advertisement

สาวเผยประสบการณ์ ทำธุงกาฬสินธุ์ขาย คุณค่างานฝีมือ จากรายได้เสริมสู่อาชีพหลัก


advertisement

       งานฝีมือ งานศิลปะของไทย มีมากมายหลายสิ่งที่สามารถสร้างเงิน สร้างรายได้ให้กับคนไทยได้ แต่คนส่วนน้อยที่จะเห็นงานเหล่านี้เป็นอาชีพหลัก คนส่วนใหญ่ใช้งานฝีมือเป็นอาชีพเสริม เพราะยอดขายคงจะไม่เยอะมากถึงขั้นจะเป็นอาชีพหลักได้

       แต่สำหรับสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ กาน อารยา' ถือว่าเป็นการลงทุนลงแรงที่ถูกจริง ๆ เพราะเธอได้ร่วมกันกับคุณย่า ทำธุงกาฬสินธุ์ ขายหารายได้ ซึ่งเป็นงานฝีมือที่ไม่มีคนทำมากนัก โดยเธอได้เล่าประสบการณ์ จากรายได้เสริมจนมาเป็นรายได้หลัก พร้อมระบุว่า….

        "ขออนุญาตแอดค่ะ หนูแชร์รายได้จากมุมที่ยังมีคนเข้าไม่ถึงค่ะ เป็นธุงหรือใยแมงมุม เป็นสินค้าที่ยังมีคนถามว่า  ชื้อไปทำไม?

       แต่อยากบอกว่า สินค้านี้ จากจะเป็นรายได้เสริม เปลี่ยนมาเป็นรายได้หลัก ทำกับคุณย่า 2 คน หนูเป็นคนรับออเดอร์ ย่าเป็นคนทำอุปกรณ์ ภาพทั้งหมดคือผลงานบางส่วนค่ะ รายได้ทั้งหมดคุณย่ารับไว้เองทั้งหมดเลย หนูเป็นเพียงลูกจ้างรายวัน ออเดอร์มาแต่ละที แทบจะไม่ได้หลับได้นอนเลย รายรับได้เท่าไหร่ย่าจะจดใส่สมุดไว้


advertisement

ธุงกาฬสินธุ์ขาย 


advertisement

        สรุปคราวๆ ได้ประมาน 8-9 หมื่นบาท ในระยะ1ปีกว่าๆค่ะ สำหรับหนูคือเยอะๆมากๆ ขายถูกยังมีรายได้ขนาดเลย ถ้าขยับราคาขึ้นอีก โห้ (คุณย่าเก่งมากๆค่ะ มีโรคประจำตัวแต่ยังไม่ถอย)


advertisement

สวยงาม 

        แต่ตอนนี้คุณย่า เสียได้1ปีกว่าแล้วค่ะ ด้วยโรคประจำตัว แต่หนูยังสารต่ออยู่ค่ะ ออเดอร์เงียบๆ ไม่เท่ากับตอนมีคุณย่าเลย หนูอยากให้พี่ๆที่มีงานฝีมือลองนำมาทำดูนะค่ะบางคนเขาอาจจะยังไม่เห็นพลังของสิ่งที่เราทำมันมากแค่ไหนกับผลรับที่ได้แต่หนูเชื่อเลยค่ะถ้าจับต้นชนปลายถูกมีเป็นรายได้หลักแสน+ต่อปีแน่ๆ"  


advertisement

       สำหรับธุงกาฬสินธุ์ เป็นงานศิลปะจากไหมพรม ที่คนในพื้นที่จะใช้ตกแต่งบ้าน และใช้ในงานพิธีต่าง ๆ ปัจจุบันมีคนทำเป็นไม่มาก จึงเป็นช่องทางที่ดีของเจ้าของโพสต์ ที่จะได้ใช้งานฝีมือหารายได้ต่อไป

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

เราเคยทำตอนที่บ้านมีงานค่ะ กว่าจะได้แต่ละอันไม่ใช่ง่ายๆเลย คุณกับคุณย่าเก่งมากๆเลยค่ะ 

เก่งมากๆ นี่ขับผ่านยังคิดเลยว่ามีใครทำขายในออนไลน์น่าจะดีมากๆ 

ตอนนี้แม่สามีกำลังสอนทำ ดูในยูทูป คิดอยุ่ว่าถ้าทำคล่องกว่านี้น่าจะเป็นรายได้เสริม ไม่คิดว่าจะมาเจอคนคิดเหมือนเรา เก่งมากเลยค่ะ สวยมากๆ

       นอกจากจะได้รายได้เข้ามาบ้างแล้ว ยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรม ธุงกาฬสินธุ์ ให้เป็นที่สนใจและยังมีให้คนรุ่นหลังได้ชมอีกด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก   กาน อารยา' 


advertisement