advertisement

เจ้าของบ้านสงสัย รอยต่อหลังคาที่ช่างกำลังทำ แบบนี้ถือว่าปกติไหม?


advertisement

        เป็นอีกหนึ่งส่วนของบ้านที่ต้องตรวจเช็กให้ดีเวลาที่ผู้รับเหมาทำงาน ทั้งตอนที่กำลังสร้าง และหลังสร้างเสร็จ สำหรับ หลังคาบ้าน เป็นส่วนที่สำคัญอย่างมาก เพราะถ้าไม่ได้มาตรฐาน แล้วเกิดการรั่วซึมในหน้าฝนงานใหญ่เลยทีนี้ ต้องตรวจสอบให้ดี ให้ได้มาตรฐาน 

        ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Pichaphak Chumnanmon ได้โพสต์ภาพหลังคาบ้านที่ผู้รับเหมากำลังทำ แล้วสะดุดตาตรงรอยต่อตามมุม เหลี่ยมหลังคาบ้าน แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติไหม โดยได้โพสต์ระบุว่า.. 

        ขออนุญาตสอบถามเรื่องหลังคาค่ะ พวกรอยต่อตามที่วงในรูป แบบนี้ถือว่าปกติไหมคะ น้ำจะสามารถรั่วซึมเข้าไปได้หรือป่าว ขอบคุณค่ะ 

พวกรอยต่อตามที่วงในรูป 


advertisement

แบบนี้ปกติไหม


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 


advertisement

งานหยาบเกินค่ะ ไม่โอเคเลย 

        รูปทรงหลังคาแบบนี้เป็นเรื่องปกติครับแต่ที่ต้องเน้นเป็นพิเศษก็คือการติดตั้งมันเป็นรางตะเข้ที่มีหลังคาผืนใหญ่ 2 ผืนมาชนกันดังนั้นปริมาณน้ำฝนก็จะเยอะถ้าติดตั้งรางตะเข้ไม่ดีน้ำก็อาจจะล้นและรั่วได้แล้วการแก้ปัญหาที่หลังมันจะบานปลายกว่าทำให้ดีตอนก่อสร้างเยอะ ซึ่งมีทั้งงานรื้อและติดตั้งกลับใหม่ บางทีอาจจะกระทบกับงานฉนวนกันความร้อน แฉหลังคา 


advertisement

         1.ครอบสันจั่วออกแบบองศาไม่พอดีกับแผ่นหลังคา ทำให้ตอนติดตั้งต้องฝืนครอบยิงสกรูให้ติดแผ่นหลังคา ก็เลยดุ้งตามภาพที่เห็น

       -วิธีแก้ รื้อครอบออกให้หมด สั่งผลิตครอบใหม่ เช็คความลาดเอียงหลังคาแล้วสั่งครอบให้พอดีกัน โดยระยะซ้อนทับครอบไม่ต่ำกว่า 10 cm. ซีลซิลิโคนบริเวณซ้อนทับ 2 แนวตามหน้าตัดครอบ

       2.บริเวณตะเฆ้รางตัดแผ่นไม่พอดีทำให้งานดูไม่เรียบร้อย

       -วิธีแก้ สั่งครอบรูปตัว L เสียบกลางตะเฆ้รางให้หลังชนกันเป็นรูปตัว V เมื่อมองจากรูปหน้าตัด จากนั้นซีลซิลิโคนเล็กน้อยตรงร่องตัว V เพื่อปิดความชั่วร้าย

       3.จ้างรถน้ำฉีดสร้างสภาพจำลองฝนตกแล้วลากช่างมาดูในบ้านให้ทั่ว ถ้ารั่วก็ลากเข้าห้องมืดเลยครับ ตีแม่ม 55 

          ไม่ใช่ช่างมองดูแล้วก็ยังบอกเลยว่าไม่สวยและน่าเป็นห่วงในช่วงหน้าฝนเป็นอย่างมากแบบนี้ หรืออาจจะไม่รั่ว แต่ว่าทำให้มันมีฝีมือกว่านี้หน่อย บ้านใครเจอแบบนี้ก็คงจะเหนื่อยใจ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Pichaphak Chumnanmon 


advertisement