advertisement

ปลูกเผือกง่ายโตดี 6-8 เดือน ขายได้ราคาดีกว่าทำนา


advertisement

       เป็นอีกหนึ่งพืชที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับ เผือก ไม่ได้จัดเป็นพืชเศรษฐกิจระดับประเทศ แต่ในระดับท้องถิ่นแล้วเผือกก็จัดเป็นพืชเศรษฐกิจที่ให้ผลตอบแทนสูงเช่นกัน เผือกยังเป็นอาหารที่นิยมนำมาประกอบอาหารรับประทานกันอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ 

       ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @aritked ได้โพสต์วิดีโอพื้นที่ปลูกเผือก ตอนนี้ได้ 1 เดือน โตได้ขนาดนี้ถือว่าสุดยอดแล้ว ต้องอดทนรอให้ถึง 6-7 เดือนกว่าจะได้ขุดขาย ราคาดีงามมาก เป็นยังไงนั้นตามไปดูกันเลย 

         เผือกหอม เป็นพืชอาหารที่มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีวิตามินหรืออื่นๆ ที่เสริมสร้างให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง มีอาหารรสอร่อยจากเผือกหอม เช่น ข้าวต้มเผือกกระดูกหมูอ่อนทรงเครื่อง หรือเผือกกวน เป็นพืชเศรษฐกิจส่งออกที่นำรายได้เข้าประเทศปีละหลายล้านบาท และส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพื่อการยังชีพที่มั่นคง 

        เผือกหอมเป็นพืชอาหารคู่ครัวไทยที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ทำได้ทั้งอาหารคาวและหวาน เช่น ข้าวต้มเผือกทรงเครื่อง หรือขนมบัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน ในเชิงการค้าเผือกหอมเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญที่เกษตรกรจะปลูกและขายเพื่อก่อให้มีรายได้เงินแสนบาทในแต่ละปี

       เผือกหอม เป็นพืชล้มลุก อายุยืน ลำต้นตรง มีหัวใต้ดินสะสมอาหาร ก้านดอกอวบใหญ่สั้นกว่าก้านใบ ดอกตัวเมียและตัวผู้มีขนาดเล็กอยู่แยกกันบนแกนช่อ ดอกตัวเมียสีเขียวอยู่โคน ส่วนดอกตัวผู้สีขาวอยู่ปลาย

        มีการจัดพื้นที่เป็นศูนย์รวมผลผลิต แล้วนำเผือกหอมที่คัดขนาดไว้แล้วออกขาย ดังนี้ หัวเผือกขนาดจัมโบ้ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ขาย 18 บาท ต่อกิโลกรัม หัวเผือกขนาดใหญ่ธรรมดา น้ำหนัก 8-10 ขีด ขาย 10 บาท ต่อกิโลกรัม หัวเผือกขนาดกลาง น้ำหนัก 5-8 ขีด ขาย 9 บาท ต่อกิโลกรัม หัวป้อใหญ่ น้ำหนัก 4-5 ขีด ขาย 5-6 บาท ต่อกิโลกรัม หัวป้อเล็ก น้ำหนักน้อยกว่า 4 ขีด ขาย 4 บาท ต่อกิโลกรัม หัวเผือกปาดคละขนาด ขาย 4 บาท ต่อกิโลกรัม

       ต้นเผือก อายุ 6-8 เดือน นับจากวันปลูกก็เจริญเติบโตสมบูรณ์ ได้นำชะแลงหรือเสียมไปแทงลงใต้หัวเผือกงัดขึ้นมา ลอกเปลือกแห้งออก ตัดลำต้นออก ทำความสะอาด ก็จะได้หัวเผือกหอมคุณภาพ ขนาดใหญ่และน้ำหนักดี นำไปรวบรวมในโรงเรือนหรือศูนย์รวมผลผลิตของกลุ่มเพื่อเตรียมขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

ไม่ทุกฤดูค่ะ ปีที่แล้วเจอ 8 บาทหลายคนจมทุนก็มี แต่ที่แพงๆเพราะคนทำน้อยค่ะ ทุนสูง มีที่สุพรรณ กับสระบุรีที่ทำกัน ใช่ค่ะ ได้เงินก้อน กำเงินเยอะกว่าข้าว แต่ทุนสูงขึ้น   จริงๆถ้ารู้เทคนิคได้ทุกดินนะ แต่ที่มันชอบเลยคือปุ๋ย ไม่ใส่หัวไม่โต ไม่ได้ผลผลิต ใส่ทีนึงก็ตันกว่า ใส่กว่าจะขุด 6-7 เที่ยวกี่เดือนได้ขุด 6-8 เดือนค่ะ แล้วแต่เราพอใจราคา ล่าสุดเรา 6 เดือนขุดเลยร้อนเงิน

คลิกเพื่อ >>>ชมคลิป<<<

          เป็นอีกหนึ่งพืชท้องถิ่น เผือก รสชาติดี มีความหอม ผลิตเผือกในปัจจุบันมีแหล่งผลิตเผือกที่สำคัญในหลายจังหวัด ต้องดูพื้นที่ คุณภาพดินที่เหมาะสมในการปลูก ถ้าใครสนใจปลูกศึกษาให้ดี 


advertisement