advertisement

แชร์ประสบการณ์ ผู้รับเหมาไม่ได้ทิ้งงาน แต่เจ้าของบ้านเห็นแล้วสั่งเลิกทุบทิ้งเลย


advertisement

         เป็นเรื่องที่เกิดปัญหาให้เห็นอยู่บ่อยๆ สำหรับ การสร้างบ้าน มีปัญหากับผู้รับเหมา ทั้งงานไม่ได้มาตรฐาน ทิ้งงานหนีงาน ทำให้เสียทั้งเงินทั้งเวลา และอีกหลายๆ ปัญหา การสร้างบ้านไม่เจอปัญหาถือว่าโชคดีมากๆ 

       ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Waratpon Sukkomin ได้โพสต์เล่าประสบการณ์ในการสร้างบ้าน ที่ไม่ได้โดนผู้รับเหมาทิ้งงาน แต่เป็นเจ้าของบ้านสั่งเลิกและทุบทิ้งก่อน โดยได้โพสต์ระบุว่า….

        ผมมีเรื่องมาเล่าครับ …..  ช่วงนี้มีข่าวดังเรื่องผู้รับเหมาทิ้งงาน หรือทำงานไม่ตรงปก (ไม่ได้ทิ้งแต่ไปต่อไม่ไหวหรืออะไรก็ตามแต่) แต่สิ่งที่ผมกำลังจะเล่าคล้ายคลึงกัน ต่างเพียงเล็กน้อยเพราะผู้รับเหมาไม่ได้ทันได้ทิ้งงาน แต่เจ้าของบ้านสั่งเลิกและทุบทิ้งเถอะ!!ก่อน  ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีประโยชน์กับสมาชิกในกลุ่มครับ  เรื่องนี้เกิดขึ้นมาราว 2-3 เดือนแล้ว สิ่งที่กำลังจะเล่าไม่ได้ทำเพื่อให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง ไม่ต้องว่าจ้างผมจากโพสต์นี้ และสำคัญทีสุดผมขออภัยไว้ ณ ที่นี้ หากข้อความของผมไปกระทบกับใคร หรืออ่านแล้วไม่เข้าใจเล่าเรื่องได้ไม่ดีพอ หรือมีส่วนไหนไม่เหมาะสมครับ

        รอยเชื่อมไม่เต็ม ขนาดเหล็กผิดเพี้ยน ความหนาไม่ได้ตามสเปก, ระยะโครงสร้างหลังคาผิดจากที่ผู้ผลิตแผ่นหลังคาระบุ รอยเชื่อมไม่เต็ม ขนาดเหล็กผิดเพี้ยน 

        ขออนุญาตเริ่มจากเนื้อเรื่องตามจริงเลยนะครับ  ผมเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้าง  ลูกค้าบ้านหลังนี้มีผู้แนะนำให้มาตกแต่งภายในกับเรา   เราจึงเข้าไปดูหน้างาน วันแรกที่เข้าไปดูหน้างานตกแต่ง (ย้ำว่าไปดูงานตกแต่งครับ)  ผมสังเกตเห็นว่าลูกค้ากำลังต่อเติม พูดคุยกับลูกค้าเบื้องต้นจึงรู้ทันทีว่าลูกค้าไม่มีความรู้เรื่องก่อสร้างเลย และไม่มีเวลาดูบ้านด้วย  และที่สำคัญไว้ใจผู้รับเหมามาก  เพราะคนของโครงการบ้านจัดสรรแนะนำ (ช่างดีเชื่อผม)   ผมก็นึกในใจว่าถ้าผมปล่อยไปไม่บอกลูกค้าในวันนี้  และหากหลังจากนั้นผมตกแต่งภายในเสร็จจบงาน  ปรากฎว่า บ้านลูกค้าถล่มลงมา  ผมจะรู้สึกผิดแค่ไหน   ผมก็ตัดสินใจบอกลูกค้าว่า   รบกวนให้ลูกค้าลองสอบถามผู้รับเหมาต่อเติม(เจ้าที่ทำงานไว้)ดูว่า  งานทำอย่างไร  มีคานคอดินมั้ย  เหล็กพื้นขนาดเท่าไหร่  เสาเข็มกี่ต้น  และแผนงานจะวางเคาน์เตอร์ครัวตรงไหน   จะก่ออิฐจบงานอย่างไร  หลังคามุงชนิดไหน

        ตามแนวเส้นสีแดงไม่มีคานคอดิน หรือใดๆเลย มีเพียงตะแกรงวายเมทปูตามพื้น กรอบสีฟ้าคืองานระบบประปา สุขาภิบาลไม่ได้คิดวางแผนการทำงานก่อเลย, ไม่มีทับหลัง โครงสร้างหลังคาผิด แอ่นตัว เหล็กบางเพียง 1.6 และรอยเชื่อมไม่เต็ม สีกันสนิมไม่เก็บ 

