advertisement

เป๊ะสุดๆ รร.สามัคคีวิทยาคาร จัดเลือกตั้งประธานนักเรียน มี สว.โหวตด้วย


advertisement

        เมื่อวาน (29 พฤษภาคม 2566) ที่ผ่านมา สนามเลือกตั้งเข้มข้น ที่โรงเรียนสามัคคีวิทยาคาร (เทศบาลบ้านพระเนตร) ถนนราษฎร์อำนวย ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน 

        ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานนักเรียน ประกาศสโลแกน และนโยบายลงสมัครรับเลือกตั้งประธานนักเรียน มีการจำลองระบบการเลือกตั้งเสมือนจริง แบ่งพรรคการเมืองเป็น 4 พรรค งัดสโลแกน พร้อมนโยบาย แต่เมื่อผ่านด่านเลือกตั้งแล้ว ต้องมาเจออีกด่าน คือ สมาชิกวุฒิสภานักเรียนที่ได้รับการแต่งตั้งมา 9 คน โหวตอีกทีว่าใครจะได้เป็นประธานนักเรียนอีกที ดูแล้วคุ้นๆ

        ทั้งนี้ มีการแบ่งพรรคพร้อมทีมบริหาร ทั้งประธาน และทีมบริหารสภานักเรียน เป็น 4 พรรค 2 พรรคที่ได้คะแนนสูงสุด จะได้เป็นฝ่ายบริหาร และพรรคที่มีคะแนนน้อยกว่า 2 พรรคแรกจะเป็นฝ่ายค้าน คอยตรวจสอบฝ่ายบริหาร และมี สว.ที่ได้รับการแต่งตั้ง 9 คน คอยตรวจสอบนโยบาย ทั้ง 4 พรรค ส่งแคนดิเดต ประธานสภานักเรียนดังนี้

        เบอร์ 1 พรรคเพื่อเธอ (คล้ายพรรคเพื่อไทย) ส่ง ด.ช.วรภพ แซ่ว่าง เป็นแคนดิเดตประธานนักเรียน สโลแกนของพรรคคือ "เด็กคืออนาคตของชาติแต่ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดน้องคืออนาคตของพี่" พร้อมประกาศ “ขอแลนสไลด์ทั้งโรงเรียน”


advertisement

        เบอร์ 2 พรรคพลังประชารัก (คล้ายพรรคพลังประชารัฐ) ส่ง ด.ญ.ณิชนันท์ ถุงสายแก้ว เป็นแคนดิเดตประธานนักเรียน ชูสโลแกน "ใจไม่ถึง พึ่งพายาก หาตัวลำบาก แต่อยากเป็น" พร้อมประกาศ “ถึงไม่มีลุง แต่ก็ยังมีเรา”


advertisement

        เบอร์ 3 พรรคก้าวไว (คล้ายพรรคก้าวไกล) ส่ง ด.ญ.ธิดารัตน์ พรมเขียว เป็นแคนดิเดตประธานนักเรียน พร้อมสโลแกน "อยากได้เงินให้ไปกู้ธนาคาร แต่ถ้าอยากได้คุณภาพของงาน ต้องเลือกพรรคก้าวไว เบอร์ 3" ลั่น “เลือกก้าวไว ยังไงก็ไม่เหมือนเดิม ค่าขนมขั้นต่ำต้อง 45 บาท”


advertisement

        เบอร์ 4 พรรคภูมิใจเธอ (คล้ายพรรคภูมิใจไทย) ส่ง ด.ญ. มะลิสา มูลหงษ์ เป็นแคนดิเดตประธานนักเรียน พร้อมสโลแกน "ปลดล็อกกัญชาคงไม่มีค่า ถ้าเธอไม่เคยปลดล็อกหัวใจ เลือกเบอร์ 4 นั่นไงพรรคภูมิใจเธอ"

        ด.ญ.พิชญานันท์ ยากับ ประธานสมาชิกวุฒิสภา (นักเรียน) กล่าวว่า การเลือกตั้งประธานนักเรียนในปีนี้มี สว.หรือสมาชิกวุฒิสภา เข้ามามีบทบาทในการเลือกตั้งประธานนักเรียน ซึ่ง สว.ได้รับการแต่งตั้งมาโดยเป็นหัวหน้าห้องโดยตำแหน่ง มีหน้าที่โหวตเลือกประธานนักเรียน และตรวจสอบนโยบายของพรรคการเมือง เช่น หากพรรคใดมีนโยบายที่ไปเกี่ยวข้องกับทรงผมนักเรียนที่อนุญาตให้ไว้ยาวอยู่แล้ว ก็จะไม่โหวตให้เป็นประธานนักเรียน

        นายณัฐพงษ์ สงคราม ครูผู้รับผิดชอบงานสภานักเรียน กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตย ของโรงเรียนในปีนี้ ก็ถือได้ว่าดุเดือดเข้มข้นไม่แพ้สนามเลือกตั้งใหญ่ ปีนี้ให้มีการเลือกตั้ง สว ในระดับห้องเรียน ห้องเรียนละ 1 คนเพื่อให้มีสิทธิในการโหวดเลือกประธานสภานักเรียน และมีหน้าที่ตรวจสอบนโยบายของพรรคใด ของประธานนักเรียนคนใด ที่จะไปขัดระเบียบของทางโรงเรียน เช่นไปยุ่งเรื่องเกี่ยวกับทรงผม หรือระเบียบของทางโรงเรียน สว ก็จะไม่โหวดให้ และในปีนี้ทาง สว ก็มีบทบาทในการตรวจสอบการทำงานของทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่านค้าน ที่เป็นพรรคการเมืองในโรงเรียน
เพื่อเป็นการส่งเสริมให้นักเรียน ปลูกฝังให้เขามีจิตสำนึกในการรักในประชาธิปไตย และก็ได้เห็นแบบอย่างจากสังคมในช่วงนี้ กระแสของการเลือกตั้งและการจัดตั้งรัฐบาลค่อนข้างมาแรง และมีบทบาทต่อนักเรียน นักเรียนเลยมีความคิดที่อยากมี สว., อยากเป็น สว.และอยากแสดงออกในด้านประชาธิปไตย ทางโรงเรียนเราก็ส่งเสริมให้อยู่ในกรอบและก็ให้เขาได้แสดงความคิดความเห็นได้อย่างถูกต้อง

        โรงเรียนสามมัคคีวิทยาคาร (เทศบาลบ้านพระเนตร) จะมีการลงคะแนนเสียงจัดตั้งสภานักเรียน และสมาชิกวุฒิสภาจะทำการโหวดเลือกประธานสภานักเรียนในวันที่ 7 มิถุนายน ที่จะถึงนี้  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว , โรงเรียนสามัคคีวิทยาคาร เทศบาลเมืองน่าน บ้านพระเนตร 


advertisement