advertisement

สามีให้ไปโอนกรรมสิทธิ์ ​ทรัพย์สิน​สมรสให้ทั้งหมด เราควรทำยังไงดี


advertisement

       สาวได้ตั้งกระทู้ปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับสามีให้ไปโอนกรรมสิทธิ์​ทรัพย์สิน​สมรสให้มาเป็นทรัพย์สิน​ส่วนตัวเค้าทั้งหมด เราควรทำยังไงดีค่ะ เรามาดูความคิดเห็นจากชาวเน็ตกันเลยค่ะทุกคน

      โดยหญิงคนนี้เล่าว่า "ซึ่งเราแต่งงานจดทะเบียน​สมรส​กันแล้วมีลูกด้วยกัน 1 คน ตอนนี้ลูกสองขวบครึ่งค่ะ และก่อนมีลูกเราก็รักกันดี เงินๆ ทองๆ เราไม่เคยคิดจะขอหรือเอาของเค้าเลยค่ะ แล้ววันแต่งงานของทุกอย่างในวันงาน เราออกเองหมดเลยทุกๆ อย่าง พอตอนท้องเราก็ฝากท้องเอง ใช้เงินเดือนข้าราชการ​ครูอันน้อยนิดไปฝากท้องทุกๆ เดือนโดยที่ไม่เคยขอเค้าเลยแม่แต่บาทเดียว เนื่องด้วยเราเป็นคนแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ ที่ไม่ชอบขอเงินคืน ถ้าไม่มีก็ดิ้นรนหาวิธีการเอาเองที่ไม่ให้คนที่เรารักเดือดร้อนเลยสักครั้ง เพราะเรารักเค้ามากตอนนั้น  พอตอนมีลูกเค้าก็เริ่มให้เงินเราเป็นค่าต่างๆ ของลูกแรกๆ เดือนละแปด เดือนหลังๆ หมื่นนึง สักพักเค้าให้หมื่นสอง  และ ณ ปัจจุบัน​หมื่นห้า  ถ้าไม่พอเราก็ไม่ขอเค้า และเราเลี้ยงลูกเอง 100% ทั้งหมด เลี้ยงลูกด้วยทำงานด้วย ยอมไปกลับบ้านกับ รร.วันละ 150 กม.

เพื่อมาอยู่กับลูก การเลี้ยงดูลูกสามีแทบจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย ณ ตอนนั้น พอเราพูดเค้าก็ว่า และชวนทะเลาะทุกๆ ครั้ง จนพลังลบที่เค้ามีให้มามาทำร้ายจิตใจเราอยู่ตลอด จนเราต้องพบจิตแพทย์​ และรักษาโรคซึมเศร้ามาทุกวันนี้ เราอยู่คนละที่กับสามี ไม่อยู่เหมือนคู่อื้นเค้า เพราะเค้าทำงานเรือน้ำมันทำงาน 3 อาทิตย์​พัก 2 อาทิตย์​ แล้วแต่ไม่แน่นอน บางครั้งก็มาทำงานบนฝั่งไปกลับบ้าน แต่เราจังหวัดใกล้ๆ เค้า เราก็พยายาม​ทำให้ครอบครัว​มีความสุขในทุกๆวันเพื่อลูก แต่พอมาวันนี้เค้ามาบอกว่า ให้เราไปเซ็นโอนกรรมสิทธิ์​สินสมรส​ให้มาเป็นทรัพย์สิน​ส่วนตัวเองแต่เพียงผู้เดียว เรานี่ช๊อคและอึ้งกับความคิดเค้าพักนึง  แล้วเราบอกว่าทุกวันนี้เราไม่ทำให้ลูกหรอ เค้าก็เค่นให้เราไปเซ็นให้ได้ ไม่อย่างนั้นส่มีบอกว่าเค้าจะไม่มีความสุขเลย ตอนนี้สถานการณ์​ครอบครัว​อยู่ด้วยกันแบบว่าคงสถานภาพ​ให้ลูก อยากถามพี่ๆทุกคนว่า เราควรเซ็นกรรมสิทธิ์​ให้สามีมั้ยคะ  ทั้งๆ ที่ยังสมรสอยู่เลยค่ะ"

ด้านความคิดเห็นของชาวเน็ตส่วนใหญ่มองว่า "จขกท เองนะคะ  ขอเพิ่มเติมนะคะ ถ้าเราขอหย่าเค้า แต่เค้าไม่หย่าให้เรา เค้ากลัวว่าสินสมรส​นั้นจะตกมาเป็นของลูก โดยที่เค้าให้แม่เค้ากลับไม่ได่อะไรอลย ซึ่งเรานั้นไท่ต้องการของเค้าแท้แต่บาทเดียวเลยจริงๆ แต่ในความคิดเราที่ได้บอกเค้าไปคือ ให้เป็นหลักประกันให้ลูก เพราะอนาคต​ไม่แน่นอนจริงๆค่ะว่าจะเกิดอะไรขึ้น"

"มันจะดีเหรอครับ ถ้าเขาเอาไปใช้ส่วนตัวหมดจะทำไงครับ" "อย่าเซ็นเด็ดขาด ส่อแววว่าต้องการเลิกไปมีคนใหม่ชัดเจนมาก จขกท ห้ามพูดว่าไม่ต้องการอะไรของเขา สินสมรสเป็นกรรมสทธิร่วม คุณมีสิทธิครึ่งนึง และจงใช้สิทธินั้น อย่ายอมอ่อนข้อให้สามีเด็ดขาด บอกสามีว่า จะหย่าเมื่อไหร่ค่อยมาแบ่งกัน ถ้าตกลงกันไม่ได้ หาทนายช่วยจัดการค่ะ กับผู้ชายแบบนี้ อย่าพูดว่า ไม่ต้องการอะไรของเขา เด็ดขาด……………. เข้าใจนะ"

"ห้ามเซ็น นอกจากเซ็นใบหย่า บอกคนรอบตัวไว้ด้วย พ่อแม่พี่น้อง เพื่อนฝูงมาแนวนี้ ชีวิตคุณไม่ค่อยปลอดภัยละไม่เกี่ยวกัน แต่นึกถึงคดีนัยนา ลูกสาวเจ้าของตลาดยิ่งเจริญ"

          จะเห็นได้ว่า ตามกฏหมายแล้วสินสมรส เป็นทรัพย์สินที่มีความเป็นเจ้าของร่วมกัน ระหว่างสามีและภรรยาที่จดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และบุคคลทั้งสอง จะมีสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของทรัพย์สินต่างๆ ร่วมกัน เช่น บ้าน คอนโด รถยนต์ หรือแม้แต่ เงินเดือน รวมไปถึงเงินโบนัส เป็นต้น 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ Pantip และ สมาชิกหมายเลข 3334584


advertisement