advertisement

แชร์ประสบการณ์ โฉนดที่ดินไม่เคยสอบเขตรังวัด โดนโกงไปดื้อๆ 62 ตารางวา


advertisement

       การรังวัดที่ดิน คือ การขอให้เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน มาตรวจสอบหลักเขตที่ดิน และยืนยันขนาดของที่ดินในโฉนด โดยการวัด ปักเขต คำนวณ เพื่อให้ทราบที่ตั้ง แนวเขตที่ดิน หรือหาอาณาเขตที่แน่นอน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก แม้จะมีโฉนดที่ดินยืนยัน แต่หากไม่เจอหลักเขตก็จะกลายเป็นโฉนดเลื่อนลอยไป ดังนั้น เจ้าของที่ดินจึงควรทำรังวัดทุก ๆ 10 ปี 

        ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Indy Snow ได้ออกมาโพสต์แชร์ประสบการณ์ที่โดนโกงที่ดินไป 62 ตารางวา เพราะว่าโฉนดที่ดินยังไม่เคยสอบเขต ที่ดินข้างๆ เลยฉวยโอกาสโกงที่ดิน โดยได้โพสต์ระบุว่า….     

         วันนี้จะมา แชร์ ประสบการณ์ การรังวัดที่ดิน คิดว่า โพสต์นี้ จะเป็นประโยชน์ กับใครอีกหลายคน และน่าจะมีคนในประเทศเรา มากมายที่ไม่รู้ข้อมูล เหล่านี้  เหมือนกันกับ เรา ที่ เกิดมา 36 ปีแล้ว รู้สึก ว้าวมาก กับ เรื่องราวในวันนี้ (ไม่สิ ต้อง บอกว่า รู้สึก เชรี้ยมาก) ว่า เฮ้ย…ทำไมกฎหมายประเทศไทย มันเอื้อต่อการโกงกัน  ได้ง่ายขนาดนี้เลยหรอ 

         เริ่มจาก บ้านเรามีโฉนด ที่ดิน 1 แปลง และ เราต้องการแบ่งที่ดิน ซึ่งเดิมเป็นของยาย และปัจจุบัน เป็นชื่อ ลูกๆ ของยาย (ต้องการ แบ่งส่วนที่เป็นของแม่เราเพื่อยกให้น้องชายกับเรา)


advertisement

         เราจึงไปติดต่อ สำนักงาน ที่ดิน  ซึ่ง ก็หลายขั้นตอน อยู่จน ได้วันนัด รังวัดที่ดินเพื่อแบ่งโฉนด ( 12 เมษายน ) เขาคิด ค่าดำเนินการ 3 วัน x วันละ 3,500 บาท เป็นเงิน 10,500 (ใช้เวลา รอคิว ประมาณ 4 เดือน)

         วันที่ จนท.มารังวัด ใช้เวลา 1 วันเสร็จ เราสงสัย จึงถาม เขาไป ว่า…


advertisement

         เรา : แบบนี้ อีก 2 วัน ที่คิดเงินไป  ได้คืนมั้ย เพราะคิดเงินไป 3 วัน แต่รังวัด แค่ 1 วัน เสร็จ

         จนท. : ถ้างั้น ผม ก็จะมา วันละหน่อยๆ ให้ ครบ 3 วัน คุณ โอเคไหมค่าดำเนินการ เขาคิดเหมามาแล้ว ครับ

         สรุป : ตรงนี้ ก็ ไม่ได้ติดใจอะไรมาก คือ ถ้าแจ้งว่าเหมา ก็โอเค

         แต่ดันมาบอก ว่า คิดเป็นวัน เลยแอบงง นิดนึง จุดพีค อยู่ ตรงที่ โฉนด ที่ดินยายเรา ไม่เคยมีการสอบเขต มานาน หลายสิบปี ทำให้ ที่ดินของยายนั้น (ปัจจุบันเป็นที่นา) ไม่มีหมุดหลักเขตเลยแม้แต่หมุดเดียว ญาติๆ พยายาม เดินหา ขุดหลายจุด เจออยู่ 2 หมุด แต่เป็นหมุดของที่ดิน ข้างเคียง ทำให้ จนท.ต้อง เรียก เจ้าของที่ดิน ที่ติดกัน มาชี้ อนาเขต  ซึ่ง ทั้ง 4 ด้าน มีอยู่ 6 เจ้า ด้วยกัน

         ผลปรากฏว่า 3 แถบ แรก ไม่มีปัญหา มีปัญหาแถบหลังสุด (มี 2 เจ้าของ) เวลาชี้เขต จนท.ไม่ถามเจ้าของที่ เลยว่าอนาเขตของเรา ครอบครอง ถึงประมาณไหน ถามแต่ เจ้าของที่ข้างเคียง ซึ่ง เค้าชี้จุดมา มันไม่ตรงกับ ในโฉนดที่เราถืออยู่  และชี้แล้ว จนท.เค้าลงมือ ปักหมุด เสาเขตที่ดินรอบแปลงเลย

