advertisement

สรุปแบบเข้าใจง่าย กรณีสร้างบ้าน 2 ล้าน กำแพงแค่เขย่าโยก ปัญหาอยู่ตรงไหน


advertisement

        กลายเป็นประเด็นที่กำลังได้รับความสนใจจากโซเชียล สำหรับ กรณีคลิปไวรัลในติ๊กต็อก ครอบครัวหนึ่งเก็บหอมรอมริบเงินไปสร้างบ้านหลังนึง แต่สิ่งที่ได้กลับไม่ตรงปก แค่ขย่มกำแพงเหมือนจะถล่มลงมา มีคนแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ยอดวิวพุ่งถึง 3 ล้าน จนได้มาออกรายการโหนกระแส สุวรรณ คุณพ่อเจ้าของบ้าน มาพร้อม ทัด ลูกชาย และ ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต เปิดเผยเรื่องราว ปัญหาในการสร้างบ้านหลังนี้อย่างละเอียด 

       ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก ฉิบหายแล้วบ้านกู ได้โพสต์อธิบายในเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้แบบง่ายๆ แบบเข้าใจ ซึ่งตรงไหนคือปัญหา จะได้เป็นอุทาหรณ์ในการสร้างบ้าน โดยได้โพสต์ระบุว่า… 

       นั่งคุยกันทั้งวง อีก 5 วันก็ไม่จบ มานี่ จบๆ อธิบายให้เอง

       เจ้าของบ้าน มีเงิน 2 ล้านกว่า ก็อยากได้บ้านที่มีมูลค่าใกล้ๆกับเงินที่มี หาแบบถูกๆ เอามาปรับ เพิ่มนั่น นู่น นี่ เองไม่จ้างคนมาคอยตรวจ ไม่จ้างที่ปรึกษา กะประหยัด เอาเงินทั้งหมดลงไปที่บ้านโดยตรง แต่ความรู้ก็ไม่มี เวลาก็ไม่มี นี่คือปัญหาทางเจ้าบ้าน

       ผู้เหมา เห็นว่าเจ้าบ้านมีเงิน 2 ล้านกว่า ก็อยากเข้ามารับงานและอยากได้กำไรสูงสุด ซึ่งก็แปลว่า ต้องทำบ้านนี้ ด้วยเงินน้อยที่สุด เพื่อให้เหลือเงินเป็นกำไรมากที่สุด  มองซ้าย มองขวา ก็ทางสะดวก คนคุมก็ไม่มี แบบก็ไม่ละเอียด  เจ้าของบ้านก็ไม่มีเวลา ไม่มีความรู้ กะแดกนิ่มๆไป รีบทำสัญญา เสนอบริการเต็มที่ ด้วยคีย์เวิร์ดว่า เดี๋ยวปรับแบบให้ แต่ห้ามมีคนมายุ่งนะ "กูจะเทิร์นคีย์ " ทำให้ราคาถูกได้ แถมห้องพระ แถมห้องน้ำได้ แต่ขอนะ อย่าให้มีวิศวกรมายุ่งวุ่นวาย แหม ขอซะทางสะดวกเชียว

       เงินก้อนเดียวกัน ถ้าเอาไปใช้ก่อสร้างมากๆ  อันนี้เจ้าบ้านก็จะได้เปรียบ ถ้าเอาไปใช้ก่อสร้างน้อยๆ อันนี้ผู้เหมาก็จะได้กำไรเยอะ เห็นปัญหาจาก MONEY GAME ตรงนี้ยังละ ?

       เรื่องนี้ ถ้ามีแบบชัดๆ ไม่มีใครมาปรับแบบ ไม่ต้องทำงานเทิร์นคีย์ มีคนกลางเข้ มาเป็นคนคุมงาน ตรวจงาน เป็นที่ปรึกษาโครงการ รับรอง จะไม่มีปัญหานี้เกิดขึ้นง่ายๆ

       เพราะ ถ้ามีแบบชัดๆ  มี BOQ ชัดๆ  มีคนคุมงานชัดๆ  มันจะเห็นได้ชัดๆ ว่า บ้านหลังนี้ต้องสร้างด้วยเงินเท่าไหร่ สร้างแต่ละจุด ด้วยวัสดุอะไร และใช้มาตรฐานไหนในการทำงาน แปลว่า งานนี้จะไม่มีการแถมห้องน้ำ  ไม่มีการแถมห้องพระ ไม่ต้องทะเลาะเรื่องขนาดเหล็ก  ไม่ต้องมาทวงบุญคุณว่า ทำให้มา หรือน้อยกว่าแบบ ไม่ต้องมาเอาของแถมคืน ไม่ต้องมาเถียงกันว่า เงินที่จ่ายไปมันเกิดหรือขาด ไม่ต้องมาทะเลาะว่า ไอ้ผนังที่พังมันเพราะอะไร

       สรุปรวมทั้งหมด เมื่อมีแบบที่ชัดแล้ว มีคนที่เข้ามาเป็นคนกลางคุมงานแล้ว มันจะไม่ต้องมามโนกัน ว่าบ้านจะเสร็จแบบไหน ผู้รับเหมาจะรู้แต่แรกว่า โครงการนี้ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด  ตัวเองจะได้กำไรประมาณเท่าไหร่ เจ้าของบ้านรู้แต่แรกว่า โครงการนี้ถ้าไม่โดนลักไก่ ต้องใช้ต้นทุนเท่าไหร่ในการสร้าง และได้บ้านคุณภาพไหน

       นี่แหละ แอดถึงตามด่าไอ้พวกขายแบบสำเร็จ พวกที่เอาแบบ ใส่กระป๋องแล้วขายถูกๆ ไม่กี่พัน โดยสภาเองก็ไม่จัดการอะไร ทั้งๆที่มันผิดจรรยาบรรณ และผิด พรบ สถาปนิก ไอ้แบบกระป๋องพวกนี้แหละ ที่มันทำให้เกิดปัญหา เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ทั้งหมด คิดดูซิ ถ้าเจ้าบ้านไม่ได้ไปซื้อแบบกระป๋องนี้มา แล้วไปหาคนมาออกแบบดีๆให้ตรงใจแต่แรก โดยไม่ต้องมาปรับ ต่อเติม หรือ ขอแถม วันนี้ คนพวกนี้ต้องมานั่งคุยกันอย่างไม่มีทางออกมั้ย

       เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า สร้างบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่มีอะไรประหยัดได้ ทำให้ถูก ลงรายละเอียดให้ชัด แล้วคุณ จะไม่ต้องออกรายการโหนกระสวยแบบนี้ 

        

คลิกเพื่อ >>>ชมคลิป<<<

             จากทางที่เพจนี้ชี้ให้เห็น การซื้อแบบสำเร็จรูป แบบก็ไม่ละเอียด ไม่มีเวลาไปดูหน้างาน และผู้รับเหมาก็อยากได้กำไรสูงๆ ไม่มีวิศวกรเข้ามาตรวจเข้ามาดู ทางสะดวก ทำให้เกิดปัญหาเลย ดูเรื่องนี้ให้เป็นอุทาหรณ์ในการสร้างบ้าน 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ฉิบหายแล้วบ้านกูโหนกระแส (Hone-Krasae) Official


advertisement