advertisement

นอนแช่น้ำสุดฟิน ฟังเสียงธรรมชาติกลางป่า ที่น้ำตกเขาชะเมา


advertisement

      ถ้าพูดถึงจังหวัดระยอง ใครที่ชอบเที่ยวน้ำตก ขอแนะนำสถานที่แห่งนี้ "น้ำตกเขาชะเมา" คงจะไม่มีใครไม่รู้จักกันอย่างแน่นอน ก็เลยต้องไปเที่ยวน้ำตก ทิ้งท้ายหน้าฝน กันสักหน่อย เราจะไล่กันไปตั้งแต่ชั้น 1 จนถึง ชั้น 8 กันเลยทีเดียวค่ะ แต่ละชั้นจะสวย จะแตกต่างกันยังไงบ้าง มาดูเลยค่ะ

      ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก ธัญวลัย ณ.ลำปาง ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา โดยระบุว่า "ขึ้นไหวแค่ชั้น 2 วังมัจฉา น้ำใสเย็นสดชื่นมาก อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา จ.ระยอง ภาพวันที่ 14/8/65 "

      น้ำตกเขาชะเมา เป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้กับที่ทำการ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง แค่เพียง 300 เมตรเท่านั้น ลักษณะของน้ำตกนั้น จะมี 8 ชั้นด้วยกัน โดยจะไหลลงสู่ธารน้ำใสยาวถึง 3 กิโลเมตรเลยทีเดียวค่ะ แต่ละชั้นของน้ำตก ก็จะมีชื่อที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ วังหนึ่ง วังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม ผากล้วยไม้ ช่องแคบ หกสาย และ ผาสูง ค่ะ โดย วังมัจฉา จะเป็นชั้นน้ำตกที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันอย่างดีและนิยมมาเล่นน้ำกันที่นี่ เพราะมีแอ่งน้ำใสสะอาดขนาดใหญ่และมีปลาพลวงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ

     ชั้นแรก วังหนึ่ง นั้น จะมีลักษณะเป็นสายน้ำที่ไหลผ่านโขดหินคล้ายกับแก่งในลำธาร มีแอ่งน้ำตามจุดต่างๆ ชั้นที่ 2 วังมัจฉา ที่ถือว่าเป็นจุดไฮไลท์ของที่นี่ เพราะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่และลึก ด้านเหนือของแอ่งจะมีชั้นน้ำตกที่สวยงามไหลลดหลั่นกันลงมา และมีสะพานแขวนให้นักท่องเที่ยวเดินชมธรรมชาติอีกด้วย รวมไปถึงสามารถให้อาหารปลาได้เช่นกัน

     ชั้นที่ 3 วังมรกต แอ่งน้ำจะใสและมีสีเขียวมรกตเหมือนกับสระมรกตกลางป่าเลยค่ะ ด้านล่างมีโขดหินขนาดใหญ่ลาดเอียงลงสู่แอ่งน้ำ ให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเล่นน้ำกันค่ะ มาถึงชั้นที่ 4 วังไทรงาม แอ่งน้ำจะลึก และมีต้นไทรขึ้นอยู่รอบๆ เป็นจำนวนมากเลยค่ะ

ต่อกันที่ชั้นที่ 5 ผากล้วยไม้ ในช่วงต้นปี จะมีกล้วยไม้หลายชนิดขึ้นอยู่บนผาน้ำตก ออกดอกสวยมากมายหลากสี เลยเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนั่นเองค่ะ ชั้นที่ 6 ช่องแคบ เอกลักษณ์ คือ สายน้ำที่ไหลลงมาตามซอกหินจะเป็นชั้นๆ ยาวลงมา มองดูแล้วสวยสุดๆ ไปเลยค่ะ

และแล้วก็มาถึงชั้นที่ 7 หกสาย ชั้นก่อนสุดท้าย ที่มีความสูงกว่า 7 เมตร ชั้นนี้นับว่าเป็นชั้นที่สวยงามที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง จะได้เห็นน้ำไหลลงมาเป็นสายถึง 6 สายด้วยกัน และจะมีแอ่งน้ำให้ได้ลงเล่นกันค่ะ ส่วนชั้นสุดท้ายชั้นที่ 8 ผาสูง จุดสูงสุดของน้ำตกนี้ ห่างจากชั้น 7 ประมาณ 1 กิโลเมตรเลยทีเดียวค่ะ ทางเดินจะค่อนข้างลำบาก แต่เมื่อมาถึงจะรู้สึกได้ทันทีเลยว่าทำไมถึงมายากขนาดนี้ เพราะเราจะได้เห็นสายน้ำที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูง ฟุ้งเป็นละอองปกคลุมไปทั่วทั้งบริเวณเลยค่ะ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

"อยากทราบว่าเล่นน้ำได้มั้ยรบกวนด้วยครับ" "ออกพรรษาพาไปหน่อยดิ จะเล่นได้เล่นทั้งทะเลทั้งน้ำตกเลย"

"สามารถลงไปเล่นน้ำได้ไหมครับ" "ชั้นอื่นเล่นได้ค่ะ ชั้น 2 มีปลาห้ามเล่นค่ะ"

     ใครที่ได้เดินไปชมน้ำตก ครบทั้ง 8 ชั้น ต้องบอกว่าคุ้มค่ามากๆ ค่ะ เพราะความสวยของแต่ละชั้นนั้น ไม่เหมือนกันเลยจริงๆ ค่ะ ถ้าอยากเดินป่าชมธรรมชาติ ที่ ระยอง แนะนำว่าต้องมาที่ น้ำตกเขาชะเมา แห่งนี้เลยค่ะ ตอบโจทย์สุดๆ ไปเลย ทั้งป่าเขา สัตว์น้ำน้อยใหญ่ และน้ำตกสวยๆ แบบนี้ เป็นอีก ที่เที่ยวระยอง ที่ให้สิบสิบสิบไปเลยค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ คนชอบเที่ยวl TripTH และ ธัญวลัย ณ.ลำปาง 


advertisement