advertisement

นายทุนขอซื้อที่ดิน 1,200 ล้านบาท แต่ไม่สน รู้เหตุผลถึงเข้าใจทำไมไม่ขาย


advertisement

         เป็นเรื่องราวฮือฮาในต่างประเทศ สำหรับ ครอบครัวหนึ่งในออสเตรเลียยังไม่ยอมขายที่ดินซึ่งเป็นมรดกเก่าแก่ของทางบ้าน โดยที่ดินแปลงนี้มีพื้นที่ประมาณ 5 เอเคอร์หรือราว 12 ไร่ หลังนายทุนจะเสนอซื้อที่ในมูลค่าสูงกว่า 50 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียหรือราว 1,200 ล้านบาทมานานหลายปี ก็ไม่มีทีท่าจะสนใจแม้แต่น้อย นายทุนไม่สามารถทำอะไรได้จึงสร้างหมู่บ้านล้อมรอบที่ดินแปลงนี้ซะเลย 

        ครอบครัวเจ้าของที่ดินแปลงนี้ชื่อว่า แซมมิธ ปฏิเสธข้อเสนอการซื้อขายที่ดินของนายทุนรายหนึ่งที่จะมาพัฒนาสร้างหมู่บ้านใจกลางกรุงในพื้นที่ เดอะพอนส์ ใกล้กับเมือง ควอกเกอร์ ฮิลล์ ซึ่งอยู่ห่างจากซิดนีย์แค่ 40 ก.ม. เท่านั้น โดยนายทุนรายนี้ได้กว้านซื้อที่บริเวณนั้นได้ทั้งหมดเหลือเพียงแค่ของครอบครัวแซมมิธที่ปฏิเสธการขาย 

        โดยทางครอบครัวแซมมิธอ้างว่า ที่ดินแปลงนี้มีพื้นที่มากกว่า 12 ไร่อยู่ในทำเลที่ดีมีพร้อมทุกอย่าง ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องขาย และเป็นที่ดินมรดกตกทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งทางครอบครัวยังคิดว่า ราคาของที่ดินผืนนี้ที่ทางนายทุนเสนอมาให้นั้นยังถือว่าน้อยไปด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับราคาในอนาคตที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ

ที่ดินมรดกตกทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ  

        อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทางเจ้าของหมู่บ้านได้กว้านซื้อที่ดินเพื่อสร้างงหมู่บ้านได้ทั้งหมด ยกเว้นที่ดินของครอบครัวแซมมิธ โดยทางตัวแทนการขายได้ให้ข้อมูลว่า หากประเมินจากพื้นที่ผืนนี้ประมาณ 12 ไร่ ทางเราจะสามารถสร้างบ้านได้มากถึง 50 หลัง ซึ่งแต่ละหลังแบ่งย่อยขนาด 3,200 ตารางฟุต และอาจทำเงินได้มากถึง 1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียหรือราว 22 ล้านบาทต่อหลังเลยทีเดียว 


advertisement

รอบๆ ที่ดินพัฒนามาเรื่อยๆ

        นอกจากนี้ ที่ดินใกล้เคียงส่วนใหญ่ขายคืนในปี 2555 ซึ่งจะมีมูลค่าทรัพย์สินของครอบครัวแซมมิธประมาณ 4.75 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียหรือราว 108 ล้านบาทเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยตัวบ้านของครอบครัวป็นบ้านสไตล์ปราสาทวินด์เซอร์ของมีทางเดินยาว 200 เมตรอยู่กลางสนามหญ้าที่กว้างขวาง มีทัศนียภาพมุมกว้างของ Blue Mountains โดยตัวบ้านล้อมรอบไปด้วยทุ่งหญ้าเขียวขจี 


advertisement

        ทั้งนี้ วิดีโอไทม์แลปส์ที่เผยแพร่บนทวิตเตอร์นั้นที่แสดงให้เห็นว่า บ้านและที่ดินผืนที่อยู่ท่ามกลางบ้านหลายร้อยหลังนั้น ทำให้เกิดการวิจารณ์ต่างๆ มากมาย โดยส่วนใหญ่ชาวเน็ตให้ความเห็นว่า “พวกเขาแค่ต้องการอยู่อย่างสงบสุข” “จริง แต่ ณ จุดนี้ เงินแค่ 1,200 ล้านบาทคงไม่เพียงพอที่จะซื้อบ้านพร้อมที่ดินสวยๆ ดังนั้น สถานการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก เนื่องจากพวกเขาเป็นเจ้าของที่ดินโดยรอบ”

        ถ้าบ้านหลังนี้มีคุณค่าทางจิตใจมากสำหรับเจ้าของ ฉันเห็นด้วยกับการตัดสินใจของพวกเขาโดยสิ้นเชิง บางทีคุณอาจไม่สามารถตีราคาความสุขได้เลย และยังมีความเห็นอื่นๆ อีกมากมาย

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement