advertisement

ฝรั่งพาทัวร์ เผยอีกมุมหนึ่งของกรุงเทพฯ เมืองศิวิไลซ์


advertisement

       ถ้าหากพูดถึงชุมชนแออัดในกรุงเทพมหานคร แน่นอนว่าเราต้องนึกถึงชุมชนคลองเตย หนึ่งในห้าสิบเขตของกรุงเทพมหานคร ซึ่งถือเป็นเขตเศรษฐกิจใหม่และการพัฒนาตามแนววงแหวนอุตสาหกรรม หรือที่เดิมเรียกกันว่า สลัมคลองเตย ชุมชนแออัดอันมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลใจกลางกรุงเทพฯ

       ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @zabination เป็นชาวต่างชาติที่ได้เปิดอีกมุมของกรุงเทพมหานคร ที่เพื่อนๆ ชาวต่างชาติอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน สำหรับชุมชนแออัดคลองเตย โดยได้โพสต์ระบุว่า…

Another side of Bangkok, อีกด้านหนึ่งของกรุงเทพฯ 

ฝรั่งพาไปดูชุมชนคลองเตย 

       สลัมคลองเตย จึงเป็นสลัมแม่บทในการพัฒนา และยกระดับแหล่งเสื่อมโทรมที่ผิดกฎหมาย ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อย และสามารถอยู่ร่วมกับสังคมเมืองได้อย่างกลมกลืน ในปี 2521 จึงมีการทดลองจัดตั้งผู้นำชุมชนขึ้น โดยการแยกสลัมออกเป็นส่วน ๆ ได้ทั้งหมด 18 สลัม และให้แต่ละสลัมมีคณะผู้นำของตัวเอง และมีการยกเลิกคำเรียกว่า สลัม ที่หมายถึงแหล่งเสื่อมโทรม ให้เรียกว่า ชุมชนแออัด แทน หรือเรียกสั้นๆ ว่า ชุมชน

อีกมุมที่ต่างชาติไม่เคยเห็น 

      ปี พ.ศ. 2563 ภาพของชุมชนแออัดคลองเตย หรือสลัมคลองเตยที่เคยได้เห็นและได้ยินชื่อ กำลังถูกลบทิ้งจากความทรงจำ เพราะพื้นที่ดังกล่าวกำลังจะถูกยกระดับสู่สมาร์ท คอมมูนิตี้

        ชุมชนคลองเตย หรือ ชุมชนรอบท่าเรือกรุงเทพ ซึ่งแบ่งออกเป็นชุมชนในพื้นที่ของ กทท.จำนวน 26 ชุมชน และชุมชนใต้ทางด่วน 5 ชุมชน ทั้งหมด 31 ชุมชน รวมกว่า 13,000 ครัวเรือน บนพื้นที่ 197 ไร่ กำลังจะถูกยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นจากในปัจจุบัน 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

นี่แหละครับ อีกฝั่งของพระจันทร์, มันคือความจริงที่ซ่อนอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีอยู่ทุกมุมของโลกเรา 

        มันคือความจริง….แต่มีบางกลุ่มบางคน ที่จะคอยต่อว่าผู้ที่นำเรื่องเหล่านี้มาเปิดเผย ซึ่งคนเหล่านั้นไม่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้นเอง

         ทุกประเทศ มีทั้งสองด้าน นี่คือความเป็นจริง ถ้าเข้าใจความเป็นจริง ก็จะเกิดการช่วยเหลือแบ่งปัน การมีน้ำใจ ช่วยเหลือ และพัฒนาให้ดีขึ้น 

       เคยมีเพื่อนจากชุมชนนี้ และเขาเป็นคนดีมาก สถานที่ไม่ได้กำหนดตัวตน จิตวิญญาณต่างหาก เราเลือกที่เกิดไม่ได้ แต่เราเลือกได้จะเติบโตมาแบบไหน

คลิกเพื่อ >>>>ชมคลิป<<<<

          เป็นอีกมุมหนึ่งของกรุงเทพฯ เมืองที่สวยงาม อีกมุมก็ยังมีชุมชนแออัดนี้ที่เราคงจะไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ ชุมชนที่รอการพัฒนาในอนาคตมาดูกันว่าชุมชนนี้จะถูกพัฒนาให้ดีขึ้นได้อย่างไร 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  zabination 


advertisement