advertisement

ร้านดังแจง ไล่ออก ลูกจ้างตักเศษอาหารกลับบ้าน เผย ลักขโมยหลายครั้งแล้ว


advertisement

       จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวของร้านข้าวมันไก่ชื่อดัง แจ้งความจับลูกจ้างในร้าน โดยมีเหตุผลเพียงว่า ลูกจ้างรายนี้นำน้ำซุปก้นหม้อที่มีเศษไก่ต้ม กลับไปกินที่บ้าน โดยทางร้านมีการเรียกค่าเสียหาย 20,000 บาท และไล่ออกลูกจ้างรายดังกล่าว ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากโลกออนไลน์ ว่าทำเกินกว่าเหตุหรือไม่

ไล่ออก ลูกจ้างตักเศษอาหารกลับบ้าน 

      ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ ป๋า เย็นตาโฟ ซึ่งเป็นเพจของทางร้านต้นเรื่อง ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจง ระบุว่า..


advertisement

      "คำชี้แจงจากเหตุการณ์ที่เป็นข้อพิพาทในขณะนี้กรณีร้านป๋าเย็นตาโฟ

      เรื่อง พนักงานของทางร้านนำวัตถุดิบออกจากร้านโดยไม่ได้รับอนุญาต จากกรณีร้านป๋าเย็นตาโฟ ได้แจ้งความกรณีพนักงานขโมยวัตถุดิบออกจากร้านนั้น โดยทางร้านขอชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนี้

      1. เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 17.00 น. ทางผู้บริหารตรวจสอบพบว่ามีวัตถุดิบที่ใช้ในการขายอาหารได้หายไปจากร้าน จึงขอให้พนักงานทุกคนอยู่ที่ร้านเพื่อรับการตรวจสอบว่าใครเป็นผู้นำวัตถุดิบออกไป เนื่องจากการหายของวัตถุดิบนั้นเกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว

      2. เมื่อมีการตรวจสอบแล้ว พบว่าพนักงานที่ตกเป็นข่าวเป็นผู้นำได้นำวัตถุดิบออกจากร้านโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งการกระทำดังกล่าวของพนักงานคนนี้ เป็นการกระทำที่เกิดขึ้นแล้วหลายครั้งเช่นกัน ในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ทางร้านได้มีการประชุมพนักงานให้ทุกคนรับทราบเรื่องนี้ และเคยแจ้งและทำการตักเตือนไปยังพนักงาน ว่าการนำวัตถุดิบหรืออุปกรณ์ของร้านออกไป โดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น ถือเป็นการลักขโมยและผิดกฎหมาย และขอให้พนักงานทุกคน อย่าได้กระทำการดังกล่าวอีก แต่วัตถุดิบที่ใช้ใน การขายของทางร้านยังคงหายไปอยู่อย่างต่อเนื่อง


advertisement

      3. จากเหตุการณ์ครั้งล่าสุด ทางร้านจึงพาพนักงานไปที่สถานีตำรวจ เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย เมื่อถึงสถานีตำรวจ ทางพนักงาน ท่านนี้ได้ร้องขอให้ทางร้านไม่ดำเนินทางคดีทางกฎหมาย และมีข้อเสนอตกลงร่วมกันที่จะชดใช้เงินเป็นจำนวน 20,000 บาท เพื่อชดเชยและชดใช้กับการนำวัตถุดิบออกจากร้านโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นระยะเวลานานและพร้อมที่จะสิ้นสุดการเป็นลูกจ้าง และจะไม่กลับมายุ่งเกี่ยวข้องอีก ในเวลาต่อมาเกิดเป็นกระแสสังคม ทำให้ทางร้านเกิดความเสียหายด้านชื่อเสียง และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดอย่างมาก ดังนั้น ทางร้านขอชี้แจงเพิ่มเติมกรณีที่เกิดความเข้าใจผิด เป็นข้อๆ ดังนี้ 

      1. ทางร้านไม่เคยเรียกร้องเงินจากพนักงาน แต่พนักงานเป็นผู้เสนอเอง เนื่องจากไม่ต้องการให้มีการดำเนินคดี

      2. การนำวัตถุดิบออกจากร้านโดยไม่รับอนุญาตนั้น เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และทุกครั้งที่ตรวจสอบพบว่าเป็นพนักงานท่านเดิมนี้ที่เป็น ผู้นำวัตถุดิบออกไป ซึ่งทางร้านได้มีการตักเตือนเสมอมา ทางร้านหวังเพียงว่าพนักงานจะไม่ทำอีก แต่กลับทำซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง

      3.วัตถุดิบที่นำออกไป ไม่ใช่เศษไก่ แต่เป็น เนื้อสัตว์ที่เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร และ อุปกรณ์ประกอบอาหาร

      4. กรณีที่พนักงานอ้างว่าไปช่วยคนป่วยโควิด หากพนักงานแจ้งทางร้านตรงๆ เรายินดีช่วย เนื่องจากช่วงโควิดที่ผ่านมา 2 ปี ทางร้านได้ทำการบริจาค อาหาร หน้ากาก และสิ่งของต่างๆ และ ยารักษาโรค ไปหลายที่ ดังนั้น เป็นไปไม่ได้ที่คนเพียงคนเดียวทางร้านจะช่วยไม่ได้

      5. พนักงานท่านนี้เป็นพนักงานที่อยู่กับเรามากกว่า 15 ปี ความผูกพันในฐานะเจ้านาย ลูกน้อง เราช่วยเหลือกันยามทุกข์ยากและผ่านพ้นโควิดมาด้วยกัน และอีกหลายเหตุการณ์ หรือแม้แต่ในช่วงที่พนักงานที่เป็นข่าวป่วยทางร้านก็ได้ดูแล ส่งอาหารและยาไปดูแลถึงที่พัก

      6. ทางร้านยืนยันว่าได้ดูแลพนักงานทุกคนอย่างดีเสมอมา แม้ช่วงสถานการณ์โควิดที่ทางร้านได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่เราพยายามประคองไม่ให้พนักงานได้รับผลกระทบตามไปด้วย จากข่าวที่ออกไป ทำให้ทางร้านเกิดความเสียหาย ดังนั้น จึงขอออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงดังที่กล่าวมา ทั้งนี้

      ทางร้านยังคงยืนยันว่า เรามุ่งมั่นผลิตอาหารด้วยวัตถุดิบที่ดี รสชาติเหมาะสมให้แก่ลูกค้า และยังคงเอื้อเฟื้อสู่สังคมในทุกครั้งที่มีโอกาส แต่ยังคงยืนยันว่า ทางร้านมี นโยบายไม่สนับสนุนการลักขโมย หรือการทุจริตใดๆ ทั้งต่อหน้า และลับหลัง เพื่อเป็นบรรทัดฐานที่ดีต่อ สังคมไทยต่อไป

      จึงเรียนชี้แจงทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ ทีมผู้บริหาร ร้านป๋าเย็นตาโฟ" 


advertisement

เห็นใจทางร้านครับ ถ้าบอกกันตรงๆอาจจะเป็นอีกแบบ ไม่บอกเท่ากับลักขโมย และจะติดเป็นนิสัย 

กระดูก เล้ง 3 ถุงใหญ่ มันไม่ใช่เศษด้วยนะ 


advertisement

       นี่ก็เป็นความจริงอีกมุมหนึ่งจากทางร้าน ซึ่งมุมมองของแต่ละท่านจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่านค่ะ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ป๋า เย็นตาโฟ


advertisement