advertisement

สถาปนิกเตือนภัย ลูกค้าอยากได้แบบ แต่ไม่อยากจ่าย แต่โดนสวนกลับยับ


advertisement

             การที่เราจะเริ่มสร้างบ้าน เรื่องแบบบ้านเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก ต้องออกแบบด้วยออกแบบ สถาปนิกออกแบบบ้านที่มีความรู้ความชำนาญในการออกแบบบ้าน ทำงานออกแบบตั้งแต่เริ่มต้น รวบรวมสิ่งต่างๆ ที่เจ้าของบ้านต้องการ นำเสนอรูปแบบบ้านต่างๆ ให้เจ้าของบ้านเลือก หรือตามที่เจ้าของบ้านต้องการ ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายในการออกแบบ 

       แต่ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก  Ramin Kunapalert ได้โพสต์ภาพเตือนสถาปนิก คนออกแบบบ้าน เผื่อเจอลูกค้าแบบนี้ อยากได้แบบบ้านแต่ว่าไม่อยากจ่ายค่าแบบ โดยได้โพสต์ระบุว่า…. 

เตือนกันไว้!! เผื่อใครได้คอนแท็ค อยากได้แบบ แต่ไม่อยากจ่ายค่าแบบ เจอแบบนี้ ออกแบบ ฟรี แน่นอน #ตามสมควร 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

จะเตือนให้สมาชิกระวังลูกค้า หรือระวังตัวเอง 


advertisement

แยกค่าแบบ กับค่าก่อสร้าง ดีที่สุด 

       เข้าใจว่าเค้าอยากทราบราคารวมทั้งแบบและก่อสร้างคร่าว ๆ เพื่อทราบงบนะคะ เราก็ใช้ภาษาแบบนี้เวลาถามนะ อยากรู้ว่ารวม ๆ แล้วมีเงินพอทำก่อนไหม ถ้าคนทำบอกคร่าว ๆ 2 ล้านอยู่ แล้วมีในกระเป๋าแค่ล้านเดียว จะได้เปลี่ยนแนวคิด 

       ต้องการอะไรก่อน ทั้งสองฝ่ายนั่นล่ะ ไอ้ลูกค้าก็รีเควสเกินเบอร์ใครเจอก็กลัวตีหัวเข้าบ้าน ส่วนคนขายงานคุณขายบริการคุณใช้ทัศนคติในการขายงานแบบไหน อย่างน้อยลูกค้าก็ปิดดีลชัดเจนไม่เวิ่นเว้อ แต่คุณไม่จบเอาเค้ามาแขวนอีก

        เข้าใจว่าคนขายของมันก็กลัวลูกค้ากินฟรีทั้งนั้น แต่ลูกค้าจะมีกี่คนที่ไม่เห็นของเห็นแต่รูปแล้วยอมจ่ายเงินให้เลยก็ต้องคิดกลับกันดูนะครับ ถ้าเค้าอยากได้เกินเบอร์ คุณก็แค่เสนอในส่วนที่คุณเซฟตัวเองไปดูว่าเค้าจะโอเคมั้ย 

       พูดแบบคนนอกวงการ เค้าแค่อยากทราบราคาคร่าวๆ พอคุณจะคิดเงินเค้าก็ยกเลิกไปก่อน คุณก็ต้องไม่เขีบนแบบ เหมือนเจรจาซื้อขายแต่ไม่สำเร็จ เรื่องแค่นี้ทำไมต้องมาแปะประจานด้วยคะ? เราในฐานะลูกค้าที่ไม่ค่อยรู้เรื่อง ถึงได้มาหาข้อมูลในนี้ เห็นละตกใจเลยค่ะ 

           เตือนภัยลูกค้าอยากได้แบบบ้าน แต่ไม่ยอมเสียเงิน แต่งานนี้ชาวเน็ตในกลุ่มแสดงความคิดเห็นยับเลย ลูกค้าเขาก็อยากจะทราบราคารวมๆ ก่อนเพื่อนำไปวางแผน ลูกค้ายังไม่ได้อะไรเลย แต่จะให้จ่ายงวดแรกแล้ว ทางคนออกแบบก็คราวทรงแบบคร่าวๆ ประเมินรวมๆ ไปก่อน ไม่ได้ละเอียดมาก ถ้าลูกค้าสนใจ ค่อยนัดคุยทำสัญญา ดูรายละเอียดอีกที 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement