advertisement

กรมอนามัย เตือนอย่าหาทำ กระแสเครื่องดื่มอิ๊วโซดา โซเดียมเกินกระทบสุขภาพเต็มๆ


advertisement

        กลายเป็นกระแสในช่วงที่ผ่านมา สำหรับ อิ๊วโซดา เครื่องดื่มใหม่ รับซัมเมอร์นี้ ปลดปล่อยขีดจำกัดของคำว่า…ซ่าส์ สดชื่น กับรสชาติใหม่ซีอิ๊วดำสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ โดยจะใช้ซีอิ๊วดำสูตร 1 จำนวน 3 ช้อนโต๊ะผสมกับโซดา 1 กระป๋อง ดื่มคลายร้อน มีชาวเน็ตลองทำดื่มจำนวนมาก 

        ล่าสุด (11 เม.ย.2566) ทางด้าน นพ.สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกระแสสูตรเทรนด์เครื่องดื่มใหม่ อิ๊วโซดา ในโซเชียล โดยนำซีอิ๊วดำสูตร 1 จำนวน 3 ช้อนโต๊ะผสมกับโซดา 1 กระป๋อง ดื่มคลายร้อน และยังมีการนำซีอิ๊วดำราดไอศกรีมกินด้วย ว่า ซีอิ๊วดำมีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำตาลทรายร้อยละ 56 กลูโคสไซรัป ร้อยละ 13.4 และซีอิ๊ว (soy sauce ) ร้อยละ 13.6 หากผสมซีอิ๊ว 3 ช้อนโต๊ะ เครื่องดื่มแก้วนั้นจะมีปริมาณน้ำตาลสูง และมีโซเดียมสูงถึง 3,600 มิลลิกรัม 

        ซึ่งซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียมประมาณ 1,200 มิลลิกรัม เกินกว่าปริมาณที่เหมาะสมตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก คือ ไม่ควรกินน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน และโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเทียบเท่าเกลือ 1 ช้อนชา หรือน้ำปลาไม่เกิน 4 ช้อนชา หรือซีอิ๊วดำไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน


advertisement

        นพ.สราวุฒิ กล่าวว่า ปกติร่างกายจะได้รับน้ำตาล โซเดียมจากอาหารที่บริโภคทั่วไปในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ประชาชนจึงควรระมัดระวังการดื่มเครื่องดื่มที่จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลและโซเดียมเพิ่มขึ้น อีกทั้งโซดาเป็นเครื่องดื่มอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ละลายอยู่ในน้ำ ทำให้มีความซ่า ช่วยให้รู้สึกสดชื่น กะปรี้กะเปร่า แต่มีฤทธิ์เป็นกรด

        หากดื่มตอนท้องว่างจะทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร และเต็มไปด้วยก๊าซที่ทำให้อิ่มเร็ว การดื่มโซดามากเกินไปอาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำเปล่าไม่เพียงพอ โดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อนจัด ควรดื่มน้ำเปล่าที่ไม่เย็นจัด เพื่อคลายร้อน และช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย ป้องกันโรคลมแดด (heat stroke)


advertisement


advertisement

        ประชาชนควรทำความเข้าใจให้ดีก่อนทำตามกระแส ผู้ที่แพ้ถั่วเหลืองหรือกลูเตนต้องระวัง ย้ำว่าซีอิ๊วดำจัดเป็นเครื่องปรุงรสที่มีรสเค็ม แม้โซเดียมน้อยกว่าเกลือและน้ำปลา แต่ควรจะใช้เพื่อปรุงรสอาหารเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากทำเป็นเครื่องดื่มอาจทำให้รับโซเดียมสูงมากเกินไป กระทบกับสุขภาพ ปัจจุบันมีการผลิตซีอิ๊วหลายสูตร ควรเลือกใช้ให้เหมาะตามวัตถุประสงค์ อ่านฉลากก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

        สำหรับผู้ป่วยโรคไต หรือความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีเกลือปริมาณสูงหรือบริโภคในปริมาณจำกัด” นพ.สราวุฒิ กล่าว  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com


advertisement