advertisement

ฝรั่งพาทัวร์ เผยอีกมุมหนึ่งของกรุงเทพฯ เมืองศิวิไลซ์


advertisement

       ถ้าหากพูดถึงชุมชนแออัดในกรุงเทพมหานคร แน่นอนว่าเราต้องนึกถึงชุมชนคลองเตย หนึ่งในห้าสิบเขตของกรุงเทพมหานคร ซึ่งถือเป็นเขตเศรษฐกิจใหม่และการพัฒนาตามแนววงแหวนอุตสาหกรรม หรือที่เดิมเรียกกันว่า สลัมคลองเตย ชุมชนแออัดอันมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลใจกลางกรุงเทพฯ

       ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @zabination เป็นชาวต่างชาติที่ได้เปิดอีกมุมของกรุงเทพมหานคร ที่เพื่อนๆ ชาวต่างชาติอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน สำหรับชุมชนแออัดคลองเตย โดยได้โพสต์ระบุว่า…

Another side of Bangkok, อีกด้านหนึ่งของกรุงเทพฯ 

ฝรั่งพาไปดูชุมชนคลองเตย 


advertisement

       สลัมคลองเตย จึงเป็นสลัมแม่บทในการพัฒนา และยกระดับแหล่งเสื่อมโทรมที่ผิดกฎหมาย ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อย และสามารถอยู่ร่วมกับสังคมเมืองได้อย่างกลมกลืน ในปี 2521 จึงมีการทดลองจัดตั้งผู้นำชุมชนขึ้น โดยการแยกสลัมออกเป็นส่วน ๆ ได้ทั้งหมด 18 สลัม และให้แต่ละสลัมมีคณะผู้นำของตัวเอง และมีการยกเลิกคำเรียกว่า สลัม ที่หมายถึงแหล่งเสื่อมโทรม ให้เรียกว่า ชุมชนแออัด แทน หรือเรียกสั้นๆ ว่า ชุมชน

อีกมุมที่ต่างชาติไม่เคยเห็น 


advertisement


advertisement

      ปี พ.ศ. 2563 ภาพของชุมชนแออัดคลองเตย หรือสลัมคลองเตยที่เคยได้เห็นและได้ยินชื่อ กำลังถูกลบทิ้งจากความทรงจำ เพราะพื้นที่ดังกล่าวกำลังจะถูกยกระดับสู่สมาร์ท คอมมูนิตี้


advertisement

        ชุมชนคลองเตย หรือ ชุมชนรอบท่าเรือกรุงเทพ ซึ่งแบ่งออกเป็นชุมชนในพื้นที่ของ กทท.จำนวน 26 ชุมชน และชุมชนใต้ทางด่วน 5 ชุมชน ทั้งหมด 31 ชุมชน รวมกว่า 13,000 ครัวเรือน บนพื้นที่ 197 ไร่ กำลังจะถูกยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นจากในปัจจุบัน 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

นี่แหละครับ อีกฝั่งของพระจันทร์, มันคือความจริงที่ซ่อนอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีอยู่ทุกมุมของโลกเรา 

        มันคือความจริง….แต่มีบางกลุ่มบางคน ที่จะคอยต่อว่าผู้ที่นำเรื่องเหล่านี้มาเปิดเผย ซึ่งคนเหล่านั้นไม่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้นเอง

         ทุกประเทศ มีทั้งสองด้าน นี่คือความเป็นจริง ถ้าเข้าใจความเป็นจริง ก็จะเกิดการช่วยเหลือแบ่งปัน การมีน้ำใจ ช่วยเหลือ และพัฒนาให้ดีขึ้น 

       เคยมีเพื่อนจากชุมชนนี้ และเขาเป็นคนดีมาก สถานที่ไม่ได้กำหนดตัวตน จิตวิญญาณต่างหาก เราเลือกที่เกิดไม่ได้ แต่เราเลือกได้จะเติบโตมาแบบไหน

คลิกเพื่อ >>>>ชมคลิป<<<<

          เป็นอีกมุมหนึ่งของกรุงเทพฯ เมืองที่สวยงาม อีกมุมก็ยังมีชุมชนแออัดนี้ที่เราคงจะไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ ชุมชนที่รอการพัฒนาในอนาคตมาดูกันว่าชุมชนนี้จะถูกพัฒนาให้ดีขึ้นได้อย่างไร 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  zabination 


advertisement