         หลังจากนั้น เขา ใช้กล้อง gps ยิง และคำนวณ พื้นที่ ในระบบ ซึ่งออกมา เป็น พื้นที่ 7 ไร่ 75 ตารางวา (ในโฉนด 7 ไร่ 137 ตารางวา) ซึ่งจาก โฉนด ที่ด้านบน (ด้านหลังสุดของแปลง) จะเป็นที่ ไร่ระดับไปเรื่อยๆ และมีมุมแหลม ด้านขวา (ตามรูป) ไม่ได้เป็นแนวเส้นตรง ซึ่งหลังจากแบ่งแล้ว มันกลับตรง แม่เราแย้งกับ จนท. ว่าที่ตรงมุมขวานั้น คือ สิทธิ์ของเรา แต่เจ้าของที่ดิน ที่ติดกัน ไม่ยอม บอกว่า คือของเค้า

         จนท.หันกลับมาถามเรา ว่า กรณีที่โฉนดเราไม่เจอหมุดเลย แล้ว ที่ใกล้เคียง แย้งอนาเขต จะทำให้ วันนี้ เราไม่สามารถ แบ่งที่ ได้ จะต้องไปทำเรื่อง พิพาท และฟ้องศาล ตอนนี้ ที่หายไป 62 ตารางวา ถ้าฟ้อง ศาลก็จะขอหลักฐาน จนท.แจ้งว่า เอาจริงๆ ทางเราก็ชนะแหละ (ถ้าถึงศาล) แต่เราจะโอเคไหม ถ้าต้องไปหาทนาย และขึ้นศาล เถียงกันอยู่พักใหญ่ๆ ยังไงเค้าก็ไม่ยอม ต่างคนต่างบอกที่ตัวเอง จนท.ก็รู้อยู่ แก่ใจ แต่ไม่สามารถ ช่วยอะไรเราได้เลย แม่เราจึง ยกมือท่วมหัว และ บอกว่า ยกให้เอาไป (และได้แต่คิดในใจว่า ชาติหน้าตามไปใช้ด้วยละกัน)

         ด้วยความที่ว่า อยากให้จบวันนี้ และไม่อยากเสียเวลา เหตุการณ์วันนี้ ทำให้เรา มึนงงมากๆ ว่า ทำไม กฎหมาย กฎเกณฑ์ต่างๆ ถึงเอื้อให้กับคนโกง เท้าความก่อน ว่า ที่มุมแหลมนั้นสมัยรุ่นยาย เจ้าของเดิมแปลงที่มีปัญหา เขารู้อยู่แก่ใจ ว่าใช้พื้นที่ยาย แต่ยายเห็นว่า เล็กน้อย และเหมือนบ้านใกล้เรือนเคียง จริงๆ ยายสั่งเสีย ไว้ตั้งนานแล้ว ว่าตรงนี้ที่เรา เค้าปลูกอ้อย เกินที่เรามา แต่ยายอนุญาต เอง เพราะไม่คิดว่าจะเกิดแบบนี้ ซึ่งเจ้าของเดิม รู้เต็มอก แต่เขาก็อยู่ในหลุมแล้ว คนที่มีปัญหาคือลูก

         ก่อนกลับ จนท.ยัง เล่าให้ฟัง ถึงเคสอื่นๆ บางคน ซื้อที่ 4 ไร่ ตอนรังวัด ที่เหลืออยู่ 2 ไร่ ก็มี เพราะ คนส่วนใหญ่ ไม่รู้ข้อกฎหมาย กฎเกณฑ์ ต่างๆ  หากที่ใกล้เคียง สอบเขตไปหมดแล้ว แล้วเหลือที่เรา ที่ไม่ได้สอบเขต โอกาศที่เราจะโดนโกงนั้นง่ายนิดเดียว 

         ล่าสุด วันถัดไป บ้านป้าสะใภ้เรา ที่ปราจีนบุรี เคสเหมือนกัน ที่ 12 ไร่ สอบเขต แล้ว เหลือ อยู่ 8 ไร่ โพสต์นี้ จึงอยากมาฝากเตือน กับทุกท่าน ที่มี โฉนดที่ดิน อยู่ในมือ แล้ว ยังไม่เคยสอบเขตเลย ให้รีบไปทำนะคะ #ที่หายไป 62 ตารางวา ปลูกบ้านได้หลังเบ้อเร่อ #จนท.บอก หายไม่เยอะ แต่มันก็ไม่น้อยนะ  #ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ #สวัสดีวันสงกรานต์ #สงกรานต์นี้ ลูกหลานยายค่ำ บริจาคที่ฝัง ศ w ไป 62 ตารางวา 


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

เคยเจอแล้วแบบนี้นะ..หาหลักเขตไม่เจอข้างเคียงเอาแบบก้าวๆเลยละ 


advertisement

ขอบคุณความรู้ที่แชร์ประสบการณ์ 

เป็นความรู้มาก 

          เป็นการแชร์ประสบการณ์โดนโกงที่ดินชัดๆ จากที่ดินข้างๆ ที่เห็นแก่ได้แบบนี้ ดูไว้เป็นอุทาหรณ์ ใครที่มีโฉนดที่ดินอยู่ในมือแล้วยังไม่เคยสอบเขตเลย ระวังจะโดนแบบนี้ได้ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Indy Snow 


advertisement