advertisement

ชาวบ้านคึกคัก แห่เข้าป่าหาเห็ดเผาะ ราคาดีกิโล 500 บาท


advertisement

      เป็นอาหารตามฤดูกาล ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ต้องได้กิน สำหรับ เห็ดป่า แหล่งอาหารและรายได้ของชุมชน ในช่วงที่เข้าสู่หน้าฝน ฝนตกบ่อยขึ้น ป่าไม้ชื้นทำให้เห็ดเริ่มออก ชาวบ้านก็จะเข้าป่าหาเห็ดมาประกอบอาหารและนำมาขายสร้างรายได้ 

      ล่าสุด ชาวบ้านทุกสารทิศ พกช้อน-ทัพพี แห่เดินเข้าป่า เก็บเห็ดเผาะ ปรุงเมนูเด็ดกินการันตีรสชาติดี เคี้ยวหนุบหนับ กรุบกรอบอร่อย หยิบได้มาวางขายสร้างรายได้งาม กิโล 500 บาท

        ชาวบ้านจากทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่จำนวนมาก พากันเดินทางไปขึ้นเขามะค่า บ้านหนองโบสถ์ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อหาเก็บ “เห็ดเผาะ” หรือ “เห็ดถอบ” ที่กำลังเริ่มงอกออกมาจากพื้นดิน หลังจากในพื้นที่มีฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน


advertisement

      ซึ่งอุปกรณ์ที่ชาวบ้านนำติดตัวไปหาเก็บเห็ดเผาะ เป็นอุปกรณ์ง่ายๆ อย่างเช่น ช้อนหรือทัพพี เพราะการหาเห็ดเผาะ จะต้องใช้วิธีการสังเกตดูบริเวณโขดหินหรือใต้ต้นไม้ที่มีร่องรอยของน้ำไหลผ่าน ซึ่งชาวบ้าน บอกว่า จะเป็นจุดที่มีเชื้อเห็ดไหลมารวมกัน และงอกมาเป็นเห็ดเผาะได้มากกว่าจุดอื่นๆ

      โดยส่วนใหญ่เห็ดเผาะจะไม่งอกโผล่ออกมาให้เห็นชัดเจน เพราะเห็ดเผาะมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ขนาดประมาณหัวแม่มืออยู่ใต้ดิน วิธีการหากจะต้องสังเกตดูจุดที่มีดินแตกเป็นกลุ่มๆ แล้วใช้ช้อนหรือทัพพีขุดลงไปจึงจะพบ ซึ่งเห็ดชนิดนี้ มักจะอยู่เป็นกลุ่มๆ


advertisement


advertisement

      หากเจอหนึ่งดอก ชาวบ้านก็จะขุดหาบริเวณข้างเคียงก็จะเจอเพิ่มเติมอีก ช่วงนี้ในแต่ละวัน ชาวบ้านจะหาเห็ดเผาะนำกลับไปปรุงอาหาร ลดค่าใช้จ่ายในครอบครัว แต่หากได้หาจำนวนมาก จะนำไปจำหน่าย ซึ่งได้ราคาดี กิโลกรัมละ 400-500 บาท

      สำหรับ เมนูเห็ดเผาะที่นิยมนำไปประกอบอาหาร ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมนูแกงและต้ม เพราะเห็ดเผาะเป็นเห็ดที่มีรสชาติดี เคี้ยวหนุบ กรุบกรอบ บางคนจะนำไปเป็นวัตถุดิบประกอบการทำลาบ หรือคั่วผัดเผ็ด แล้วแต่ความชอบ ซึ่งเมนูที่มีเห็ดเผาะทุกเมนูจะมีความอร่อยและมีรสชาติดี จึงเป็นที่นิยมอย่างมากคนที่ชื่นชอบวัตถุดิบที่หายากเช่นนี้


advertisement

      ช่วงหน้าฝนแบบนี้เมนูอาหารที่ต้องได้กิน และอร่อย ต้องแกงเห็ด ทำให้ราคาแพง ยิ่งเป็นเห็ดเผาะ เห็ดปลวก แพงมาก และอร่อยมากด้วย ชาวบ้านก็จะมีรายได้เพิ่มจากเห็ดในช่วงนี้

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement