูกไฟช็อตในน้ำควรอยู่ระยะห่างกว่า 1.5 เมตรหาผ้าเชือกโยนไปคล้องแล้วลากออกมาจะปลอดภัยสำหรับผู้ให้การช่วยเหลือ ปล.ใช้ได้กับไฟ 220 โวลต์เท่านั้นสูงกว่านั้นยังไม่ได้ทดลอง

         เคยโดนมาแล้วคับ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดตอนแรกก็ไม่เป็นไร พอเท้าเปียกแล้วไปจับปืนฉีดเท่านั้นแหละ ดูดติดมือ ปล่อยไม่ได้ร่วงทั้งยืน รู้สึกกล้ามเนื้อแขนที่จับปืนกระตุกทั้งแขน บอกเลย 

       เป็นเหตุการณ์ที่เป็นอุทาหรณ์ครั้งใหญ่เลยทีเดียวค่ะ หลังจากนี้โรงเรียนทุกแห่ง คงจะต้องให้ความสำคัญในการสอนวิธีการเอาตัวรอดในสถานการณ์เช่นนี้ ให้เด็ก ๆ ทุกคนได้มีความรู้ติดตัว

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ฟิสิกส์แม่งเถื่อน 


advertisement