advertisement

เพื่อนบ้านต่อเติมบ้านสูง จนรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว พูดคุยยังไงให้บัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น


advertisement

        กฎหมายควบคุมอาคาร เป็นกฎหมายที่ต้องการเพื่อควบคุมการก่อสร้างอาคารให้มี ความมั่นคงแข็งแรง มีระบบความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้อาคาร เช่น ระบบป้องกันอัคคีภัย ระบบการระบายอากาศ ฯลฯ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม และมีการจัดการด้าน การรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม 

        ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Momie Alphaz ได้โพสต์ภาพเพื่อนบ้านที่กำลังต่อเติมบ้านสูง ต่อเติมสูงขึ้นไปกว่าหลังคาบ้าน จนสร้างความกังวลถึงความไม่เป็นส่วนตัว จะพูดคุยยังไงให้ไม่มีปัญหากัน โดยได้โพสต์ระบุว่า…  

        อยากขอแนวทางคุยกับข้างบ้านเรื่องให้รื้อส่วนต่อเติมของเขาแบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่นหรือให้มีปัญหากันน้อยที่สุดทีค่ะ

        ข้อมูลเพิ่มเติม

        – ทั้งหมู่บ้านเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวทั้งหมด

        – ปกติบ้านนี้เอาไว้ให้เช่า เพิ่งมารู้จากคนเช่าเมื่อวานนี้ว่าเขากำลังต่อเติม

        – คนเช่ากำลังจะย้ายออก และแจ้งว่าไม่มีความเป็นส่วนตัวเลย เหมือนถูกส่องตลอดเวลา(เพราะเค้าต่อเติมสูงขึ้นไปกว่าหลังคาบ้าน สามารถส่องลงมาได้ทั่วทั้งบ้านเลยค่ะ)

        – ทำชิดกำแพงรั้วไม่มีการมาขอความยินยอมเรื่องระยะย่นทั้งเจ้าของบ้านและผู้เช่าเลยค่ะ  

สร้างบ้าน 2 ชั้น สูงจนส่องข้างบ้านได้สบาย แบบนี้ต้องทำยังไง 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

กับคนแบบนี้ไม่มีวิธีประนีประนอมหรอกค่ะ แนะนำให้ร้องเรียนไปที่ เขต/เทศบาล/อบต. เลยค่ะ 

        ถ้าเรื่อง private แนะนำให้เขาปิดทึบ หรือสร้างกำแพง ให้สูงเท่ากัน คุยกันดีๆ เพราะว่าถ้าเค้าไม่ยอมอาจต้องรื้อออก ทั้งนิติ กรรมการหมู่บ้าน เขต มีข้างบ้านส่วนใหญ่ทำ แต่เราคุยได้ เว้นระยะเดินได้ 50 ซม เอาที่ทำได้จริง ไม่ใช่อ้างแต่กม มีให้ปิดหน้าต่าง ห้ามเปิดช่อง เพราะเรื่องสต เนี่ยแหละ ทางนู้นต้องยอมเพราะไม่อยากมีปัญหาที่เขต

         แจ้งเทศบาลเรื่องยื่นแบบต่อเติมขออนุญาตไหมติดรั้วแบบนี้ทำได้ยังไงและแจ้งนิติหมู่บ้านถ้ามีเรื่องความเป็นระเบียบของหมู่บ้านถ้าเศษวัสดุตกมาในเขตบ้านแจ้งตำรวจในส่วนทำให้เกิดความเดือดร้อนและทำให้เสียทรัพย์ข้างบ้านทำถึงขนาดนี้คงไม่ต้องคุยแล้วเสียเวลาจัดหนักเลย 

        แจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น อบต ไปสิครับ แล้วบอกว่า คนเช่าเขาแจ้ง แบบนี้อย่าเรียกว่าต่อเติมเลยครับ แบบนี้เรียกว่าก่อสร้างโดยไม่มีใบอนุญาต ร้องไป ก็โดนหมายรื้อแล้ว ทำต่อไม่ได้หรอกครับ กฎหมายควบคุมอาคารก็เขียนไว้ชัดครับ ว่าทำอาคารแบบนี้ ต้องเว้นระยะร่น 2 เมตร ถ้าจะชิดกว่านั้นทำได้คือต้องทำผนังปิดทึบ ไม่มีช่องแสง หน้าต่างอะไร จะสร้างแบบนััน อย่างน้อยต้องห่างไป 2 เมตร เท่านั้น 

        ทั้งหมู่บ้านยื่นขอแปลนมาเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวค่ะ รวมถึงบ้านนี้ด้วย เค้าต่อเติม 2 ชั้นก็คือส่องบ้านข้างๆได้หมดเลย ความเป็นส่วนตัวคือไม่เหลือเลย 

ถ่ายรูป/ ระบุรายละเอียดอื่นๆ ยื่นหลักฐาน/ติดต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้ไวๆ เลยคะ เป็นกำลังใจให้คะ 

             ต้องลองพูดคุยหาทางออกร่วมกันก่อน ถ้าหากว่าตกลงกันไม่ได้ ไม่มีทางออกจริงๆ ก็คงจะติดต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น อบต. เทศบาล หรือว่าเขต เข้ามาตรวจสอบและหาทางแก้ไขที่ถูกต้องตามกฎระเบียบ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Momie Alphaz 


advertisement