      คำตอบคือ  ช่างคุยไม่เข้าใจ   ลูกค้าขอให้ผมเป็นตัวแทน นัดคุยหน้างาน   ผมบอกตามตรงว่า ผิดวิสัยของคนอาชีพเดียวกัน   ผมก็กลัวว่า"เขาจะมองว่าเราจะมาปาดเอางานเขามั้ย"    ถึงวันนัด  ช่างมาหน้างาน  เราทุกคนทักทายกัน  ผมเริ่มถาม

      ผม : ช่างครับ  คานช่างขนาดเท่าไหร่
      ช่าง : @:),!'อาท-),' 40-60
      ผม : อะ!!…. ไม่เป็นไรช่าง    ช่างได้ทำคานคอดินมั้ยครับ หรือช่างทำพื้นเป็นระบบไหน
      ช่าง : ทำครับ เนี่ยๆๆ คาน ตรงนั้นตรงนี้….
      ผม : อะ ไม่เป็นไรครับช่าง   ช่างครับ เหล็กฟุตติ้งทำไมโผล่แบบนี้  ช่างใช้เหล็กความหนาเท่าไหร่ทำโครงหลังคา  ช่างทำไมไม่ทำทับหลังผนัง   ช่างทำครัวแล้วซิงค์ช่างอยู่ตรงไหน
      ช่าง : หลังคามุง ct ตรา เพชร ครับ  
      ผม : ฮะ!! และช่างรู้มั้ยว่ากระเบื้องหลังคาแบบนั้นระยะโครงระบุห่างเท่าไหร่   ช่างเห็นมั้ยว่าโครงสร้างหลังคามันแอ่นแล้วขนาดยังไม่มีแผ่นเลย 

      ผมได้ข้อสรุปในใจทันทีว่า ช่างเล่นเจ้าของบ้านแล้วแหละครับ    ผมจึงแจ้งเจ้าของบ้านว่า ไม่ควรให้มีการเบิกจ่ายจนกว่าจะแก้ไข และให้คำตอบได้ทั้งหมด  

      ลูกค้าบอกว่า ช่างจะเอาแผ่นหลังคาเข้าโครงการมาให้ และลูกค้าจะยกเลิกสัญญาจ้าง  จากนั้นจะจ้างผมทุบ และทำใหม่   ผมถามลูกค้าว่าจ่ายไปเท่าไหร่แล้ว(ลูกค้าตอบว่า 4.4 แสน) และหลังจากนั้นลูกค้าก็ส่งภาพการทำงานก่อนหน้านี้มาให้ชมครับ ตามที่ปรากฏด้านในโพสต์

      เหตุที่บอกว่าช่างคนนี้ไม่ได้หนีเพราะเขาไม่ได้หนีจริงๆครับ   แต่ช่างทำงานไม่เป็น ไม่มีความรู้เพียงพอเลย ลองมาคำนวนเงินที่เบิกไป ก็สาเหตุสมผลครับ

       – เหล็กโครงหลังคาน่าจะราว 2-3 หมื่น
       – เข็มไมโครไพล์ 21 ต้น (ใช่ครับอ่านไม่ผิด 21 ต้น เพราะเค้าตอกมั่วเลยเกินความจำเป็น) ราว 1.8 แสน
       – เสาสำเร็จ และคอนกรีตพื้น และค่าแรงมั่วๆที่ทำไป ราว 4 หมื่น
       – แผ่นหลังคาที่เอามาตั้งกองให้ ราว 8-9 หมื่น
       – อิฐเบา และปูนก่อ ราว 2-3 หมื่น 
       – ค่ารถ ค่าดำเนินการ ก็ส่วนที่เหลือ  

      เห็นใจลูกค้ามากครับ ยืนมองด้วยความเหนื่อย  ลูกค้าไม่ได้มองแต่ของถูกนะครับ แต่ลูกค้าเชื่อมั่นในพนักงานของโครงการที่แนะนำผู้รับเหมาให้ พร้อมการันตีว่าทำงานยอดเลย     ทำไมก่อนทำอะไรไม่คิดว่า เค้าจะยากลำบากแค่ไหนกว่าจะได้เงินมาทำบ้าน   และถ้าทำจนเสร็จ ชีวิตเค้าจะเสี่ยงแค่ไหนที่จะต้องรอวันที่ระเบิดเวลาจะระเบิดถล่มลงมาใส่หัวเขา

      ฝากไว้ครับว่า  การว่าจ้างใครก็ตามมาเป็นผู้ก่อสร้าง สิ่งหลักที่ควรจะต้องมี และคำนึงถึง หรือเป็นขั้นตอนในการคัดกรองผู้รับจ้างผู้รับเหมาได้ในเบื้องต้นนั้นก็คือ

         – สัญญาจ้างที่ระบุรายละเอียดชัดเจน เวลาก่อสร้าง ราคา เบี้ยปรับ  ความรับผิดชอบ 
        – แบบก่อสร้าง ระบุระยะ ความหนา รูปแบบงาน ชนิดวัสดุ อะไรรวมไม่รวมในราคา  
        – แผนงาน ทำอะไรก่อนหลัง ทำอะไรเสร็จเมื่อไหร่
        – งวดงาน ทำอะไรเสร็จเบิกเท่าไหร่  การเบิกสอดคล้องกับงานที่ได้ ไม่หนักหน้า หรือหนังหลังจนเกินไป
        – ผลงานเก่า ผลงานปัจจุบัน 
        – ความพร้อมของผู้รับเหมาให้เหมาะสมกับงาน

