advertisement

ไขข้อสงสัย ทำไมโต๊ะจีน ต้องเสิร์ฟข้าวผัดสุดท้าย


advertisement

      เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยสงสัยเหมือนกัน สำหรับ เวลาไปงานแต่งงาน เจ้าภาพหลายคนมักใช้โต๊ะจีนในการรับแขก เพราะว่าสะดวก ง่าย อาหารหลากหลาย กินได้ทุกคน โดยอาหารบนโต๊ะจีนสิ่งที่จะเสิร์ฟก่อนจะเป็นของกินเล่น อาหารที่หนักขึ้นเรื่อย ๆ ปิดท้ายด้วยข้าวผัด และของหวาน ซึ่งคนอาจไม่เคยสังเกตว่า ทำไมเมนูข้าวผัดถึงมาเสิร์ฟเป็นอาหารอย่างสุดท้าย  

       ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก เฟซบุ๊ก Hongmincatering – โต๊ะจีน จัดเลี้ยงฮองมิน ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจโต๊ะจีนโดยตรง มีการโพสต์อธิบายถึงเหตุผลที่ต้องเอาข้าวผัดมาไว้หลังสุด โดยระบุว่า….  

       "ทำไมโต๊ะจีนถึงเสิร์ฟข้าวหลังสุด?"

       เป็นคำถามยอดฮิต ที่ไม่ว่าจะไปกี่งานๆ ก็ต้องได้ยินกันมาบ้าง ว่าทำไมเสิร์ฟเนื้อก่อน ทำไมเสิร์ฟข้าวทีหลัง มาก็อิ่มแล้ว หรือแม้กระทั่งเอามาทำไม ไม่ชอบเลย แต่เคยรู้กันจริงๆ ไหมคะ ว่าทำไมการเลี้ยงโต๊ะจีน ถึงมีลำดับการเสิร์ฟอาหารเช่นนั้น เราจะมาเฉลยให้ทุกคนได้ทราบกัน ที่นี่ค่ะ


advertisement

       ลำดับการเสิร์ฟอาหารบนโต๊ะจีน สืบเนื่องมาจากการรับประทานอาหารของชาวจีน ที่นิยมรับประทานอาหารตามลำดับ ดังนี้

     –  กับแกล้มหรือออเดิร์ฟกินเล่นรอจานหลัก อาจจะเป็นจานเย็นหรือร้อนก็ได้


advertisement

     –  ซุปน้ำข้น มีเนื้อสัตว์ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารจานพิเศษ เช่น หูฉลาม เป๋าฮื้อ

     –  อาหารต่าง ๆ ที่มีรสอาหารหลากหลาย ซึ่งการเรียงลำดับอาหารที่ดี จะทำให้ผู้รับประทานไม่รู้สึกเลี่ยน จานหลักอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมู ไก่ เป็ด

     –  จานหลักอาหารประเภทปลา ที่ชาวจีนนิยมนำมากินในโต๊ะจีน เพราะปลาในภาษาจีนจะพ้องกับคำว่า “หยู” ที่แปลว่า ล้นเหลือ

     –  อาหารประเภทซุป ส่วนใหญ่จะวางหลังอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพื่อจะได้คล่องคอ


advertisement

     –  ข้าว เสิร์ฟมาที่หลัง เนื่องจากคนจีนถนัดกินกับข้าวกับสุรามากกว่า ข้าวจึงมักจะสั่งมากินตอนท้าย แบบว่ากินข้าวก่อนจะกลับบ้าน

     –  ของหวานหรือผลไม้นั้น ถูกเพิ่มในโต๊ะจีน เพื่อให้ครบทั้งของคาวของหวาน

       ในการจัดโต๊ะจีนนั้น หากเจ้าภาพนำอาหารที่แปลกและดี เช่น หูฉลาม เป๋าฮื้อ ปลิงทะเล หมูหัน เป็ดปักกิ่ง รังนก ฯ ซึ่งเป็นของที่มีราคาแพงมาเสิร์ฟในงาน นับว่าเป็นการให้เกียรติอย่างสูงกับแขกรับเชิญ ผู้มาร่วมงานทุกคน

       เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับความรู้ที่นำมาฝากกันในวันนี้ และหวังว่าหลังจากนี้ เพื่อนๆ สามารถนำความรู้นี้ไปถ่ายทอดให้ฟังกันได้ หากมีใครเอ่ยถามคำถามยอดฮิตในโต๊ะจีนกันนะคะ  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Hongmincatering – โต๊ะจีน จัดเลี้ยงฮองมิน


advertisement