advertisement

วิธีเคลียร์ขยะแบบยกบ้านที่ออสเตรเลีย ง่ายเหมือนปอกกล้วย


advertisement

      หากพูดถึงเรื่องการกำจัดขยะของประเทศไทยกับต่างประเทศ ก็มีความแตกต่างกันพอสมควร ในบางประเทศให้ความสำคัญกับการคัดแยกขยะ และกำจัดขยะอย่างถูกวิธี ในบางประเทศก็อาจจะปล่อยปละละเลยในเรื่องของขยะ

      และวันนี้เราก็มีเรื่องราวน่าสนใจมาฝากกันค่ะ กับวิธีการกำจัดขยะ หรือสิ่งของเหลือใช้ ในประเทศออสเตรเลีย ว่าเขานำมันไปจัดการกันอย่างไร โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Weeranuch Lucas Atkinson ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า…

       "มาแชร์วิธีทิ้งขยะ แบบจำนวนมากๆของออสเตรเลียค่ะ วันนี้เราพึ่งได้หยุดงานยาวๆแบบ9วันเต็มๆ เลยคิดว่าถึงเวลาจัดการโรงรถสักที

       จริงๆโรงรถจะจอดรถได้สองคันแต่ก็วางของซะครึ่งนึงไปแล้ว ตอนแรกว่าจะจัดการทีเดียวตอนย้ายเข้าบ้านใหม่ที่กำลังสร้างและจะเสร็จต้นปีหน้า แต่ไหนๆก็หยุดงานแล้วก็จัดการเลยค่ะ ของที่ว่าคือ ไม่เชิงขยะ #แต่เป็นของที่ตัดใจทิ้งไม่ลง

       ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าของลูกๆที่ยังไม่ได้แยก เสื้อเผ้าพ่อแม่ที่คิดว่าเดี๋ยวคงได้ใช้ เครื่องนอนต่างๆหน้าร้อนหน้าหนาว เสื้อผ้า + เครื่องนอน = แยกได้ 4 ถุงดำใหญ่ๆ เอาไปบริจาคที่ตู้รับบริจาคที่วางไว้ตามริมถนนค่ะ

       หนังสือที่อ่านได้ = แยกวางบริจาคหน้าบ้านและโพสต์ในเพจกลุ่มหมู่บ้านว่ามีหนังสือวางไว้นะ ฟรี สักพักก็มีคนมารับไปค่ะ

       หนังสือเรียนเก่าๆ = แยกใส่ถังรีไซเคิล

       ของเล่นเก่าๆ อันไหนพังก็ทิ้ง อันไหนใช้ได้วางไว้หน้าบ้านและจะมีคนมารับไปค่ะ

       ขยะ = ที่เป็นขยะจริงๆ ของเล่นที่พัง ของใช้ที่พัง หรือไม่ใช้แล้ว เศษขยะทุกชิ้นจากการรื้อครั้งนี้ กล่องลังพับให้แบนๆ ยัดใส่รถ (ที่ตอนแรกคิดว่ายัดไม่หมดในรอบเดียวแน่ๆ แต่หมดค่ะ) นำไปทิ้งที่โรงทิ้งขยะ ที่นี่เราจะเสียค่าทิ้งนะคะ ครั้งนี้แน่นๆรถประมาณ$15=360บาทค่ะ

       ตอนทิ้งเจ้าหน้าที่จะถามเราว่า มีอะไรที่ต้องทิ้งบ้าง ต้องแยกทิ้งไม่ทิ้งปนกันและคิดเงินก่อนที่จะขับรถไปทิ้งค่ะ

       ปอลอ ตอนแรกสามีคิดว่าจะเช่าถังขยะมาทิ้ง อันนั้นได้เหมือนกันแต่ราคาคือแพงตามขนาดถังที่เราเช่า อย่างต่ำๆน่าจะประมาณหกเจ็ดพันบาทค่ะ วันนี้เลยถือว่าประหยัดเงินไปมากโขเลย โรงรถโล่ง สบายใจแล้วค่ะ กล่องต่างๆต้องเก็บไว้เพราะเป็นกล่องพวกโมเดลของสามีค่ะ เอาไว้ก่อนเผื่อจะได้ขโมยขายสักตัวสองตัว" 

       จากกระบวนการกำจัดขยะ และนำของที่ยังใช้ได้ไปบริจาค ถือว่าง่าย สะดวกสบายมาก เพราะมีแหล่งที่รับบริจาคได้ ทำให้การกำจัดขยะครั้งละมาก ๆ ไม่ใช่เรื่องยากเลย

          เมืองไทยก็เหมือนกันของก็ไม่ค่อยอยากจะทิ้ง อย่างเสื้อผ้าก็เยอะจนบ่นว่าไม่มีใส่ 555 รองเท้าอุปกรณ์เสริมต่างๆไม่ต้องพูดถึง ส่วนของที่พังเป็นขยะเหตุผลที่ไม่ทิ้งเพราะคิดว่าเดี๋ยวจะซ่อมเดี๋ยวจะซ่อม แต่ก็ไม่เคยได้ซ่อมเลย 555 

         ที่อเมริกาจะมีคล้ายๆ อย่างงี้ ให้คนเอาของไม่ใช้แล้วมาวางในจุดทิ้ง มีโซนให้แยกขยะเรียบร้อย ในช่วงกลางสัปดาห์ แล้วคนในชุมชนสามารถมาช็อปของที่ยังใช้ได้ เอาไปใช้ต่อ วันอาทิตย์รถขยะถึงมาเก็บของที่เหลือ เอาไปแยกขยะต่อไป 

       หลายคนก็อยากจะให้ในประเทศไทยมีกระบวนการเช่นนี้ ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการขยะอย่างแท้จริง เพื่อให้เกิดความสะอาดและสะดวกมากขึ้น 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก   Weeranuch Lucas Atkinson 


advertisement