      ผมเชื่อว่าปัญหาผู้รับเหมา กับเจ้าของบ้านก็จะน้อยลงหรือแทบหมดไปเลยครับ

       "สรุปข้อมูลจากที่พิสูจน์ทราบจากหน้างาน และภาพประวัติ คือ 
        – เหล็กโครงหลังคาหนา 1.6  หลังคาชนิดนี้มีระบุ 2.3 ถึง 3.2
       – เสาใช้สำเร็จ ตั้งบนฟุตติ้ง และก็เทปูนทับ
       – พื้นมีเพียงเหล็กวายเมทปู
       – ไม่มีคานคอดิน
       – ไม่มีท่อระบบสุขาภิบาลก่อเทพื้น 
       – ทำท่อระบบระบายน้ำภายนอกอุดตัน แตก
       – ผนังไม่มีทับหลัง ไม่มีเสาเอ็น ไม่มีเคิร์ปกันน้ำตีนผนัง
       – เหล็กฟุตติ้งไม่ผูกด้วยลวด ใช้เชื่อมแต้มเอา และไม่มีรัดรอบ
       – เสาเข็มเกินความจำเป็น สิ้นเปลืองค่าก่อสร้าง 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

      1.พลิกแพลงวิธีออกแบบคานพื้น คสล.ให้เหมาะสมกับเสาเข็มที่ลงไว้ ช่วยลูกค้าอีกทาง.

      2.ออกแบบเสริมเหล็กโครงหลังคาให้มั่นคงแข็งแรงโดยไม่ต้องรืัอชุดหลังคาเดิม ช่วยลูกค้าอีกทางหนึ่ง.

      3.แนะนำสอนช่างทำงานให้ถูกวิธี เป็นวิทยาทานความรู้อันยิ่งใหญ่ ใช้จิตวิทยาการพูดคุยโน้มน้าวช่างให้เปิดใจยอมรับ และพร้อมรับผิดชอบงานที่ทำไว้ เป็นการช่วยเจ้าของบ้านลดค่าใช้จ่ายด้านแรงงานช่าง.

      4.ใช้วิธีอื่นๆที่สามารถช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ทุกฝ่ายต่อกันให้ดีที่สุด

      เป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับที่คิดดีทำดีและไม่หนีความรับผิดชอบยอมรับในสิ่งที่ผิดพลาด 

        งานต่อเติมแบบนี้ส่วนมาก

        1. ไม่ได้ขออนุญาต เพราะพวกนี้ต่อแบบผิดกฎหมายเป็นส่วนมาก ระยะร่นไม่ได้ ไม่ขอพื้นที่ข้างเคียง จึงไม่สามารถขออนุญาตได้ การก่อสร้างจึงมีแค่ปากเปล่าว่าจะทำอะไร ไม่มีแบบ ไม่มี boq ไม่มีผังท่อน้ำ สายไฟ

        2. ไม่มีวิศวะกรคุมงาน ก็มันไม่ได้ขออนุญาตนี่ วิศวะที่ไหนจะเอาคอมาแขวน

        3. เจ้าของบ้านไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย มีเงินอย่างเดียว( อันนี้ปกติ ) จึงควรมีวิศวะกรคุมงานแทน อย่างบ้านนี้ เจ้าของเงินพร้อม แต่ได้ตั้งใจทำแบบนี้เพราะประหยัด แต่เพราะเชื่อคนแนะนำ

        4. คนส่วนมากไม่รู้ว่า โครงการบ้านจัดสรร มีผู้รับเหมาหลายเจ้า เจอคนไม่ดีก็ซวยอยู่ เช่น ขนาดเหล็กเส้น เทปูนทับไปแล้วไม่รู้หรอก วิศวะคุมงานจึงสำคัญมาก

        5. ช่างในเมืองไทยมีหลายระดับ ช่างที่เฉพาะทางมีฝีมือ กับช่างที่ไม่มีงานทำทำอะไรไม่เป็น แล้วมาทำงานก่อสร้าง ครูพักลักจำมาเรื่อยแล้วสถาปนาตัวเองเป็นช่าง

        อย่าไว้ใจเพียงเพราะเค้าแนะนำมา ใครบอกว่าไว้ใจได้แค่ไหนก็ตามแต่ เรื่องเงินไม่เท่าไหร่ แต่ชีวิตสำคัญกว่า หลังคาถล่มลงมาทับตายไม่คุ้มกัน 

         เรื่องนี้คงจะเป็นอุทาหรณ์ในการสร้างบ้าน ที่คนสร้างบ้านเจอปัญหามาแชร์ประสบการณ์ให้ฟัง คงจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังวางแผนจะสร้างบ้าน หรือว่ากำลังสร้างบ้านกันอยู่ไม่มาก็น้อยนะครับ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Waratpon Sukkomin 


advertisement